Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều du học sinh Việt ở các quốc gia trên thế giới đều đang đối diện với không ít những nỗi lo không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc như: thất nghiệp, tương lai bấp bênh, cơm áo gạo tiền… Thế nhưng, ở New Zealand, du học sinh quốc tế vẫn an tâm khi được Chính phủ nước này hỗ trợ một cách tối đa. Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, các du học sinh lập tức được các gia đình bản xứ chăm sóc như người nhà. Chính phủ New Zealand cũng tạo điều kiện tối đa để bạn trẻ ổn định cuộc sống và có thể trở về nước ngay khi điều kiện cho phép. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về những hỗ trợ từ Chính phủ New Zealand dành cho du học sinh quốc tế trong mùa dịch COVID-19 nhé!

covid-19

Nội dung bài viết

1. Không còn nữa những mối lo về visa và hỗ trợ tài chính đối với du học sinh tại New Zealand.

Trước tình trạng dịch bệnh căng thẳng, New Zealand buộc phải thi hành nhiều biện pháp phong tỏa trong phạm vi cả nước, người dân được yêu cầu ở trong nhà nhiều nhất có thể và dừng các hoạt động không thiết yếu. Các tổ chức như Cơ quan Di trú cũng phải tạm thời đóng cửa khiến một bộ phận du học sinh tại đây lo lắng về vấn đề không kịp gia hạn visa.

Chính phủ đã cho phép tất cả các trường hợp visa hết hạn từ ngày 1/4/2020 đến ngày 9/7/2020 sẽ được tự động gia hạn visa đến ngày 25/9/2020, đảm bảo về vấn đề lưu trú hợp pháp của các du học sinh. New Zealand ban hành nhiều chính sách nhất quán và thiết thực hỗ trợ cho học sinh – sinh viên quốc tế. New Zealand cũng là một trong những nước sớm đưa ra gói hỗ trợ tài chính cho người dân, và các sinh viên quốc tế cũng được hưởng quyền lợi này.

Xem thêm: The University of Auckland: Điểm đến du học hấp dẫn tại xứ sở Kiwi, New Zealand

Tại đây, các sinh viên được đi làm bán thời gian để tăng trải nghiệm cuộc sống, nên với những du học sinh quốc tế đang đi làm và đáp ứng các điều kiện nhận hỗ trợ, mức trợ cấp là 580 NZD nếu làm trên 20 giờ/ tuần, và 350 NZD nếu làm dưới 20 giờ/ tuần. Sinh viên có thể làm tại siêu thị, nhà thuốc có thể làm trên 20 giờ/ tuần (nếu sắp xếp được thời gian).

Mặt khác, trước các quan ngại về khả năng học sinh có thể mắc bệnh Covid-19 khi đang theo học tại đây, chính phủ New Zealand xác nhận sẽ chi trả tất cả chi phí điều trị và có những hướng dẫn chi tiết về các đường dây nóng để du học sinh quốc tế nhận hỗ trợ khi cần.

2. Chính phủ New Zealand xây dựng cổng thông tin NauMai NZ nhằm động viên tinh thần cho các du học sinh quốc tế.

NauMai NZ là kênh thông tin được Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) triển khai dành riêng cho học sinh sinh viên quốc tế. Trong bối cảnh Covid-19, Naumai NZ chia sẻ rất nhiều thông tin và nguồn tham khảo hữu ích giúp hỗ trợ về mặt tinh thần trong trường hợp học sinh có dấu hiệu lo âu, căng thẳng hoặc suy nghĩ tiêu cực vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho sinh viên quốc tế, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) còn khuyến khích các bạn trẻ chia sẻ những thông điệp ý nghĩa và tích cực để động viên mọi người có thêm nguồn năng lượng tích cực trong mùa COVID-19. Vượt qua những bất tiện trong thời gian đầu khi cách ly, Hồ Sỹ Tuấn Khang (học sinh trường Mount Albert Grammar) đã có thời gian rèn luyện nhiều thói quen tốt.

Tuấn Khang chia sẻ: “Mình tự lập hơn khi có thể thiết kế thời gian biểu chia đều cho việc học, đọc sách, tập trượt ván. Ông bà trong gia đình homestay cũng khuyến khích mình tập các bài thể dục trong nhà và chạy bộ hằng ngày quanh khu phố để rèn luyện sức khỏe.”

Nhiều du học sinh đã làm video ngắn  để chia sẻ với mọi người về cuộc sống trong 4 tuần cách ly, những việc nên làm để thời gian ở nhà không còn nhàm chán, giữ liên lạc với bạn bè và gia đình qua video call, những mẹo vặt thú vị trong lập thời khóa biểu và cách nâng cao tinh thần lạc quan mùa dịch. 

