Luật sư tại Úc | Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hội nhập toàn cầu hiện nay và nhu cầu lớn từ thị trường lao động, ngành Luật luôn nằm trong Top những ngành học đắt giá. Theo đuổi ngành học này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương đáng mơ ước nếu sở hữu trong tay tấm bằng cử nhân luật quốc tế từ một trường đại học uy tín và du học ngành Luật đang được xem là lựa chọn lý tưởng của không ít học sinh hiện nay.

Luật sư tại Úc

I. LUẬT SƯ TẠI ÚC | NGÀNH NGHỀ CÓ TIỀM NĂNG CAO

Với mức thu nhập trung bình của một Luật sư tại Úc là A$100,000/năm – A$120,000/năm thì thì có thể thấy triển vọng của nhóm ngành này tại đây vô cùng lớn. Việc sử dụng đến các dịch vụ pháp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sự phát triển giao thương toàn cầu, đặc biệt để ngăn ngừa tranh chấp xảy ra cũng như tránh vi phạm pháp luật của nước bạn. Thêm vào đó, bất kể một cơ quan tổ chức, một doanh nghiệp nào cũng đều cần đến dịch vụ Luật sư để nhận sự hỗ trợ tư vấn kinh doanh và phát triển.

Công việc chung của một Luật sư tại Úc:

 • Gặp mặt và phỏng vấn khách hàng để thấu hiểu nhu cầu và vấn đề
 • Đưa ra lời khuyên pháp lý và thay mặt khách hàng thực thi
 • Điều tra cáo buộc, nghiên cứu, tìm nhân chứng và thông báo tại tòa án
 • Chuẩn bị và xem xét hợp đồng/ di chúc
 • Thay mặt chủ di chúc đưa ra quyết định khi có sự kiện vấn đề xảy ra
 • Đại diện khách hàng tại tòa án
 • Xử lý quá trình chuyển giao tài sản

II. QUY TRÌNH TRỞ THÀNH LUẬT SƯ TẠI ÚC

Để trở thành Luật sư theo khung chương trình đào tạo tại Úc, sinh viên sẽ cần phải trải qua quy trình sau:

1. Hoàn thành chương trình Cử nhân Luật (LLB) hoặc chương trình Juris Doctor sau đại học. Cả hai chương trình này kéo dài khoảng 3 hoặc 4 năm/ chương trình.
2. Hoàn thành chương trình Thực tập pháp lý (Practical Legal Training – PLT). Thời gian thường dưới 1 năm.
3. Được sự công nhận của Admissions Authority tại Bang mong muốn làm việc (Admissions Authority là cơ quan xét duyệt ứng viên trên phương diện các kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực luật pháp)
4. Nộp hồ sơ ghi danh cho Chứng chỉ thực hành (Practising Certificate) từ Cơ quan Cộng đồng Luật pháp (Law Society)
5. Hoàn thành việc thực tập dưới sự giám sát trong 18 đến 24 tháng tại công ty Luật.

III. VÌ SAO NÊN DU HỌC ÚC NGÀNH LUẬT?

1. Triển vọng nghề nghiệp cao

Bên cạnh thường xuyên chọn lựa sử dụng dịch vụ của Công ty luật, các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp FDI, các công ty có giao dịch thương mại quốc tế, các công ty xuất nhập khẩu hoặc bộ phận kinh doanh quốc tế đều cần số lượng lớn luật sư làm việc riêng.

Bởi vậy du học Úc ngành luật sư sau tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm nhân viên pháp chế của công ty (inhouse-lawyer), doanh nghiệp hoặc làm việc tại các công ty luật.

Sau khi hoàn tất khóa học luật sư tại Úc, học viên có thể dựa vào những vị trí như:

 • Ủy viên canh tân pháp luật,
 • Nghiên cứu viên,
 • Quản lý Kinh doanh,
 • Giám đốc văn phòng quan hệ công chúng,
 • Luật sư,
 • Chuyên viên Đầu tư và Chứng khoán…

Bên cạnh đó, du học sinh Australia cũng có thể chọn làm việc tại các ngành như kinh doanh, quan hệ cần lao, dịch vụ của chính phủ, hành chính công hoặc cách tân luật pháp.

