Hà Lan được biết đến là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới thuộc khối Cộng đồng chung châu Âu. Ngoài ra, cùng với hệ thống giáo dục chất lượng chuẩn quốc tế, quốc gia này còn được biết đến với nền văn hóa đa dạng và nhiều thành phố nổi tiếng với vẻ đẹp rất đặc trưng. Qua bài viết sau, EFA Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thành phố và điểm đến hấp dẫn tại xứ sở hoa Tulip để bạn hiểu rõ hơn về đất nước này nhé!

Du học Hà Lan

I. Thủ đô Amsterdam:

1. Giới thiệu chung: 

Vùng đất thủ đô của xứ sở cối xay gió liên tục nằm trong top 30 thành phố lý tưởng nhất thế giới dành cho sinh viên theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities Ranking. 

Thành phố Amsterdam được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel thuộc phía tây Hà Lan, tỉnh Noord-Holland. Đây cũng là thành phố lớn nhất của Hà Lan, với dân số hơn 851.000 người và đón tiếp hơn 3,5 triệu du khách mỗi năm. Những địa điểm nổi tiếng của Amsterdam thường mang đậm giá trị lịch sử như bảo tàng Van Gogh, quảng trường Dam Square, nhà của Anne Frank.

Ngoài ra, hệ thống kênh đào rộng khắp thành phố khiến nơi đây được mệnh danh là Venice của phương bắc. Thanh phố hiện có 03 kênh đào chính: Herengracht, Prinsengracht, và Keizersgracht, được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 17 trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Amsterdam cũng là thủ đô kinh tế tài chính và văn hoá của Hà Lan với 7/500 công ty hàng đầu thế giới, bao gồm Philips và ING, Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam. Thị trường chứng khoán lâu đời nhất trên thế giới cũng nằm ở trung tâm thành phố Amsterdam; tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được tiếp cận môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp nhất.

2. Một số ngôi trường nổi tiếng tại Amsterdam:

 • Đại học Nghiên cứu Amsterdam: một tổ chức hiện đại với một lịch sử lâu dài và phong phú, UvA là một trong những trường đại học nghiên cứu dẫn đầu nổi bật nhất Châu Âu.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam: một trong những trường Đại Học Khoa Học Ứng Dụng lớn nhất trong hệ thống các trường đại học ở Hà Lan và là trường lớn nhất tại thủ đô Amsterdam
 • Vrije Universiteit Amsterdam: một trường đại học ở Amsterdam, Hà Lan, được thành lập năm 1880, thường được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

II. Thành phố Rotterdam:

1. Giới thiệu chung:

Rotterdam là thành phố có cảng biển lớn nhất châu Âu và nhì thế giới sau Thượng Hải này mang trong mình bầu không khí sôi động và hiện đại của một môi trường quốc tế. Đây còn là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia đình đám như Unilever và tập trung hơn 170 dân tộc trên thế giới cùng nhau sinh sống, học tập và làm việc. 

2. Một số trường đại học nổi tiếng tại Rotterdam:

 • Đại học nghiên cứu Erasmus Rotterdam: Đây là một trong những trường Đại học lớn nhất và danh tiếng nhất Hà Lan, luôn nằm trong top 100 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Hàng năm, trường cung cấp các chương trình học bổng lên đến 5,000 EUR cho sinh viên quốc tế. Ngôi trường cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học lỗi lạc trên Thế giới, trong đó có người giành giải Nobel về kinh tế đầu tiên, Jan Tinbergen năm 1969.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Rotterdam: Ngôi trường được đặt tại trung tâm của thành phố Rotterdam và gần với tuyến tàu điện ngầm, đi qua Rotterdam từ đông sang tây. Chương trình đào tạo của trường cung cấp nhiều lựa chọn về các khóa học lý thuyết và thực hành nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cập nhật mới nhất. 
 • Trường Kinh doanh Rotterdam: Đây là một trường quốc tế, trực thuộc đại học khoa học ứng dụng Rotterdam. Những chuyên ngành thế mạnh của trường bao gồm: Kinh doanh quốc tế, Quản lý, Tài chính và Logistics. Chương trình đào tạo bậc Cử nhân và Thạc sỹ của trường hỗ trợ cho sinh viên để xây dựng được một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

III. Thành phố The Hague: 

1. Giới thiệu chung: 

Tuy không phải là thủ đô, The Hague lại là thủ phủ chính trị của Hà Lan, vùng đất mang tầm ảnh hưởng quan trọng đến chính sách quốc gia và thế giới. Đây cũng là nơi sinh sống và làm việc của nữ hoàng Beatrix, nơi tọa lạc các đại sứ quán ngoại quốc và phần lớn các bộ của Chính phủ cùng với Tối cao Pháp viện Hà Lan (Hoge Raad der Nederlanden) và nhiều tổ chức hoạt động hành lang.

