Khi nhắc đến College, người Việt Nam chúng ta thường hay nghĩ tới bậc “Cao đẳng” như ở Việt Nam – trường chuyên đào tạo dạy nghề nên suy ra rằng College ở bậc thấp hơn University. Nhưng đây là một sai lầm khá lớn, bởi ở Mỹ thì University và College đều có ý nghĩa và chất lượng đào tạo tương đương. Và sự nhầm lẫn này có thể khiến nhiều học sinh, sinh viên bỏ lỡ mất cơ hội được học tập ở những môi trường tốt. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu sự khác nhau giữa College, Community College và University để không bạn không bỏ lỡ cơ hội nào nhé!

Hệ thống giáo duc Mỹ
1. Giới thiệu về University và College

a. Hệ University (4 năm)

Về số lượng sinh viên, số lượng nghề nghiệp và cấp học, University sẽ được áp dụng cho các trường lớn, hệ 4 năm. Họ thường có từ 10.000 đến 40.000 sinh viên, cùng hàng trăm ngành khác nhau và đủ loại bằng cấp: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Ngoài ra, các dự án nghiên cứu lớn và được tài trợ tốt cũng có thể tiếp cận được tại University, đây cũng chính là một trong những lý do tại sao các trường University phổ biến hơn. Một ví dụ cụ thể, trường University of Notre Dame (Top 15 US News) có khoảng 11,000 sinh viên (cả chương trình đại học và cao học) đang theo học với 75 ngành học cấp đại học (undergraduate majors) từ Đông Phương học đến Kinh Doanh và Kỹ sư Máy tính. 

Mỗi tiểu bang tại Mỹ sẽ có một đại học công lập chủ lực (flagship public university) chuyên đào tạo sinh viên sống tại bang đấy, và được chính phủ bang tài trợ. Một vài ví dụ có thể kể đến là Indiana University – Bloomington (bang Indiana), University of Virginia (bang Virginia). Bởi đây là trường công lập của bang, sinh viên sinh sống tại bang đấy sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn so với sinh viên ở bang khác hoặc sinh viên quốc tế. 

b. Hệ College (4 năm)

College nói chung (khác với Community College), cũng là trường đại học 4 năm với quy mô nhỏ hơn với ít ngành và số lượng sinh viên chỉ khoảng 1000-2000. Thường các trường thuộc hệ College 4 năm sẽ chỉ cấp bằng cử nhân. Ví dụ, trường Wabash College (bang Indiana) chỉ có khoảng 900 sinh viên theo học, và mỗi lớp học chỉ khoảng 10-20 người. Cũng chính vì lớp ít người nên giáo sư và sinh viên rất dễ nói chuyện và thân thiết. Với môi trường mà sinh viên giáo sư có thể gắn bó như thế, sẽ rất thuận lợi cho sinh viên khi hẹn gặp giáo sư hay cần nhờ viết letters of recommendation để xin thực tập hoặc các chương trình cao học. 

Bằng cử nhân do hệ University 4 năm cấp và hệ College 4 năm cấp có giá trị tương đương nhau. Sẽ chẳng có ai khi đi xin việc lại hỏi “Bạn tốt nghiệp bằng University hay College?”, hay chỉ nhận những người tốt nghiệp University cả. Đã có rất nhiều các ngôi trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo mà vẫn mang tên College, cụ thể như Williams College và Amherst College (bang Massachusetts). Hay trường College ưu tú nhất phải kể đến chính là Dartmouth College – thuộc nhóm Ivy League, có mức độ uy tín ngang hàng với Harvard, Princeton hay Yale. 

2. Trường Community College (hệ 2 năm)

Community College (CC), thường được dịch là Cao đẳng Cộng đồng, có hệ đào tạo giống với Cao đẳng ở Việt Nam nhất. CC chuyên cấp bằng Associate Degree. Nhiều sinh viên sau khi hoàn tất bằng này có thể chuyển tiếp lên một trường đại học và học nốt 2 năm để lấy bằng cử nhân. Chương trình 2+2 này cũng khá phổ biến tại Mỹ. Hoặc các bạn sinh viên có thể đi xin việc thẳng.

Bằng Associate là bằng cao đằng liên kết. Associate Degree là một loại hình bằng cấp mang tính liên kết, là một văn bằng được cấp sau hai năm học. Những sinh viên theo đuổi chương trình học cấp bằng Associate Degree có thể hoàn thành trong một thời gian ít nhất là hai năm, mặc dù tuỳ thuộc vào mỗi sinh viên, thời gian này có thể kéo dài hơn nếu họ muốn. 

Trường CC được ra đời nhằm mục đích mở rộng hệ thống giáo dục cho tất cả mọi người, từ học sinh cấp 3 hay thậm chí cả người lớn tuổi. Bởi vậy, học phí ở CC khá thấp, tỷ lệ đầu vào gần như là 100%. Một số trường CC có rất nhiều du học sinh Việt Nam theo học bao gồm De Anza College (bang California), Everett Community College (bang Washington). Một số phụ huynh và học sinh có thể dễ nhầm lẫn với một vài trường vì họ không để Community trong tên trường (như trường De Anza). Tuy nhiên, chỉ cần search Google là sẽ thấy được hệ đào tạo của trường là 2 năm hay 4 năm. 


Xem thêm: Hệ thống giáo dục Amerigo Education của Mỹ

Giới thiệu về tổ chức giáo dục Kings Education

 

Nguồn: What is the difference between University and College in the USA

 

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các hệ đào tạo tại Mỹ và tránh được những hiểu lầm không đáng có. EFA Việt Nam luôn muốn đồng hành cùng bạn để bạn có những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.