Du học là một hành trình đòi hỏi đầu tư không ít thời gian và công sức, đặc biệt với những ai mang trong mình đam mê chinh phục đỉnh cao tri thức ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển, trong đó có Úc. Song để làm thế nào có thể tiếp cận với chương trình đào tạo tại đây một cách đúng định hướng nhất? Nếu bạn có mong muốn trở thành Cử nhân tương lai tại Úc thì chương trình Dự bị đại học có nên được lựa hay không? Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, EFA Việt Nam xin gửi tới bạn thông tin về khóa học Dự bị đại học tại Úc cũng như những cập nhật mới nhất về chương trình này nhé!

1. Dự bị đại học là gì?

Dự bị đại học (International Foundation) là chương trình chuyển tiếp chính thống được thiết kế dành cho học sinh quốc tế tới từ các nước có hệ thống nền giáo dục không có sự tương đồng với Úc. Bởi chương trình học THPT tại Việt Nam không được công nhận đối với xứ sở Kangaroo. Chính vì thế, khóa học Dự bị đại học chính là cách thức để giúp sinh viên Việt Nam đủ điều kiện đáp ứng với yêu cầu đầu vào của chương trình cử nhân Đại học mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, khó học Foundation cũng chính là khoảng thời gian mà bạn làm quen với môi trường, bạn bè, giúp thích nghi với một cuộc sống mới. 

2.Tại sao phải học dự bị đại học tại Úc

Học ít môn và có tính định hướng ngành nghề rõ ràng

Bạn sẽ không phải học 13 môn học như trường tại Việt Nam mà thay vào đó bạn sẽ được lựa chọn học 5-7 môn có tính định hướng nghề nghiệp rõ ràng trong chương trình dự bị đại học. Các môn học sẽ được chia làm 2 nhóm: nhóm môn học bắt buộc và nhóm môn tự chọn. Trong đó tiếng Anh là môn bắt buộc và đặc biệt được chú trọng.

Được tập trung phát triển và hoàn thiện kỹ năng học tập, ngôn ngữ

Thực tế cho thấy, các bạn sinh viên quốc tế khi tới môi trường sống mới, nơi học tập mới thường gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Cuộc sống cho khoá dự bị đại học chính là bước đệm giúp các bạn có thể hoà nhập dễ dàng hơn, tốt hơn với con người, môi trường mới. 

Bên cạnh đó, các môn học tại trường học đều sẽ là những môn có tính định hướng nghề nghiệp gắn liền với phát triển các kỹ năng mềm của học sinh như thuyết trình trước đám đông, là cách làm việc đội nhóm hiệu quả, là cách tự giải quyết vấn đề, cách tư duy, cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian,…

Thêm vào đó, bạn sẽ được học trong các lớp học sĩ số nhỏ, nhận được sự quan tâm tận tình của giảng viên, có không gian lý tưởng để trao đổi với bạn bè, tăng cường hoạt động tương tác.

Nâng cao cơ hội bước vào các trường đại học lớn

Chương trình dự bị đại học tại Úc được thế giới công nhận chất lượng, đảm bảo hệ thống kiến thức chuyên môn bạn nhận được có giá trị cao, thuận lợi bước vào năm đầu tiên chương trình cử nhân ở trường đã chọn.

 

4.Thông tin khoá học dự bị Đại học ở Úc

Các khóa dự bị đại học tại Úc thường được khai giảng 2-3 lần/năm và thường chia thành 03 cấp đô như sau:

  • Cấp tốc: Dành cho các học sinh đã tốt nghiệp lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng thậm chí vài tuần.
  • Standard: Dành cho các học sinh khá giỏi ; thời gian khoảng 9 – 10 tháng.
  • Extended/Plus: Dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11, kéo dài 01 năm.

a. Chi phí cho khoá học

Dao động AUD 15,000 – AUD 22,000 cho một năm. Mức học phí này có thể dao động tùy từng trường và cơ sở đào tạo.

b. Chương trình khoá học

Khác với các môn học tại lớp 12 của Việt Nam, các bạn học chương trình dự bị đại học tại Úc cần phải chọn ra 5 – 7 môn để học. Môn tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, 4 môn còn lại sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào học sinh tự chọn lựa sao cho phù hợp với khoá học Cử nhân sau này.  

Một số chương trình dự bị của các trường đại học lớn thường chia làm 2 nhóm môn học:

  • Nhóm bắt buộc (2 môn, trong đó bao gồm tiếng Anh và Lịch sử hoặc Toán)
  • 03 – 05 môn lựa chọn trong số các môn như: Kế toán, Kiến trúc, Khoa học ứng xử, Sinh học, Quản lý kinh doanh, Hóa học, Vật lý, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Nghệ thuật …

c. Yêu cầu đầu vào 

Khoá học yêu cầu học sinh phải hoàn tất lớp 11 với GPA tối thiểu 6.0; IELTS từ 5.0 (phụ thuộc vào tiêu chuẩn đầu vào của trường).

Do sự khác biệt về hệ thống giáo dục nên học sinh Việt Nam, bạn cần có những định hướng chính xác cho lộ trình học tập của bản thân. Chương trình Foundation là chương trình học trong 1 năm, vì vậy bạn có thể đăng ký vào khoá Foundation ngay khi hoàn thành xong chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. Khoá Foundation sẽ là nền móng để bạn đủ điều kiện đáp ứng đầu vào của chương trình học Cử nhân.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể đăng ký học Foundation khi bạn hoàn thành chương trình lớp 12. Bên cạnh đó khi bạn tốt nghiệp THPT, bạn sẽ có thể lựa chọn chương trình Diploma (tương đương với chương trình học năm nhất đại học) để rút ngắn thời gian học cũng như chi phí và tiếp tục vào năm 2 cử nhân sau bằng Diploma. Tuy nhiên, bằng Diploma sẽ hạn chế về các lựa chọn ngành cũng như trường bạn mong muốn theo học cử nhân.

 

Chương trình Dự bị Đại học là con đường đáng cân nhắc đối với các du học sinh có kế hoạch và mong muốn đi du học Úc. EFA Việt Nam hy vọng rằng, những thông tin về khoá học Dự bị đại học tại Úc qua bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về Du học Úc nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!

1 comment on “Du học Úc: Tại sao nên lựa chọn chương trình Dự bị đại học?