Nội dung bài viết

Theo nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters dựa trên 225 thông tin không chính xác liên quan đến dịch COVID-19, có đến 88% lượng thông tin trên xuất hiện ở các nền tảng mạng xã hội, trong khi con số này chỉ là 9% đối với truyền hình và 8% trên báo chí.

“COVID-19 phát tán qua mạng 5G”, “Sử dụng đồ uống có cồn giúp phòng chống lây nhiễm COVID-19”, “Ăn tỏi để không bị nhiễm COVID-19”… Đó là một số trong rất nhiều thông tin sai lệch về dịch COVID-19 đang xuất hiện tràn lan trên khắp thế giới. Đây đồng thời là điều mà các nhà khoa học, các chuyên gia y tế và các công ty mạng xã hội vẫn chưa thể xử lý một cách triệt để. EFA Việt Nam sẽ giải đáp 10 tin tức không chính xác phổ biến nhất được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội về đại dịch toàn cầu COVID-19 ở bài viết sau đây.


Coronavirus

Với khoảng 3 tỷ người dùng trên khắp thế giới, các trang mạng xã hội đã và đang dễ dàng trở thành nơi chia sẻ và lan truyền những tin tức này với tốc độ nhanh hơn bất kỳ nền tảng nào khác, bất chấp nỗ lực kiểm soát từ các hãng công nghệ. EFA Việt Nam nhanh chóng thu thập được 10 tin tức sai lệch phổ biến nhất được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội về đại dịch toàn cầu COVID-19 như sau:

Tin đồn thứ nhất: Ăn tỏi, chanh và các thực phẩm được sử dụng làm thuốc chữa cảm cúm tại nhà và cảm lạnh thông thường là có thể giúp ngăn ngừa nhiễm Coronavirus.

⇒ Trả lời: Sai. Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tương tự, vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, không có bằng chứng từ sự bùng phát hiện nay rằng ăn tỏi hoặc chanh (hoặc các thực phẩm khác cho vấn đề đó) đã bảo vệ mọi người khỏi Coronavirus.

Tin đồn thứ 2: Thường xuyên súc miệng bằng nước muối để có thể giúp ngăn ngừa hoàn toàn việc nhiễm Coronavirus, cũng như uống nước để loại bỏ virus từ miệng của mình.

⇒ Trả lời: Sai. Không có bằng chứng cho thấy việc súc miệng thường xuyên đã bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm Coronavirus. Mặc dù điều này có thể giúp làm dịu cơn đau họng, nhưng thực tế này sẽ không ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào phổi của bạn. Không uống nước thường xuyên.

Tin đồn thứ 3: Coronavirus không thể lây truyền ở những vùng có khí hậu nóng và ẩm.

⇒ Trả lời: Sai. Virus COVID-19 có thể lây truyền ở TẤT CẢ MỌI NƠI, tất nhiên những khu vực có thời tiết nóng và ẩm cũng không phải ngoại lệ.

Tin đồn thứ 4: Uống nhiều nước ấm và tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

⇒ Trả lời: Sai. Không có bằng chứng nào cho thấy COVID-19 có thể bị giết ở nhiệt độ cao hơn. Uống nước ấm và nhận đủ ánh sáng mặt trời có thể có lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, ánh sáng mặt trời rất tốt để có Vitamin D, nhưng tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời cũng có thể dẫn đến cháy nắng.

Tin đồn thứ 5: Tắm nước nóng thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa Coronavirus.

⇒ Trả lời: Sai . Tắm nước nóng sẽ không ngăn bạn bắt COVID-19. Nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn vẫn duy trì trong khoảng 36,5°C đến 37°C, bất kể nhiệt độ của bồn tắm hoặc vòi hoa sen của bạn. Trên thực tế, tắm nước nóng với nước cực nóng có thể gây hại, vì nó có thể làm bạn bỏng. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước COVID-19 là thường xuyên vệ sinh tay. Bằng cách này, bạn loại bỏ vi-rút có thể ở trên tay và tránh nhiễm trùng có thể xảy ra bằng cách chạm vào mắt, miệng và mũi.