Bên cạnh đó, các bạn du học sinh cũng có thể tải Mentemia – một ứng dụng bao gồm các bài viết và công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần để người dùng theo dõi cảm xúc cá nhân, các mẹo vặt để ổn định cảm xúc. Ứng dụng Mentemia cũng bao gồm khóa trị liệu trực tuyến Stay on track để hỗ trợ những người đang chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 mang lại.

3. Chính phủ New Zealand luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình tại sân bay.

Trong suốt thời gian phong toả, New Zealand hỗ trợ tận tình các học sinh, sinh viên di chuyển bằng máy bay, dưới sự kiểm tra y tế chặt chẽ theo quy định. Do các chuyến bay chỉ được thực hiện ở hai sân bay lớn là Auckland và Christchurch, nhiều học sinh, sinh viên phải di chuyển hàng giờ đồng hồ để đến sân bay, trong đó có cả những em học sinh dưới 18 tuổi, nên sự hỗ trợ cho các em trong thời gian chờ ở sân bay và đảm bảo các em an toàn cho đến khi máy bay cất cánh là cực kỳ cần thiết.

Tina Hartung, chuyên viên của tổ chức Aotearoa Education Consultants, cho biết trong tuần qua cô đã hỗ trợ hơn 100 em học sinh ở sân bay Christchurch: “Chúng tôi làm việc với nhân viên sân bay để các em được xếp hàng ưu tiên khi làm thủ tục, đảm bảo tất cả lên máy bay an toàn, đồng thời liên tục cập nhật tình hình cho nhà trường, gia đình homestay và phụ huynh của các em”.

Du học sinh được Chính phủ hỗ trợ nếu có nguyện vọng về nước. Đội ngũ OKNZ tại Auckland cũng có “nhiệm vụ đặc biệt” tương tự khi hỗ trợ nhóm các học sinh trung học (bé nhỏ nhất 11 tuổi) trong một chuyến bay đêm. Không để bất cứ em nhỏ nào bị lạc hay tiếp xúc gần với người ngoài giữa hơn 700 hành khách tại sân bay Auckland, nhóm hỗ trợ còn chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, nước uống để các bé không bị đói trong thời gian chờ đợi vì các quầy ăn uống tại sân bay đều đã đóng cửa.

Xem thêm: Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại New Zealand

Nhiều học sinh đã tỏ ra buồn bã, và tiếc nuối, mong muốn trở lại với thầy cô, bạn bè khi đại dịch qua đi. Các thành viên trong nhóm hỗ trợ phải không ngừng dỗ dành và động viên để các em nguôi ngoai. Những chính sách và hành động thiết thực này là một phần trong các nỗ lực của chính phủ New Zealand nhằm đảm bảo cho học sinh có sự quan tâm đúng mực trong giai đoạn thử thách hiện nay.

4. Tình người ấm áp lan tỏa trong homestay – mái nhà thứ hai của du học sinh tại quôc đảo Kiwi.

Vốn chuẩn bị kế hoạch một tháng du lịch khắp New Zealand, nhưng 4 sinh viên người Đức gồm Thomas Metzler, Felix Gard, Julia Betz cùng Laura Spottke đã phải gác lại trải nghiệm này khi dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến căng thẳng ở xứ Kiwi. Kế hoạch phong tỏa được triển khai nhanh chóng trên phạm vi toàn quốc cũng khiến các bạn trẻ không kịp quay về quê nhà.

Tuy nhiên, cả 4 sinh viên đều đã có một trải nghiệm khác cũng đáng nhớ không kém giữa mùa đại dịch. Đó chính là được trở thành một phần của các gia đình bản xứ đầy thân thiện và tốt bụng. Homestay trở thành mái nhà thứ hai khi tại đây, mọi người được cùng nấu bữa tối, chia sẻ những câu chuyện về đất nước, con người ở cả Đức lẫn New Zealand cùng ba người con của chủ nhà. Các bạn cũng được tham gia các hoạt động khác cùng gia đình như chăm sóc vườn tược và tập thể thao.

Kate Dingemans, người đã đề nghị bốn cô cậu ở lại với gia đình bà đến khi có chuyến bay trở về nước, chia sẻ: “Tôi không muốn họ cảm thấy như mình bị bỏ rơi, việc giúp đỡ họ cũng khiến tôi cảm thấy cuộc sống mình tốt đẹp hơn”.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về những hỗ trợ từ Chính phủ New Zealand dành cho du học sinh quốc tế trong mùa dịch COVID-19. Đại dịch nào rồi cũng sẽ qua. Điều quan trọng nhất là người dân toàn cầu cần phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch: là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Rồi mọi vết thương, nỗi đau hay sự mất mát đến tuyệt vọng rồi cũng sẽ lành lại. Những khó khăn, thử thách phải đối phó trong hoàn cảnh dịch bệnh cũng sẽ giúp mỗi chúng ta trưởng thành, bản lĩnh hơn, giúp tạo dựng nên một tư thế, một tâm thế đẹp đẽ hơn. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!