Vương quốc Anh là một quốc gia nổi tiếng lâu đời trong lĩnh vực học thuật.  Anh cung cấp cho sinh viên các cơ hội để có thể học tập tại nền giáo dục đẳng cấp thế giới, tiếp cận nghiên cứu tiên tiến và học hỏi từ những bộ óc thông minh nhất. Học sinh có được kiến thức và kỹ năng mà các nhà tuyển dụng muốn có tất cả trong khi tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao! Tại bài viết này, hãy cùng EFA VIệt Nam tìm hiểu về lý do bạn chọn trường tại UK nhé!

anh

1. Tại sao nên học tại UK?

Nền giáo dục nổi tiếng thế giới

Một trong những lý do lớn nhất mà sinh viên chọn đến Vương quốc Anh là danh tiếng nổi tiếng thế giới về sự xuất sắc trong học tập. Các trường đại học Vương quốc Anh liên tục được xếp hạng trong số những trường tốt nhất trên thế giới. 

Trên thực tế, ba trong số 10 trường đại học hàng đầu trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Times Times 2019 là người Anh. Chất lượng giáo dục cao có thể được tìm thấy ngay trên toàn quốc. Hơn 30 trường đại học trên khắp Vương quốc Anh trong số 200 trường đại học hàng đầu trong QS World University Rankings và Shanghai Ranking’s Academic Ranking of World Universities. 

Các tổ chức giáo dục đại học ở Anh được chính phủ Anh quy định duy trì tiêu chuẩn giáo dục cao, được công nhận trên toàn cầu và để đảm bảo học sinh có được sự giảng dạy, hỗ trợ và nguồn lực tốt nhất.

Nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn

Vương quốc Anh luôn đi đầu trong nghiên cứu sáng tạo và các công nghệ mới nổi, giúp sinh viên tiếp xúc với những hiểu biết và kinh nghiệm có nhu cầu cao trên toàn thế giới. Sinh viên ở Vương quốc Anh có cơ hội hợp tác nghiên cứu đột phá, nắm trong tay công nghệ mới nhất và học hỏi từ những nhà tư tưởng xuất sắc, những người có đầu óc tốt nhất trong lĩnh vực của họ.

Lợi ích từ các khóa học ngắn và linh hoạt

Các chương trình học thuật (được gọi là khóa học tại Vương quốc Anh) thường ngắn hơn ở Anh so với nhiều quốc gia khác. Sinh viên ở Anh thường có thể kiếm được bằng Cử nhân sau ba năm học toàn thời gian và hoàn thành khóa học thạc sĩ trong một năm. Ngược lại, có thể mất tổng cộng sáu đến bảy năm để kiếm được bằng cấp tương tự ở Canada và Hoa Kỳ. Thời gian học ngắn hơn giúp giảm tổng học phí và chi phí ăn ở, do đó làm cho Vương quốc Anh trở thành một lựa chọn học tập hấp dẫn.

Hơn nữa, sinh viên có thể chọn và chọn từ hơn 50.000 khóa học trong hơn 25 môn học ở Vương quốc Anh. Các trường đại học Anh cung cấp sự linh hoạt, cho phép sinh viên lựa chọn các môn học khác nhau theo chương học và điều chỉnh việc học phù hợp với sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp của họ.

Nơi tuyệt vời để sống

Vương quốc Anh là một trong những nơi đáng sống nhất trên toàn thế giới với chất lượng giáo dục, y tế, giao thông, cơ sở hạ tầng và dịch vụ chính phủ cao. Theo báo cáo năm 2017, “How’s Life? Measuring Well Being” bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Vương quốc Anh cũng có chất lượng môi trường cao hơn, tham gia xã hội, an ninh cá nhân và cơ hội tham gia với xã hội dân sự hơn nhiều quốc gia phát triển khác.

Cải thiện triển vọng nghề nghiệp

Một nền giáo dục của Anh mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển các kỹ năng, kiến thức, tư duy phê phán và các kết nối mà họ cần để thúc đẩy sự nghiệp của họ tiến lên phía trước. Do đó, bằng cấp của Anh được công nhận và tôn trọng trên toàn cầu. Cho dù sinh viên chọn nộp đơn xin làm việc tại Vương quốc Anh bằng visa làm việc, hoặc trở về nước họ, bằng cấp từ Vương quốc Anh mở ra nhiều cánh cửa cho họ.

2.  Những điều kiện làm việc và ở lại sau tốt nghiệp tại Anh

Sinh viên quốc tế đặt lợi ích sau tốt nghiệp là một yếu tố quan trọng khi quyết định học ở đâu. Kinh nghiệm sinh viên tốt nghiệp quốc tế có được lợi nhuận và thu nhập từ việc làm sau khi tốt nghiệp là rất quan trọng để bù đắp khoản đầu tư tài chính của gia đình họ và giúp trả các khoản vay học tập của họ. 