Tin đồn thứ 6: Máy sấy khô tay có hiệu quả trong việc tiêu diệt Coronavirus.

⇒ Trả lời: Sai. Máy sấy khô tay không hiệu quả trong việc tiêu diệt COVID-19. Để bảo vệ bản thân trước virus Coronavirus, bạn nên thường xuyên làm sạch tay bằng cách chà tay bằng cồn (khăn lau khử trùng) hoặc rửa bằng xà phòng và nước. Sau khi tay của bạn được làm sạch thì mới nên lau khô bằng cách sử dụng khăn hoặc máy sấy khô tay.

Tin đồn thứ 7: Xịt rượu hoặc dung dịch Clo lên khắp cơ thể có thể tiêu diệt Coronavirus.

⇒ Trả lời: Sai. Xịt rượu hoặc Clo lên khắp cơ thể bạn sẽ không diệt được vi-rút đã xâm nhập vào cơ thể bạn. Xịt các chất như vậy có thể gây hại cho quần áo hoặc màng nhầy (ví dụ như mắt, miệng). Xin lưu ý rằng cả rượu và Clo đều có thể hữu ích để khử trùng bề mặt, nhưng chúng cần được sử dụng theo các khuyến nghị thích hợp.

Tin đồn thứ 8: Vắc-xin chống viêm phổi có thể bảo vệ bạn chống lại Coronavirus.

⇒ Trả lời: Sai. Không. Vắc-xin chống viêm phổi, như vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Haemophilus cúm loại B (Hib), không cung cấp bảo vệ chống lại Coronavirus. Virus này rất mới và khác biệt đến nỗi nó cần vắc-xin riêng. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển một loại vắc-xin chống lại COVID-19 và WHO đang hỗ trợ những nỗ lực của họ. Mặc dù các loại vắc-xin này không hiệu quả đối với COVID-19, nhưng vắc-xin chống lại các bệnh về đường hô hấp như cúm rất được khuyến khích để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tin đồn thứ 9: Coronavirus có thể truyền nhiễm qua muỗi đốt.

⇒ Trả lời: Sai. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Coronavirus có thể truyền qua muỗi. Coronavirus là một loại virus đường hô hấp lây lan chủ yếu qua các giọt được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc qua các giọt nước bọt hoặc chảy ra từ mũi. Để bảo vệ bản thân, hãy làm sạch tay thường xuyên bằng tay chà bằng cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước. Ngoài ra, tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai đang ho và hắt hơi.

Tin đồn thứ 10: Coronavirus chỉ ảnh hưởng đến người già.

⇒ Trả lời: Sai. Những người thuộc TẤT CẢ TUỔI có thể bị nhiễm Coronavirus. Người già và những người mắc bệnh nội khoa từ trước (như hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim) dường như dễ bị bệnh nặng hơn với virus. WHO khuyên mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi virus, ví dụ bằng cách tuân thủ vệ sinh tay tốt và vệ sinh hô hấp tốt.

Để tìm hiểu chi tiết thêm về những điều này và những tin đồn sai lệch khác về Coronavirus, bạn có thể tra cứu từ các nguồn thông tin tin cậy sau:

 

Xem thêm: 5 bí kíp để học online tại nhà hiệu quả mùa COVID-19 & video hướng dẫn.

Hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh đến từ Adelaide do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các trường Đại học ở Anh đã nhanh chóng vào cuộc để đẩy lùi đại dịch Covid-19 như thế nào?

 

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gọi đây là một “đại dịch tin giả” (infodemic) và đưa ra cảnh báo: “Tin giả lan truyền nhanh và dễ dàng hơn cả virus, nhưng mức độ nguy hiểm thì không hề thua kém”. Thao tác chia sẻ một thông tin trên mạng xã hội chỉ mất vài giây, nhưng phát tán tin giả, tin chưa kiểm chứng không những không giúp ích cho ai mà có khi còn gây hậu quả khôn lường. Cùng EFA Việt Nam chống lại căn bệnh “tin giả” nguy hiểm này bằng cách lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội bạn nhé!