Ngoài việc học tập, du học còn là trải nghiệm văn hóa, truyền thống và lối sống của người dân nước sở tại. Đó còn là việc sinh hoạt và tìm hiểu, tiếp nhận một lối sống, một nền văn hóa mới. Đặc biệt, khi du học Anh, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc và trải nghiệm rất nhiều điều mới lạ và thú vị trong cuộc sống hằng ngày. Sau đây, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn đôi điều về lối sống và văn hóa của người dân tại Vương quốc Anh để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về xứ sở sương mù này nhé!

Anh

1. Giá trị của “Thời gian” trong văn hóa Anh:

Nói chung, người Anh rất coi trọng giá trị của thời gian, đặc biệt là sự đúng giờ. Giả sử bạn có một cuộc hẹn vào lúc 3 giờ với bạn bè người Anh cho một buổi trà chiều, thì hầu như chắc chắn khi bạn có mặt tại địa điểm hẹn lúc 3 giờ, bạn đã thấy người bạn của mình đang có mặt và chờ đợi mình với một tách trà và tờ báo trên tay rồi. 

Chính bởi người Anh rất có ý thức về việc đúng giờ nên tốc độ cuộc sống ở Anh có vẻ khá nhanh và vội vã. Tại Anh, mọi người đều cố gắng hết sức để đúng giờ. Trong trường hợp không thể đúng hẹn được thì người Anh cũng sẽ gọi điện thông báo trước cho những người còn lại. 

Có một số quy tắc nhỏ để giúp bạn làm quen và hòa nhập với phong cách van hóa Anh như:

  • Luôn đến điểm hẹn đúng giờ trong bất cứ cuộc hẹn nào: dù là hẹn ăn, hẹn bác sĩ, gặp gỡ bạn bè hay các cuộc hẹn với giảng viên của bạn.
  • Nên đặt lịch hẹn vào những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày như thời gian trà chiều, thời gian tiếp khách hay thời gian cho những bữa tiệc của người Anh.
  • Đến điểm hẹn sớm hơn một vài phút trong những trường hợp như: các cuộc họp, lớp học, các sự kiện thể thao, khi đi xem hòa nhạc, nhạc kịch, phim ảnh hay đến nhà thờ và đám cưới…

2. Thư mời 

Một trong những phong tục tập quán hàng ngày của người Anh là văn hóa thư mời. “Hãy đến vào bất cứ lúc nào” và “Hãy đến gặp tôi sớm nhất có thể” là những thành ngữ thường được sử dụng trong thư mời ở Anh nhưng đừng hiểu chúng theo nghĩa đen. Bạn nên gọi điện thoại trước khi đến thăm nhà một người bạn tại Anh. Nếu bạn nhận được thư mời tham dự một sự kiện có yêu cầu “Hồi đáp”, bạn nên trả lời để cho người mời biết bạn có dự định tham dự hay không.

Đừng bao giờ chấp nhận lời mời trừ khi bạn thực sự có ý định đi. Bạn có thể từ chối bằng cách nói “Cám ơn bạn đã mời tôi, nhưng tôi sẽ không thể đến được”.

Mặc dù không nhất thiết phải tặng quà cho chủ nhà, nhưng bạn vẫn nên làm như vậy để thể hiện sự lịch sự, đặc biệt nếu bạn được mời tham gia bữa ăn tại gia. Hoa, chocolate, hoặc một món quà nhỏ là những sự lựa chọn phù hợp. Gửi lời cảm ơn hoặc gọi điện thoại thăm hỏi sau đó cũng được xem là phép lịch sự và là cách thích hợp để thể hiện sự trân trọng của bạn đối với lời mời trước đó.

3. Truyền thống về trang phục tại Anh Quốc.

Yêu cầu của người Anh về trang phục hàng ngày là phải phù hợp với hầu hết các sự kiện trong ngày. Bạn cũng có thể ăn mặc trang trọng hơn khi tham dự một bữa tiệc nghỉ lễ hoặc sự kiện văn hoá, chẳng hạn như buổi hòa nhạc hoặc biểu diễn nghệ thuật.

4. Văn hóa “Ăn uống” tại Anh.

Nếu bạn nhận lời mời ăn tối ở một gia đình Anh, hãy nói với chủ nhà nếu bạn có bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Chủ nhà chắc chắn sẽ muốn lên kế hoạch về một bữa tối mà bạn có thể thưởng thức và yêu thích. Đặc biệt là vì bữa tối là bữa chính trong ngày ở hầu hết các vùng của Anh.

Bữa tối ở Anh có thể được phục vụ theo nhiều phong cách: bữa tối với phong cách gia đình bằng cách chuyền các đĩa thức ăn tiếp theo từ bàn này sang bàn khác; “buffet style” khi khách tự phục vụ trong bữa tiệc buffet; và phong cách phục vụ với việc chủ nhà đựng đầy mỗi đĩa và chuyển nó cho mỗi người. Bạn nên đợi cho đến khi mọi người trên bàn ăn đều đã sẵn sàng trước khi bắt đầu ăn. Thức ăn được ăn bằng dao, nĩa và món tráng miệng được dùng bằng muỗng và nĩa.

Trên đây là một số những điều thú vị về lối sống cũng văn hóa của người Anh. EFA Việt Nam mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm được những kiến thức quan trọng, bổ ích trước khi bước vào con đường du học tại Vương quốc Anh. Các bạn có thể truy cập tại đây để được tư vấn tận tình về du học Anh Quốc. Chúc các bạn may mắn và thành công!