Đây cũng là nơi đặt Tòa án công lý quốc tế hay còn được biết đến là Cung điện Hòa Bình. Đây là địa điểm chính thức nhận hồ sơ, thụ lý và giải quyết tranh chấp các vấn đề giữa các quốc gia thành viên có liên quan, cũng như làm công tác cố vấn pháp luật cho Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng như các ủy ban khác trực thuộc Liên Hiệp Quốc.

Một số lĩnh vực kinh tế khác tại The Hague phát triển mạnh mẽ như Năng lượng, Tài chính & Pháp lý, và CNTT & Viễn thông – là nơi đặt trụ sở của các công ty đa quốc gia như Shell, Total, Siemens, Huawei, KPN, T-Mobile, Aegon, ING và Nationale Nederlanden.

2. Một số trường đại học nổi tiếng tại The Hague:

 • Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague: Đây là ngôi trường lớn nhất thành phố The Hague, là sự sáp nhập của 14 tổ chức giáo dục, tập trung đào tạo chuyên sâu vào thực hành để chuẩn bị hành trang cho công việc trong tương lai cho sinh viên. Trường làm việc với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh giúp sinh viên có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ những nhà kinh doanh có danh tiếng và hiểu sâu về thị trường việc làm và điều kiện việc làm.
 • Trường Khách sạn The Hague: Đây là một trong những trường đại học ứng dụng hàng đầu về ngành nhà hàng và khách sạn tại Hà Lan.

IV. Thành phố Groningen:

1. Giới thiệu:

Được hình thành từ những năm 300 trước công nguyên, Groningen được biết đến như là “thủ phủ của miền Bắc” – với vị trí nằm ở ngã ba của 2 con kênh lớn là Hoornsediep và Winschoterdiep. Groningen là một cảng giao thông đường thủy quan trọng của Hà Lan. Dù không phải là thành phố quá lớn, Groningen vẫn đóng vai trò quan trọng là trung tâm đô thị của Hà Lan, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc và hội họa, giáo dục và kinh doanh.

Đây cũng là nơi nổi tiếng nhất trên thế giới với tên gọi là World World Cycling City, nơi duy nhất có tới 57% hành trình được thực hiện bằng xe đạp. Sự hiện diện của rất nhiều sinh viên ở Groningen khiến nó trở thành một trong những thành phố đa dạng văn hóa nhất trên toàn Hà Lan.

2. Một số trường Đại học nổi tiếng tại Groningen:

 • Đại học nghiên cứu Groningen: một trong những trường đại học lâu đời nhất, lớn nhất và được bình chọn là trường đại học tốt nhất của Hà Lan theo bình chọn của International Student Barometer.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Hanze: đại học khoa học ứng dụng đầu tiên thành lập trường kinh doanh quốc tế tại Hà Lan và thuộc Top 25 trường đại học trên thế giới dẫn đầu về các công trình nghiên cứu ứng dụng.

V. Thành phố Maastricht:

1. Giới thiệu chung:

Phía đông giáp với Đức, phía Nam giáp với Bỉ, bạn có thể cảm nhận được sự giao thoa giữa các nền văn hóa tại Maastricht, nơi được xem là thủ phủ vùng cực Nam của Hà Lan. Thành phố này sở hữu một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng với nhiều hội nhóm sinh viên mang đến một nét văn hóa rất riêng.

Thành phố Maastricht cũng nổi tiếng là một địa điểm du lịch phổ biến với các loại hình giải trí và mua sắm, một trung tâm truyền thống, lịch sử và văn hóa, từ Nhà Thờ Đức Bà Maastricht – 100 di tích quốc gia hàng đầu của Hà Lan đến Địa đạo Casemates hay cầu Sint-Servaasbrug, cây cầu đá cong được bắc qua con sông Meuse nổi tiếng.