2. Cơ hội định cư lâu dài ở Úc

Luật sư là những người đòi hỏi vừa phải nắm chắc pháp luật, vừa phải có các kỹ năng cần thiết trong hoạt động nghề nghiệp, đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp vững vàng bởi đây là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích, quyền chính đáng của công dân, góp phần vào việc phát triển xã hội.

Chính bởi thế, để trở thành một Luật sư đúng nghĩa, bạn cần trải qua một khoảng thời gian rèn luyện nghiêm túc. Từ đây có học vấn vững vàng thêm nữa có được các kỹ năng cần cho công việc về sau. Làm được điều này, cơ hội định cư với tư cách một luật sư ở Úc là điều vô cùng dễ dàng.

3. Nhiều chuyên ngành chọn lựa

Du học Úc ngành luật sư các bạn có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau như luật quốc tế, luật nhân quyền, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường, luật doanh nghiệp…

Đặc biệt ở Úc, phần lớn các khóa học luật ngày nay nằm trong một văn bằng kết hợp (ví dụ như luật kết hợp kinh doanh, nghệ thuật hoặc ngôn ngữ), bởi vậy sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động. Các văn bằng luật của Úc được công nhận rộng rãi tại nước ngoài vì thế sẽ đem lại cho bạn nhiều triển vọng nghề nghiệp không giới hạn tại bất cứ đâu.

4. Được đào tạo chuyên sâu mọi kỹ năng nghề nghiệp

Con đường du học ngành luật tại Úc cho bạn không chỉ sự thông thạo cùng lúc hai hệ thống luật, các kỹ năng hành nghề cần thiết, mà còn tạo cơ hội để bạn trang bị cho mình các kỹ năng Anh ngữ tại môi trường chuyên nghiệp. Ngoài ra, học Luật tại Úc sẽ là cơ hội rèn cho bạn khả năng phản ứng linh hoạt, nhanh nhạy, tư duy phản biện, kiến thức uyên bác; một công việc thu nhập tốt, thú vị hay sự trọng vọng của xã hội.

 

Xem thêm: UTS College | Học bổng lên tới A$8,000 dành riêng cho sinh viên Việt Nam

Cơ hội nhận học bổng 100% từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) | Úc

 

IV. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LUẬT SƯ TẠI ÚC

1. Chương trình Cử nhân Luật

Được thiết kế và phát triển với sự hợp tác, tham vấn của các Luật sư chuyên nghiệp. bảo đảm sinh viên được giảng dạy tốt nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất cho thực hành luật pháp cho một loạt ngành nghề pháp luật can hệ. Học viên cũng dự vào các hoạt động giúp đoàn luyện kỹ năng pháp lý như thương thuyết, hòa giải, soạn thảo luật, đối chất, giải thích luật định. Bạn có thể nghiên cứu các lĩnh vực bao gồm Luật gia đình và Luật nhân quyền.

2. Chương trình Thạc sĩ Luật

Được thiết kế để họ viên dạo một sự thay đổi nghề và kinh nghiệm học tập. Cung cấp những trải nghiệm kích thích trí óc, phát triển kỹ năng pháp lý thực tiến cũng như có được hiểu biết sâu sắc về các chính sách luật pháp. Khóa học phối hợp thương nghiệp để phát triển kỹ năng thực hiện cần thiết để thi hành luật pháp đương đại.

3. Top các trường đào tạo ngành Luật tốt nhất tại Úc

 • University of Technology Sydney (UTS)
 • University of Melbourne (MELBOURNE)
 • Monash University (MONASH)
 • University of Sydney (SYDNEY)
 • Australian National University (ANU)
 • University of Adelaide (ADELAIDE)
 • Macquarie University (MACQUARIE)

Nguồn: UTS Law

 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về triển vọng của ngành Luật/ Luật sư tại Úc hay thông tin có liên quan, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chọn ngành, chọn nghề và lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả nhất từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhé.