Bạn đang cảm thấy việc đọc hiểu một đoạn tài liệu tiếng Anh rất khó khăn và tốn nhiều thời gian? Nhằm hỗ trợ các bạn đọc tiếng Anh hiệu quả hơn, EFA Việt Nam xin giới thiệu 2 phương pháp đọc hay được sử dụng nhất trong IELTS Reading: Skim và Scan. Hãy cùng EFA Việt Nam phân biệt sự khác nhau giữa 2 phương pháp này để chinh phục IELTS Reading Test nhé. Ngoài ra, trong bài viết hôm nay, EFA Việt Nam còn bật mí cho bạn chiến thuật làm bài IELTS Reading Test nữa đó. Cùng bắt đầu nào!

I. Giới thiệu về Skim – Scan.

1. Phân biệt.

  • Skim (đọc lướt): Là cách đọc lướt để trả lời câu hỏi “What is the main idea or topic of the passage?’’ (thông tin chính/ chủ đề của đoạn văn là gì?). Đọc lướt thường nhanh hơn ba đến bốn lần so với đọc bình thường. Người ta thường đọc lướt khi họ phải đọc quá nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Khi bạn đọc một tờ báo, bạn không nhất thiết phải đọc từng từ một. Thay vào đó, bạn có thể đọc kỹ những câu có nội dung mang thông tin. Bạn nên sử dụng phương pháp đọc lướt (skimming) khi bạn muốn biết thông tin đó có cần thiết cho bạn hay không. Có nhiều thủ thuật để bạn sử dụng khi đọc lướt. Một vài người đọc câu đầu tiên và cuối cùng hay đọc tiêu đề, bài tóm tắt và cách bố cục của bài văn. Bạn cũng có thể đọc tiêu đề hay tiêu đề phụ, hoặc những minh hoạ. Hãy chú ý đọc kỹ câu đầu tiên của mỗi đoạn văn. Cách này rất hiệu quả khi bạn đang tìm kiếm những thông tin quan trọng hơn là đọc hết cả bài. Đọc lướt tốt để tìm những thông tin về ngày tháng, tên tuổi và địa danh. Nó cũng có thể được sử dụng khi đọc biểu đồ, bản đồ.
  • Scan (đọc kỹ): Là một phương pháp bạn sử dụng khi tra thông tin trong danh bạ điện thoại hay trong từ điển. Bạn tìm những thông tin chính xác để trả lời các câu hỏi trong bài. Trong phần lớn các trường hợp thì bạn biết bạn đang tìm gì. Chính vì thế bạn tập trung vào việc tìm câu trả lời chính xác. Khi đọc kĩ bạn có thể đọc lướt toàn bộ để tìm kiếm những từ và cụm từ quan trọng. Sau đó khoanh tròn và gạch chân phần trọng tâm. Việc đọc kĩ cũng được sử dụng khi bạn tìm kiếm lần đầu để chọn câu trả lời cho một câu hỏi. Một khi bạn đã đọc kĩ được một văn bản, bạn có thể quay lại đọc lướt bài đó.