2. Một số trường Đại học nổi tiếng tại Maastricht:

 • Đại học nghiên cứu Maastricht: Đây là trường đại học quốc tế nhất ở Hà Lan, với hơn 16,000 sinh viên và 4,000 nhân sự. Trường nổi bật với phương pháp giáo dục tiên tiến, quốc tế và phương pháp tiếp cận đa ngành áp dụng vào nghiên cứu và giáo dục. Ngày nay, trường được xem là một trong những trường đại học trẻ xuất sắc nhất Thế giới.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Zuyd: Đây là trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn tại Hà Lan với tầm nhìn “Lấy chính sinh viên làm trung tâm của sự phát triển” cũng như đề cao sự sáng tạo, ứng dụng và phát triển công nghệ cao và thực tiễn. Bên cạnh các chương trình đào tạo chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề thực tế, một điểm nổi bật khác ở Zuyd UAS đó là học viên có thể lựa chọn kỳ thực tập hoặc một học kỳ ở các nước khác ngoài Hà Lan.
 • Trường Quản lý Maastricht: Đây là một trong những ngôi trường kinh doanh lâu đời nhất và quốc tế nhất ở Hà Lan với mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên và các đối tác rộng lớn toàn cầu.

VI. Thành phố Eindhoven:

1. Giới thiệu chung: 

Eindhoven là một thành phố lớn ở tỉnh Noord Brabant. Với dân số hơn 213.000 người, đây là thành phố lớn thứ năm của Hà Lan. Đây là không phải là một địa điểm du lịch chính trong nước mà thiên về phát triển công nghệ – nơi đặt trụ sở của tập đoàn điện tử khổng lồ Philips.

2. Các trường Đại học nổi tiếng tại Eindhoven:

 • Đại học Công nghệ Eindhoven: Đây là một trường đại học hàng đầu châu Âu về kỹ thuật và công nghệ và là trường đại học hàng đầu thế giới về hợp tác nghiên cứu với ngành công nghiệp.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys: Đây là một trong những trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất ở Hà Lan và cung cấp nhiều chương trình cử nhân và thạc sĩ bằng tiếng Anh có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất so với bất kỳ trường đại học nào khác ở Hà Lan, với sinh viên của hơn 80 quốc tịch từ khắp nơi trên thế giới.

VII. Thành phố Tilburg:

1. Giới thiệu chung:

Tilburg là một đô thị không giáp biển và là một thành phố ở Hà Lan, nằm ở phía năm của tình Noord-Brabant. Thành phố có sự pha trộn của kiến trúc truyền thống và hiện đại, từ nhà xưởng và biệt thự cho đến những khu nhà ở rộng lớn. Ngoài ra, đây là thành phố lớn thứ sáu ở Hà Lan có dân số hơn 200.000, đại diện cho nhiều quốc tịch cùng hơn 27.000 sinh viên làm cho Tilburg trở thành một trong những trung tâm giáo dục chính của Hà Lan.

2. Một số trường Đại học nổi tiếng tại Tilburg:

 • Đại học Nghiên cứu Tilburg: trường công lập nổi tiếng được biết đến với hệ thống giáo dục chất lượng cao, định hướng xã hội và môi trường học tập tốt. Tilburg thường xuyên có mặt trong danh sách dẫn đầu ở các bảng xếp hạng quốc tế – ví dụ như xếp hạng 5 tại châu Âu trong lĩnh vực Kinh doanh và kinh tế (THE ranking 2018) và cũng được công nhận là Best General University cho chương trình học Thạc sỹ tại Hà Lan.
 • TIAS School for Business and Society: Đây là một trong những trường kinh doanh hàng đầu tại châu Âu  và được xếp hạng 1 về chương trình MBA ở Hà Lan (theo Best Studies 2016). Các chương trình Thạc sỹ 01 năm, toàn thời gian, dạy bằng tiếng Anh của trường được thiết kế cho những sinh viên có tham vọng xây dựng nền tảng và sự nghiệp toàn cầu. 

 

Xem thêm: Holland International Study Centre | Bước đệm vững chắc để ghi danh tại các trường Đại học ở Hà Lan

Du học Hà Lan: Tìm hiểu về trường Hanze University of Applied Sciences

 

Và đó là thông tin cơ bản của 8 thành phố tuyệt vời bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi du học Hà Lan. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với EFA Việt Nam các bạn nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường chinh phục tri thức của mình!