Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Đi du học ngoài việc sang một đất nước mới để học tập, mở rộng vốn hiểu biết học thuật và văn hóa, xã hội, mà còn là trải nghiệm cuộc sống độc lập khác xa với đất nước, quê hương mình. Nhưng vấn đề các bạn thường suy nghĩ nhiều nhất khi đi du học là chi phí đắt đỏ nên săn học bổng dường như là việc bạn trẻ nào cũng nghĩ đến khi có ý định du học này. Vậy liệu các bạn đã biết những bí quyết để săn học bổng hay chưa? Trong bài viết này hãy cùng EFA Việt Nam khám phá những bí quyết này nhé!

Học bổng

Bước 1: Trước khi tìm Học bổng hãy đi xin những lời khuyên từ những người đi trước.

Vì các quỹ học bổng có rất nhiều và đa dạng theo hình thức, quốc gia, trường học nên chúng ta thực sự rất khó để lựa chọn mức phù hợp của bản thân. Vì vậy đầu tiên, đừng ngại hỏi những người xung quanh, hãy chủ động liên lạc với văn phòng du học ở trường, giáo sư, giảng viên, tư vấn viên để hỏi họ về các quỹ tài trợ và học bổng du học mà họ biết.

Nếu có thể, hãy trực tiếp đến các văn phòng tư vấn thay vì chỉ email hay gọi điện. Điều này không chỉ giúp giáo sư hoặc văn phòng tư vấn dễ dàng giúp bạn hơn mà còn gây ấn tượng với họ bởi sự chủ động và quyết đoán của bạn trong vấn đề xin học bổng du học một cách trực tiếp. Phần khó nhất của việc săn học bổng chính là tìm kiếm chúng, chính vì thế hãy tận dụng các mối quan hệ của bạn một cách thông minh nhất.

Bước 2: Tìm kiếm, tra cứu thông tin Học bổng.

Hãy tự mình tìm hiểu, bạn càng apply nhiều quỹ học bổng thì tỉ lệ bạn nhận được chúng càng lớn. Có rất nhiều nguồn để tìm kiếm các học bổng, ví dụ như NAFSA, trang web bao gồm một danh sách các học bổng dành cho các du học sinh, tuy nhiên danh sách đó vẫn chưa đầy đủ.

Một số dạng học bổng bạn cần tìm hiểu:

  • Học bổng dành cho một địa điểm cụ thể: đây là những học bổng được sáng lập để khuyến khích các sinh viên học tập tại một đất nước cụ thể, thậm chí là một thành phố. Bạn có thể tìm kiếm các học bổng này ở trường học, chính phủ hoặc ngay ở đất nước bạn vì có rất nhiều quốc gia muốn bồi đắp tính hữu nghĩ giữa hai nước bằng cách trao đổi sinh viên.
  • Học bổng dành cho một ngành cụ thể: đây là học bổng dành cho các sinh viên quyết định theo học một ngành học cụ thể. Đây có thể là những học bổng do chính trường đại học của bạn lập nên và chỉ những sinh viên theo học ngành đó mới có thể giành được.

Xem thêm: Bí quyết săn học bổng dành cho du học sinh Úc

  • Học bổng cho một môn học cụ thể: có rất nhiều học bổng được trao cho các sinh viên theo đuổi một lĩnh vực nhất định thông qua một chương trình cụ thể,ví dụ như học bổng dành cho môn ngôn ngữ Anh/Pháp..
  • Học bổng dành cho sinh viên: một vài học bổng dựa trên bản thân sinh viên để xét tuyển ví dụ như giới tính, tôn giáo, quốc tịch… ví dụ có những học bổng chỉ dành cho học sinh trung học. Học bổng dành cho những trường hợp đặc biệt có rất nhiều, việc bạn cần làm là tìm kiếm chúng.
  • Học bổng của các trường đại học: rất nhiều các trường đại học có học bổng dành cho sinh viên. Đừng chỉ tìm kiếm ở trường đại học của bạn mà cả ở trường mà bạn muốn theo học nữa. Rất nhiều trường trên thế giới cấp học bổng cho du học sinh để khuyến khích sự phong phú và đa dạng cho các sinh viên theo học tại trường của họ.
  • Học bổng của các tổ chức: hãy chắc chắn là bạn đã tìm kiếm cả các tổ chức phi lợi nhuận, các cộng đồng có thể trao học bổng cho các sinh viên đáp ứng tiêu chí của họ. 

Bước 3: Liên lạc trực tiếp với với các tổ chức, quỹ Học bổng.

Cách tốt nhất để cập nhật các chi tiết về học bổng, các yêu cầu mới nhất của học bổng đó là liên lạc trực tiếp với họ, các tổ chức thường viết sách về việc làm sao để săn được học bổng. Điều này không chỉ giúp bạn có thông tin chính xác về chương trình đó mà còn thể hiện được tính chủ động, mong muốn theo đuổi của bạn.

