Erasmus Mundus (EM) là một trong những chương trình học bổng bậc thạc sĩ hàng đầu giúp sinh viên có cơ hội học tập, nghiên cứu cũng như phát triển các kỹ năng và trải nghiệm môi trường giáo dục tại các nước châu Âu. Học bổng Erasmus đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm vì đây không chỉ là cơ hội trải nghiệm tốt mà EM còn được đánh giá là một trong những chương trình tiên phong trong giáo dục. Qua bài viết dưới đây, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin và cập nhật mới nhất liên quan tới học bổng Erasmus. Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn trong quá trình tìm hiểu về gói học bổng giá trị này nhé!

erasmus

1. Tên gọi

Erasmus Mundus Joint Master Degree (EMJMD) là tên gọi chính thức của hệ thống học bổng thạc sỹ danh giá bậc nhất của châu Âu. Tuy nhiên sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên thế giới vẫn thường gọi ngắn gọn là Erasmus Mundus hoặc EM. Vào năm 2014, Ủy ban châu Âu sáp nhập thêm một số chương trình học bổng khác, lấy tên chung là Erasmus+ cho mọi hoạt động quảng bá và truyền thông.

2. Giá trị

EMJMD là học bổng toàn phần nên toàn bộ học phí, bảo hiểm sẽ đều được chi trả. Tuy nhiên, tùy vào các nhóm đối tượng khác nhau mà định mức sẽ khác nhau. Đối với sinh viên ngoài EU, gói học bổng sẽ có tổng giá trị lên tới 50.000 euro. Đây thực sự là một khoản chi trả tương đối hào phóng của Liên minh châu Âu dành cho hai năm học tập và sinh sống của du học sinh.

3. Hệ thống đa ngành học

EMJMD là một hệ thống học bổng bậc thạc sỹ siêu to khổng lồ của Liên minh châu Âu với hơn 120 chương trình dành cho rất nhiều ngành nghề khác nhau như: nông, lâm nghiệp, thú y, khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội, sản xuất, xây dựng, y tế, nhân văn, nghệ thuật, toán tin, kinh doanh, luật, …Điều này tạo cơ hội rất lớn cho sinh viên của nhiều ngành nghề khác nhau có thể tìm kiếm cho mình những chương trình học phù hợp.

Cơ hội học tập tại nhiều trường

EMJMD trao cơ hội để các sinh viên được học tập tại ít nhất hai trường đại học tại hai quốc gia khác nhau thuộc khối Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình học còn có rất nhiều chương trình thực tập, trao đổi ngắn hạn ở các trường đại học trong và ngoài khối EU. Vì vậy nếu bạn là một người đam mê xê dịch thì Erasmus Mundus chắc chắn là gói học bổng thạc sĩ sinh ra là để dành cho bạn.

4. Nhận nhiều loại bằng cấp

Sinh viên tốt nghiệp các chương trình của học bổng Erasmus sẽ nhận được ít nhất là 2 bằng thạc sĩ được cấp bởi các trường mà mình theo học. Không chỉ có cơ hội được học tập tại ít nhất hai trường đại học, ở hai quốc gia khác nhau ở châu Âu, mà các sinh viên của học bổng Erasmus Mundus sẽ đồng thời được cấp bằng tốt nghiệp từ tất cả các chương trình mà mình theo học. Đây là điểm độc đáo của Erasmus Mundus mà không học bổng nào khác trên thế giới có thể mang lại. vì thế hãy cân nhắc tới gói học bổng siêu hấp dẫn này nhé.

5. Học bổng dành cho mọi người trên toàn thế giới

EMJMD không phân biệt giới tính, màu da, tôn giáo, sắc tộc, quốc tịch và trao cơ hội cho tất cả các ứng viên trên toàn thế giới để tạo nên một sự cạnh tranh công bằng cho mọi người. Tuy nhiên theo quy định thì 75% tổng số suất học bổng của các chương trình sẽ được ưu tiên trao cho các ứng cử viên đến từ các quốc gia nằm ngoài khối Liên minh châu Âu và 25% học bổng còn lại sẽ dành cho các ứng viên tới từ các nước trong EU.

6. Học bổng không yêu cầu kinh nghiệm

Đa phần các chương trình thuộc hệ thống học bổng thạc sỹ Erasmus Mundus không yêu cầu ứng cử viên phải có kinh nghiệm cũng như thời gian làm việc (tối thiểu 2 năm) trong lĩnh vực liên quan, như ở các chương trình học bổng chính phủ. Điều này tạo cơ hội rất lớn cho những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp và mong muốn tìm kiếm cơ hội để có thể tiếp tục ngay chương trình sau đại học của mình tại châu Âu.

7. Thủ tục nhập học đơn giản

Hầu hết các chương trình của EMJMD chỉ bao gồm một vòng duy nhất là nộp hồ sơ, sau đó đợi và nhận kết quả học bổng mà không có vòng phỏng vấn online. Tuy nhiên vẫn có một số ít chương trình có bổ sung hình thức phỏng vấn trong quá trình xét tuyển hoặc khi hội đồng tuyển sinh cần xác nhận lại thông tin của các ứng viên. Đây vừa là điểm lợi cũng vừa là điểm hạn chế vì bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ của mình thật chỉnh chu.

8. Cơ hội làm việc ở nước ngoài

Học bổng Erasmus Mundus không bắt buộc sinh viên phải quay trở về nước để làm việc sau khi nhận bằng thạc sỹ. Đây lại là một điểm khác biệt so với các chương trình học bổng chính phủ và là một cơ hội dành cho những bạn có mong muốn ở lại, tìm kiếm cơ hội để trải nghiệm môi trường làm việc tại châu Âu. Sau khóa học, các sinh viên sẽ được gia hạn VISA để tìm việc làm theo quy định riêng của mỗi quốc gia trong khối EU.

 

Không biết rằng với những thông tin trên đã đủ để thu hút bạn săn học bổng thạc sĩ chưa? Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời cho những bạn muốn học thêm lên cao. Vậy còn chần chừ gì mà không tìm hiểu học bổng ngay thôi nào. Nếu bạn có những thắc mắc thì hãy liên hệ trực tiếp với EFA Việt Nam để được tư vấn và giải đáp nhé!