Lễ Phục Sinh (Easter Day) hay còn gọi là thánh lễ phục sinh. Đây là ngày lễ kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Jesus (con của Chúa Trời). Đây là một trong những lễ hội quan trọng đối với những tín đồ theo đạo Kito. Vậy Lễ Phục Sinh có gì quan trọng và có gì thú vị? Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá về Lễ Phục Sinh – Easter Day nhé!

Tìm hiểu về lễ Phục Sinh - Easter Day

1. Lễ Phục sinh (Easter Day) là ngày gì?

Lễ Phục sinh (hay còn được gọi là Easter Day, ngày Chúa sống lại, ngày Chúa phục sinh…) chính là một ngày lễ rất quan trọng đối với những người theo Kitô giáo (bao gồm Công giáo, Đạo Tin lành, Anh giáo, Chính thống giáo). Ngày lễ Phục sinh được tổ chức với ý nghĩa lớn nhất là để tưởng nhớ tới cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

Lễ Phục sinh là ngày lễ không có thời gian cố định, thường được diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 Dương lịch hằng năm. Để tính ngày lễ Phục sinh, người ta cần căn cứ vào các yếu tố như sau:

 • Lễ Phục sinh bắt buộc phải vào ngày Chủ Nhật.
 • Lễ Phục sinh phải đứng sau ngày rằm (tức là ngày trăng tròn).
 • Và cuối cùng, ngày rằm ấy phải đứng kề sau Tiết Xuân phân.

2. Ý nghĩa của lễ Phục sinh

Trong tâm niệm của người theo đạo Thiên Chúa, sự hồi sinh của Chúa Giê-su sau khi bị chết trên thập tự giá đã khiến cho ngài trở thành người có quyền năng đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Và chính niềm tin ấy là điều mà người theo đạo Thiên Chúa xướng lên hằng năm trong dịp lễ Phục sinh. Với họ, Chúa Giê-su và ngày lễ Phục sinh như một biểu tượng cho sự hồi sinh, mang lại sự sống mới.

Bên cạnh đó, ngày lễ Phục sinh còn diễn ra vào mùa Xuân – mùa của sự sinh sôi, nảy nở nên lại càng tiếp thêm sức mạnh để họ tin vào những điều tốt đẹp, những sự hồi phục kỳ diệu và một tương lai tốt đẹp hơn.

2. Vì sao Lễ Phục Sinh mang ý nghĩa quan trọng? 

Lễ Phục Sinh có mức độ quan trọng không kém gì ngày lễ Giáng Sinh. Ngày này được tổ chức nhằm để tưởng niệm sự kiện Chúa phục sinh từ cõi chết sau khi bi đóng đinh trên thập tự giá.

Bởi lẽ Lễ Phục Sinh được coi là dấu mốc cho sự hoà hợp giữa con người với con người, tạo nên Adam và Eva trong vườn địa đàng. Lễ Phục Sinh còn là biểu tượng của mùa xuân, của hy vọng và sự tái sinh.

Vào ngày này tại Âu Mỹ, người dân có nhiều truyền thống đẹp đẽ như tô điểm cho các quả trứng, gọi là trứng Phục Sinh (Easter eggs) với nhiều màu sắc sặc sỡ. Trò chơi Easter Egg Hunt (săn tìm trứng Phục sinh) cũng được coi là 1 trò chơi thú vị được nhiều người chơi trong ngày Lễ Phục Sinh.

2. Biểu tượng của Lễ Phục Sinh 

 • Nến Phục Sinh: 

Nến Phục Sinh là một biểu tượng của Lễ Phục Sinh. Bởi vì ngọn lửa mang ý nghĩa đem lại cho con người ánh sáng, sự ấm áp. Các tín đồ Kitô giáo tin rằng, lửa Phục sinh sẽ thắp sáng chuỗi ngày dài đêm tối. Và nó sẽ dẫn lối cho họ đến những điều đúng đắn và bình an.