Bước 4: Viết CV và cover letter để sẵn sàng săn Học bổng.

Sau khi đã có danh sách những học bổng mà bạn muốn đạt được, giờ là lúc bạn thật sự bắt tay vào việc săn học bổng. CV chiếm một phần vô cùng quan trọng, hãy làm nổi bật các kinh nghiệm mà bạn có, cập nhật các hoạt động của bạn ở trường và đừng chỉ viết CV trong một trang giấy. Nên nhớ là thông tin chính xác là vô cùng quan trọng.

Cover letter của bạn phải hợp lí với CV, đôi khi nó có là một phần quan trọng vì đó là cơ hội duy nhất để bạn tương tác với những người trao học bổng. Tuy nhiên đừng chỉ tập trung thể hiện bạn là một sinh viên tuyệt vời và tài năng, hãy cố gắng truyền tải mong muốn và kế hoạch của bạn khi đi du học và trở về.

Bước 5: Xin thư giới thiệu để tăng tính thuyết phục của hồ sơ xin Học bổng.

Phần lớn các hồ sơ xin học bổng đều cần thư giới thiệu từ những giáo viên hoặc giảng viên đã dạy bạn hoặc người sếp mà bạn đã làm việc cùng. Với phần lớn sinh viên, họ đều nhờ giảng viên đã hoặc đang giảng dạy để viết thư giới thiệu, tuy nhiên nguồn tham khảo từ những người bạn đã từng làm việc cùng cũng rất quan trọng. Hãy tìm đến những người thật sự hiểu bạn và liên quan đến ngành bạn muốn học.

Bước 6: Lên kế hoạch cụ thể để chinh phục Học bổng.

Nếu bạn apply nhiều học bổng và nhiều ngành học khác nhau, có thể rất khó khăn cho bạn khi phải ghi nhớ và quản lí các yêu cầu và dealine cụ thể. Hãy làm một quyển lịch dành cho việc xin học bổng với ngày tháng cụ thể, việc này sẽ giúp bạn quản lí thời gian và công việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 7: Gửi hồ sơ xin Học bổng càng sớm càng tốt

Hãy cố gắng gửi hồ sơ xin học bổng sớm nhất có thể, mặc dù việc này có thể đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì nhưng nếu tập trung hoàn thành mọi việc nhanh nhất có thể,mọi thứ cũng sẽ trôi chảy hơn.

Hãy sửa lại hồ sơ của bạn bất cứ khi nào có thể, đừng đơn thuần chỉ copy và paste. Những người đọc hồ sơ của bạn muốn biết là bạn đã tìm hiểu về học bổng của họ một các chi tiết, chính vì thế chỉnh sửa hồ sơ của bạn mọi lúc có thể sẽ mang đến cơ hội dành được học bổng cao hơn.

Bước 8: Hãy chậm rãi và thận trọng.

Dễ hiểu là bạn sẽ muốn đẩy nhanh thời gian trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nhất là khi bạn phải chuẩn bị gửi đi nhiều nơi. Tuy nhiên hãy làm mọi việc một cách cẩn thận, đọc và làm theo các yêu cầu, dành đủ thời gian để hoàn thiện hồ sơ mà không làm bản thân bị áp lực. Bộ hồ sơ của bạn càng được đầu tư chất lượng,tỉ lệ bạn giành được học bổng càng cao.

Bước 9: Quan tâm đến điểm số của bạn.

Để xin được học bổng thì việc bạn cần nhất có một bảng điểm ấn tượng. Gần như tất cả các học bổng đều có yêu cầu về GPA trung bình hoặc kĩ năng ngoại ngữ. Điều này cũng dễ hiểu bởi họ muốn chăc chắn rằng những sinh viên nhận được học bổng thật sự nghiêm túc với việc học chứ không phải chỉ tìm kiếm cơ hội được định cư hay du lịch.

Bước 10: Quan trọng nhất vẫn là đam mê

Phần lớn, nhưng không phải tất cả, các học bổng đều yêu cầu một bài luận cá nhân. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thể hiện rõ đam mê học tập và hứng thú dành cho đất nước bạn muốn theo học. Những người cấp học bổng muốn chắc chắn rằng tiền của họ được sử dụng vào đúng mục đích và các sinh viên thật sự trân trọng cơ hội mà họ được trao tặng. Chính vì vậy, đừng ngại thể hiện bản thân, cho họ thấy là bạn xứng đáng với học bổng đó.

 

Mong bài viết trên hữu ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị xin học bổng du học của bản thân. Nêu có bất kỳ thắc mắc nào về du học, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để nhận tư vấn chính xác nhất. EFA Việt Nam chúc bạn thành công trên con đường chinh phục giấc mơ của bản thân!