2. Nên sử dụng Skim – Scan trong trường hợp nào cho đúng?

  • Với tài liệu đơn giản: Tùy thuộc vào mục đích khác nhau của bạn, có nhiều cách đọc đối với loại tài liệu này. Bạn đang có nhu cầu đọc để giải trí, để lấy thông tin hay để phục vụ công việc? Nếu bạn đọc với mục đích giải trí, bạn có thể đọc lướt (skimming). Nếu bạn đang cần tìm thông tin, bạn nên đọc kĩ (scanning) để lấy ra những dữ liệu quan trọng. Trong trường hợp muốn lấy thông tin một cách chi tiết, bạn có thể áp dụng phương pháp SQ4R (Survey Question Read Recite Relate Review). Bạn cần phải điều chỉnh tốc độ đọc và phương pháp đọc tùy thuộc vào mục đích của bạn.
  • Với tài liệu phức tạp: Ví dụ như những website, tiểu thuyết, sách giáo khoa, sách huấn luyện, báo cáo nghiên cứu, tạp chí, sách báo hay thư điện tử. Hoặc đơn giản là những tài liệu mà mọi người đọc hàng ngày. Người đọc tốt là những người có khả năng kết hợp nhiều cách đọc cho những mục đích khác nhau. Đọc lướt hay đọc sâu là hai phương pháp riêng biệt trong quá trình xử lý thông tin.
  • Với IELTS Reading: Kỹ năng Skim thường sử dụng trong các bài Reading như Matching. Nhưng bạn cũng cần kết hợp sử dụng với Scan để chắc chắn về đáp án mình lựa chọn. Scan hay được dùng trong các trường hợp cần tìm hiểu thông tin chi tiết cho các câu hỏi như true/false/not given, điền từ vào chỗ trống, gap fill… Khi làm IELTS Reading, bạn cần luyện tập cả 2 kỹ năng Skim và Scan. 2 phương pháp này nếu được kết hợp linh hoạt sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp bạn đọc nhanh hơn mà không bị bỏ lỡ thông tin quan trọng, tiết kiệm thời gian để làm một bài đọc dài chỉ trong 1 tiếng. Skim giúp bao quát thông tin bài đọc, Scan sẽ tìm ra ý chính đáp án cho câu hỏi bạn cần.

3. Một số tips để áp dụng Skim – Scan hiệu quả.

  • Đối với Skim: Đọc lướt không chỉ nhìn qua hay đặt bất cứ đoạn nào mà bạn chú ý đến. EFA Việt Nam khuyên bạn nên cẩn thận xem xét đoạn văn để nắm được trọng tâm. Một số tips để áp dụng kỹ năng Skim hiệu quả:

+ Tìm hiểu nội dung chính mà bài đọc muốn nói tới – được thể hiện khá rõ ở tiêu đề của bài.

+ Đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới với tốc độ lướt vừa phải.

+ Đọc các câu đầu tiên và đưa mắt xuống những câu cuối cùng của đoạn (topic sentences & concluding sentences). Những phần này có thể là câu giữ chủ đề của cả đoạn văn. Khi đọc lướt, nếu gặp một ý nào đó cần đọc hoàn toàn thì hãy dừng lại một chút rồi mới đưa mắt đi các khu vực khác. Ngoài ra bạn nên chú ý các mốc thời gian (ngày, tháng, năm), các con số và danh từ riêng được đề cập trong bài viết, vì rất có thể các câu hỏi bên dưới sẽ hỏi về các thông tin này.

+ Đọc title và câu mở đầu, sau đó đọc câu đầu và câu cuối của từng đoạn để lướt nắm ý chính.

+ Chú ý các linking words: because (bởi vì), includes (bao gồm), firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), … Những từ này sẽ giúp bạn biết đoạn văn được trình bày theo dạng nào như: listing (liệt kê), comparison-contrast (so sánh-đối lập), time-order (theo thứ tự thời gian), và cause-effect (nguyên nhân-kết quả)… Sau đó, bạn có thể note lại ý chính và ghi nhớ vị trí của đoạn dễ dàng hơn.

+ Gạch chân và làm nổi bật từ/cụm từ quan trọng. Đây là lý do vì sao thí sinh cần chuẩn bị bút đánh dấu, bút chì để tiện sử dụng cho IELTS Reading.

+ Điều chỉnh tốc độ đọc linh hoạt. Tốc độ này sẽ nhanh hơn khi bạn đã rèn luyện nhiều. Khi gặp những từ khó thì tốc độ đọc sẽ chậm lại để dành thời gian phân tích. Vậy nên bạn cũng không cần quá lo lắng nhé!

  • Đối với Scan: Thực hành thường xuyên kỹ năng Scan giúp bạn phân tích rõ nội dung bài viết và nắm được dữ liệu chi tiết trong bài. Các tips cụ thể cho Scan:

+ Đọc kỹ câu hỏi để biết được từ khóa xuất hiện và tìm kiếm trong đoạn văn.