Trên thân nến có cắm 5 dấu đinh (tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Giêsu), phía trên ghi mẫu tự Alpha và bên dưới mẫu tự Omega với ý nghĩa đầu tiên và cuối cùng của tiếng Hy Lạp, tượng trưng cho Chúa Giêsu là “khởi đầu và cuối cùng”.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ Phục sinh, các linh mục sẽ làm nghi thức rước lửa xung quanh Thánh đường, các giáo dân cũng sẽ cùng nhau thắp sáng những ngọn nến trên tay mình.

 • Trứng Phục sinh/Thỏ Phục sinh:

Trứng Phục sinh luôn được trang trí nhiều màu sắc. Quả trứng mang nhiều ý nghĩa như: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu xanh cho hy vọng, trẻ trung vô tội, màu vàng cho sự khôn ngoan, màu trắng cho thanh bạch, màu cam cho sức mạnh… Ngoài ra, những quả trứng rỗng cũng tượng trưng cho ngôi mộ trống của Chúa Giêsu.

Các chuyện thần thoại hay dân gian đều nhắc đến thỏ là con vật hiền lành, không làm hại ai. Chú thỏ Phục sinh xuất hiện từ năm 1678. Do giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Franckenau dạy đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở phong phú. Thỏ Phục sinh là chú thỏ đem lại trứng Phục sinh. Bắt đầu từ những tín hữu của giáo hội Luther ở Đức. Thỏ Phục sinh ban đầu đóng vai trò một người phân xử, đánh giá xem liệu những đứa trẻ đã cư xử ngoan ngoãn hay không vâng lời vào lúc bắt đầu mùa Phục sinh.

Thỉnh thoảng, thỏ Phục sinh được mô tả là có mặc quần áo. Theo truyền thuyết, nhân vật này mang những quả trứng có màu trong giỏ của mình, kẹo và đôi khi cả đồ chơi đến nhà của trẻ nhỏ. Cũng tương tự như ông già Noel, cả hai đều mang quà đến cho trẻ em vào buổi tối trước ngày lễ tương ứng của họ (thỏ Phục sinh vào lễ Phục sinh còn ông già Noel vào lễ Giáng sinh).

3. Các hoạt động phổ biến trong dịp Lễ Phục Sinh

Đối với những người trong cộng đồng Thiên Chúa Giáo, họ sẽ: 

 • Ăn chay kiêng thịt hãm mình: nói đúng hơn là chay ăn và chay thịt. Người Công giáo trong ngày Lễ tro và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi nguồn lực dư ra thường tặng người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.
 • Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Hình dạng muôn vẻ, tùy vào độ khéo tay của mỗi người.
 • Đi đàng thánh giá: ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Giêsu từ khi bị bắt tới khi qua đời.
 • Rửa chân: được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh là trước khi Ngài Giê Su bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào.
 • Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: thường ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Giê Su bị bắt cho tới khi chết.

Bên cạnh đó, sẽ vẫn có những hoạt động phi tôn giáo khác như:

 • Trang trí trứng phục sinh.
 • Đeo tai thỏ: bắt nguồn từ truyền thuyết chú thỏ tặng quà tối trước Lễ Phục Sinh. Hướng câu chuyện khá giống chuyện Ông già Noel.
 • Săn trứng Phục Sinh: giấu trứng đã trang trí trong vườn và tổ chức cuộc thi tìm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất sẽ thắng. Trò chơi này chủ yếu tại các nước Phương Tây và Bắc Mỹ.
 • Đua lăn trứng Phục Sinh: Thứ 2 sau ngày Lễ Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Ai về sớm nhất sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ở của Tổng thống Hoa Kỳ.

 

Xem thêm: Tip for IELTS: Chiến thuật chinh phục dạng bài True/False/Not Given ở IELTS Reading.

 Tip for IELTS: Phương pháp luyện nghe tiếng Anh với TED.

 

Lễ Phục Sinh là một ngày lễ thiêng liêng và quan trọng đối với những người theo đạo Thiên Chúa. Vào Lễ Phục Sinh, tại Việt Nam cũng sẽ có diễn ra một số hoạt động tại các nhà thờ. Cho dù bạn không theo đạo, sẽ thật tuyệt vời nếu được trải nghiệm Lễ Phục Sinh đúng không nào? Hãy thử trải nghiệm và để lại cảm nhận của bạn ở phần comment cho EFA Việt Nam biết nhé!