Bạn đang có ý định đi du lịch hay du học Úc nhưng vẫn chưa biết được hết những phong tục và thói quen của người dân nơi đây? Bạn lo rằng sẽ bị hiểu lầm khi có những hành động không phù hợp với lối sống của người bản địa. Thấu hiểu được điều đó, EFA Việt Nam xin gửi tới bạn thông tin tổng hợp những chia sẻ từ người dân bản địa và trải nghiệm thực tế của du học sinh về cuộc sống tại Úc qua bài viết dưới đây nhé!

Phong tục gặp mặt

Người Úc không quá quan trọng trong vấn đề chào hỏi, họ khá là thoải mái về mặt hình thức cũng như nghi lễ, cách chào hỏi của họ khá thân thiện, cởi mở. Kể cả trong lần gặp mặt đầu tiên, bạn có thể giao tiếp bằng những câu như: “Chào”, “Khỏe không”, “Xin chào”, “Hôm nay bạn thế nào?”. Một điểm giao tiếp khác với những người Anh hoặc Mỹ là người Úc thường dùng tên để giao tiếp ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Đây được coi là một hành động không mấy lịch sự ở một số quốc gia.

Phong tục tặng quà

Phong tục tặng quà có ở hầu như ở mọi quốc gia nhưng ở Úc cũng có một số điểm đặc biệt lưu ý khi tặng quà. Khi tặng quà người Úc không quá quan trọng về giá trị nhưng phải được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng để tông trọng người được tặng. Hơn nữa người Úc không nhận quà sớm trong ngày sinh nhật của mình vì học cho rằng như thế là có điều không may mắn sắp xảy ra. Vì vậy nếu muốn tặng quà sinh nhật cho ai thì nên tìm hiểu kĩ ngày sinh nhật của họ.

Khi bạn được mời đến để tham dự một bữa ăn hay bữa tiễ thì đừng quên mang theo một món quà có thể là một bó hoa, hộp bánh hay chai rượu,…

Một điều đặc biệt có ở nước Úc là những người làm như công nhân vệ sinh thường được tặng một ít tiền mặt hay một chai rượu hoặc sáu chai bia.

Phong tục ăn uống

Nếu bạn được mời đến ăn tối thì cách để giữ lịch sự là nên đến sớm 15 phút trước khi buổi tiệc diễn ra. Những vị khách khi đến những bữa tiệc đồ nướng thường mang theo rượu hoặc bia để tự phục vụ mình. Trong một số bữa ăn mà bạn có mối quan hệ thân thiết với gia chủ thì có thể mang thêm thịt để phục vụ cho bữa ăn. Để giữ lịch sự bạn có thể đưa ra đề nghị giúp đỡ chủ nhà dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc.

Thói quen ăn mặc

Với một quốc gia có nhiều người dân từ khắp mọi nơi trên thế giới định cư thì Úc không có quy định mẫu chuẩn về cách ăn mặc. Bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng phải giữ phép lịch sự phù hợp với phong tục là được. Mỗi người ở mỗi quốc gia sống tại Úc có cách ăn mặc khác nhau do đó bạn không nên đánh giá nhận xét họ quá mức.

Thói quen đúng giờ

Thói quen đúng giờ không chỉ là một hành động phổ biến ở Úc mà nó rất được coi trọng ở nhiều quốc gia khác nhau. Nếu có một cuộc hộp, cho dù bạn là người chủ động hẹn hay là người được hẹn thì cũng nên đến sớm. Nếu bạn không đến đúng giờ được hay phải hủy cuộc hẹn thì nên báo trước cho họ sớm để không bị mất thiện cảm với đối phương.

Thói quen nơi công cộng

Công cộng là một nơi hoạt động chung của mọi người do đó người Úc rất lịch sự. Họ không bao giờ hắt hơi mà không che tay lại, hay không bao giờ xì mũi hay khạc nhổ mà không có khăn giấy. Những hành động khiếm nhã bị coi là không tôn trọng những người xung quanh như chửi rủa, đi vệ sinh bừa bãi hay không xếp hàng khi mua hàng hay tham gia việc gì đó.

Thói quen ăn uống

Người Úc thường có thói quen ăn nhiều thịt và bánh mì mỗi ngày. Trong các loại thịt thì họ thích ăn thịt gà nhất. Đặc biệt hơn học thích ăn những đồ ăn chế biến sẵn như bánh, kẹo, đồ ăn vặt.

 

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên, hy vọng bạn đã cập nhật thêm thông tin về những phong tục cũng như thói quen của Úc để hiểu thêm về xứ sở Kangaroo xinh đẹp này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với EFA Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng và kịp thời nhé!