+ Dùng 1 ngón tay để di chuyển theo các câu văn. Điều này giúp bạn tập trung hơn để biết được các từ khóa nằm ở vị trí nào, cũng như không bỏ sót thông tin ở những câu phrase – từ đồng nghĩa.

+ Ghi nhớ các từ khóa đã thấy ở câu hỏi trong khi Scan. Những keywords quan trọng sẽ giúp bạn khoanh vùng và nhận ra được phần thông tin nào là của câu hỏi nào. Khi tìm được từ khóa, hãy dừng lại và đọc phần văn bản xung quanh.

+ Trong bài đọc, cần chú ý đến các từ đồng nghĩa với các từ ở câu hỏi để góp phần tìm ra từ khóa – keywords. Điều này đòi hỏi bạn nâng cao vốn từ vựng hàng ngày để biết từ đồng nghĩa.

+ Giống như khi Skimming, quá trình Scanning cũng cần chú ý đến những danh từ riêng, các con số, các mốc thời gian (ngày, tháng, năm),…

II. Chiến thuật làm bài IELTS Reading Test.

Khi cần tìm kiếm một thông tin chung với đáp án cơ bản, mà thời gian lại gấp rút thì bạn có thể áp dụng ngay Skim để làm bài. Sau đó nếu có thời gian thì hãy Scan để đảm bảo đáp án chính xác hơn. Scan là kỹ thuật cần thiết khi bạn cần tìm kiếm thông tin rõ ràng với từ khóa riêng. Kỹ thuật này đòi hỏi sự kiên nhẫn và chi tiết hơn mới bắt được phần kiến thức phù hợp với đáp án câu hỏi. Để sử dụng kết hợp linh hoạt kỹ năng Skim và Scan hai kỹ thuật này cho Reading, bạn cần:

+ Chuẩn bị bút dạ hoặc bút màu để highlight được dễ dàng hơn câu chủ đề cũng như các từ khóa. Thêm bút chì và bút bi để ghi lại từ mới cũng như các kiến thức cần lưu ý.

+ Đặt đồng hồ để quen với áp lực thời gian. 

+ Chú ý những liên từ.

+ Chọn bài đọc phù hợp với khả năng của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu thì nên chọn các sách hoặc tài liệu với bài đọc ngắn để luyện dần dần. Đặt thời gian để thực hành và nhớ là luyện tập thường xuyên với quá trình sau nhé:

Bước 1: Đọc lướt tiêu đề và đọc lướt qua phần đầu tiên để nắm ý tưởng tổng thể.

Bước 2: Đọc câu hỏi và tìm kiếm từ khóa, hiểu rõ yêu cầu của câu hỏi cần làm. Bạn có thể đọc câu hỏi trước về yêu cầu đề bài để xác định dạng bài rồi áp dụng Skim – Scan cũng được.

Bước 3: Đọc quét đoạn văn với từ khóa liên quan. Gạch chân và đọc kỹ hơn những câu xung quanh câu có từ khóa.

Nếu gặp câu hỏi yêu cầu suy luận, ví dụ như “Bạn nghĩ thái độ của tác giả là gì?”. Đừng lo lắng, những gì bạn cần làm là:

+ Chú ý những từ gợi ý.

+ Cẩn thận với các câu diễn giải và từ đồng nghĩa.

+ Không nhất thiết phải đem kiến thức bạn biết vào bài đọc, vì giám khảo không kiểm tra kiến thức của bạn. Họ chỉ kiểm tra xem qua bài đọc, bạn rút ra được thông tin gì.

Như vậy, qua bài viết này, EFA Việt Nam đã giới thiệu tới bạn toàn bộ thông tin chi tiết về 2 phương pháp đọc chính hay được sử dụng trong IELTS Reading: Skim – Scan và chiến thuật làm bài IELTS Reading Test hiệu quả nhất. Hãy nhớ thực hành thường xuyên 2 phương pháp này để trau dồi kỹ năng Đọc của bản thân từng ngày bạn nhé. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công và đạt được kết quả như ý!