Sinh viên có visa Tier 4 thường có thể ở lại Vương quốc Anh tối đa bốn (4) tháng sau khi hoàn thành việc học của họ – hoặc tối đa sáu tháng nếu họ đăng ký vào chương trình học thạc sĩ. Phần mở rộng này có sẵn để cung cấp cho sinh viên thời gian để tìm việc làm có ý nghĩa ở Anh sau khi tốt nghiệp. 

Đối với sinh viên quan tâm đến việc sống và làm việc tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp, có một vài thị thực liên quan đến công việc mà họ có thể đủ điều kiện. Những thị thực được phác thảo dưới đây cho mục đích thông tin. Để biết thêm chi tiết, sinh viên nên tham khảo trang web Visa và Di trú Vương quốc Anh  hoặc tham khảo ý kiến ​​với một chuyên gia nhập cư được ủy quyền để thảo luận về các lựa chọn của họ. 

Lộ trình nhập cư sau đại học – Mới cho năm 2021

Vào tháng 9 năm 2019, chính phủ Anh đã công bố Tuyến nhập cư sau đại học mới, sẽ có vào Mùa hè năm 2021. 

Theo Lộ trình miễn dịch sau đại học, sinh viên quốc tế đủ điều kiện sẽ có thể ở lại và làm việc (hoặc tìm việc) tại Vương quốc Anh 2 năm sau khi hoàn thành việc học. Không bắt buộc sinh viên phải có việc làm an toàn để ở lại Vương quốc Anh thông qua tuyến đường này. 

Lộ trình nhập cư sau đại học chỉ dành cho sinh viên quốc tế hoàn thành các khóa học cấp bằng trong hoặc sau mùa hè năm 2021. Sinh viên sẽ phải nộp đơn đăng ký và nộp lệ phí visa và Phụ phí sức khỏe nhập cư, để được xem xét cho lộ trình . Lộ trình nhập cư sau đại học là không thể mở rộng và không được tính vào việc định cư. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp tìm được một công việc phù hợp và đáp ứng các yêu cầu sẽ có thể chuyển sang công việc lành nghề, đó là một con đường để giải quyết.

General Work Visa (Tier 2)

Tại Anh, sinh viên có bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ, hoặc bằng cấp sau đại học khác có thể nộp đơn xin Visa làm việc chung cấp 2 (General Work Visa Tier 2) nếu họ được một nhà tuyển dụng cấp phép ở Anh cung cấp một công việc lành nghề ở Anh. 

Học sinh phải được tài trợ bởi một chủ lao động được liệt kê trong Register of Licensed Sponsors được cấp phép để đủ điều kiện cho thị thực này. Có hơn 29.000 nhà tuyển dụng hiện đang được liệt kê trên sổ đăng ký. Là nhà tài trợ, người sử dụng lao động cung cấp cho sinh viên một chứng chỉ tài trợ, họ cần phải xin thị thực cấp 2. 

Sinh viên phải nộp đơn xin thị thực làm việc cấp 2 trước khi visa sinh viên cấp 4 hết hạn. Thị thực cấp 2 được cấp tối đa 5 năm và 14 ngày. Hoặc trong thời gian được cấp trên giấy chứng nhận tài trợ của sinh viên cộng với 1 tháng, tùy theo thời gian nào ngắn hơn. Học sinh cũng phải nộp đơn cho người phụ thuộc nếu họ sẽ ở lại Vương quốc Anh với học sinh. 

Temporary Worker – Government Authorised Exchange visa (Tier 5)

Visa Lao động Tạm thời Cấp 5 (The Tier 5 Temporary Worker Visa) cho phép người lao động ở lại Vương quốc Anh tối đa 12 hoặc 24 tháng (tùy theo chương trình họ đăng ký) hoặc trong thời gian quy định trong giấy chứng nhận tài trợ của nhân viên cộng với 28 ngày, tùy theo thời gian nào ngắn hơn. Thị thực này chỉ phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm một thời gian ngắn làm việc ở Anh. Vì họ sẽ phải rời khỏi đất nước sau khi visa của họ hết hạn. Họ không thể chuyển sang một thị thực khác ở Anh (chẳng hạn như Cấp 2).

Hy vọng bài viết trên đã đem tới những thông tin bổ ích cho bạn về Anh quốc. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để nhận tư vấn chi tiết. Chúc bạn lựa chọn được con đường phù hợp cho tương lai của bản thân. EFA Việt Nam chúc bạn may mắn và thành công!