Hà Lan là một trong những quốc gia được các bạn trẻ Việt Nam quan tâm khi tìm hiểu về du học. Đất nước này có khoảng hơn 100 trường đại học và có 13 trường lọt vào top ranking 200 theo Times Higher Education World University Rankings 2019-2020. Điểm khác biệt khi tìm hiểu về đất nước Hà Lan là có 2 hệ thống trường đại học: Trường đại học khoa học nghiên cứu và trường đại học khoa học ứng dụng. Vậy điểm khác nhau giữa 2 hệ thống trường này là gì? Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá qua bài viết này nhé!
Du học Hà Lan

Nội dung bài viết

1. Vì sao nên chọn đất nước Hà Lan là địa điểm du học?

a. Vị trí địa lý thuận lợi:

Nhờ vào vị trí kinh tế và địa lý thuận lợi, Hà Lan được xem là cửa ngõ vào châu Âu. Chỉ mất 1 giờ bay từ Amsterdam đến Paris (Pháp), Berlin (Đức), Brussels (Bỉ) hoặc London (Anh). Hầu hết các trường đại học Hà lan tạo nhiều cơ hội trao đổi sinh viên, tham quan và học tập tại các quốc gia châu Âu khác.

b. Chương trình đào tạo đa dạng: 

Hà Lan có 2 hệ thống đại học song song là trường Đại học nghiên cứu và trường Đại học khoa học ứng dụng. Ở đây đề cao sự tương tác trong giảng dạy, giúp học sinh tìm hiểu thông tin thực tiễn nhất và tìm ra sở thích, nguyện vọng cá nhân. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Hà Lan, sinh viên sẽ có cái nhìn cởi mởi, toàn cầu và định hướng quốc tế.

Hà Lan đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế về giáo dục, ở đây cũng là một trong những nền giáo dục nổi tiếng toàn cầu. Bằng cấp từ những trường đại học Hà Lan bảo đảm cơ hội làm việc, khởi nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Hà Lan được xếp ở vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho giáo dục (Best countries for education) của US News & World Report.

c. Môi trường đa văn hóa:

Hà Lan là quốc gia có môi trường đa văn hóa. Nhiều công ty đa quốc gia mở văn phòng tại Hà Lan nhờ vào các điều kiện kinh tế thuận lợi. Điều này giúp sinh viên ở các trường đại học Hà Lan có cơ hội thực tập tại những công ty này và cho phép họ xây dựng mối quan hệ công việc hiệu quả và phát triển sự nghiệp tương lai của bản thân sau này.

Ở Hà Lan, tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ, nhưng có hơn 95% dân số nói tiếng Anh. Điều này thuận tiện cho sinh viên quốc tế trong việc sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

d. Chính sách hỗ trợ học tập và sau tốt nghiệp: 

Hà Lan có chính sách cho sinh viên quốc tế được ở lại 1 năm để tìm kiếm việc làm. Điều này giúp cho nhiều sinh viên quốc tế có thời gian làm việc tại những tập đoàn lớn, chuyên nghiệp. Hơn nữa trong quá trình đi học bạn có thể làm thêm bán thời gian hoặc toàn thời gian trong những dịp nghỉ dài ngày để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm thu nhập trang trải một phần chi phí học tập.

Học phí và sinh hoạt phí Hà Lan cho sinh viên quốc tế ở mức thấp so với Anh, Australia, Canada, Mỹ. Học phí đại học trong khoảng từ €5.800 đến €12.000. Hơn nữa du học Hà Lan bạn sẽ có cơ hội được nhận những học bổng từ Chính phủ Hà Lan như Học bổng Orange Tulip Scholarship, Holland Scholarship cũng như miễn giảm học phí và trợ cấp hấp dẫn từ các trường đại học mà học viên đăng ký. 

2. Các hệ thống đào tạo giáo dục cấp bậc Đại học tại Hà Lan. 

Các trường đại học ứng dụng ở Hà Lan sẽ không xuất hiện trên các bảng xếp bạng thế giới như nổi tiếng của thế giới như Times Higher Education (THE) hay Shanghai Ranking bởi các bảng xếp hạng này có các tiêu chí về công trình nghiên cứu mà các trường đại học khoa học ứng dụng tại Hà Lan không đầu tư quỹ vào ngân sách này. 

Đại học nghiên cứu và Đại học ứng dụng đều có những điểm mạnh riêng nên phụ thuộc vào mục tiêu học tập và phát triển sự nghiệp về sau, học viên có thể lựa chọn môi trường và chương trình đào tạo phù hợp với định hướng của bản thân. Bạn nên tìm hiểu xem phương pháp giảng dạy của trường nào thích hợp với mình và theo học vì bằng cấp của 02 loại trường này đều được công nhận trên toàn thế giới và cơ hội xin việc sau khi ra trường là như nhau.

Thông tin các trường đại học ứng dụng có bảng xếp hạng riêng của Hà Lan theo danh sách tại đây.

 

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA TRƯỜNG NGHIÊN CỨU VÀ TRƯỜNG ỨNG DỤNG

Đặc điểm  Đại học nghiên cứu Đại học khoa học ứng dụng
Nội dung đào tạo  Các trường Đại học Nghiên cứu chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình mang nhiều tính học thuật hơn, phát triển cho sinh viên tư duy chiến lược.

Các trường đại học nghiên cứu ở Hà Lan có quy mô khác nhau, tuyển sinh từ 6.000 đến 30.000 sinh viên – với tầm 240.000 người theo học. Một số trường đại học nghiên cứu cũng có trường Cao đẳng Đại học trực thuộc.

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng cung cấp các chương trình tập trung vào tính ứng dụng thực tế, chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sinh viên ra trường có thể áp dụng ngay vào ngành nghề cụ thể với nhiều giờ ngoại khóa hơn.

Các trường đại học Khoa học Ứng dụng lớn tại Hà Lan tuyển sinh từ 20.000 đến 40.000 sinh viên. Tổng cộng có 446.000 sinh viên đang theo học các chương trình chuyên nghiệp.

Xu hướng đào tạo

Mang tính hàn lâm, lý thuyết, cần có kỹ năng phân tích, đặt câu hỏi. Cụ thể hơn, được thực hành nhiều hơn.

 

Điểm mấu chốt của nghiên cứu là tìm ra hướng phân tích vấn đề. Đào tạo theo một ngành nghề cụ thể, áp dụng kiến thức học được vào việc giải quyết vấn đề xảy ra trong thực tiễn
Học cách trình bày các lập luận bằng văn bản hay thuyết phục bằng lời nói và rút ra kết luận từ đó. Đào tạo theo hướng đạt được kết quả thông qua năng lực.

Chương trình học

3 năm (180 tín chỉ). 

Có đào tạo bậc học tiến sĩ.

4 năm (240 tín chỉ).

Không đào tạo bậc học Tiến sĩ.

Phương pháp giảng dạy

Các trường nghiên cứu có các dự án, hướng dẫn quy mô nhỏ. Sinh viên thường phải tự học nhiều nhưng cũng giúp sinh viên tự do lựa chọn những gì mình muốn tìm hiểu trong chương trình học. Sinh viên thường xuyên trao đổi với nhau hơn trong giờ học hay làm việc nhóm cũng như ngoài giờ học.
Tốc độ giảng dạy tương đối nhanh

Cần phải nhanh chóng tiếp nhận và hiểu một số lượng lớn bài giảng bằng tiếng Anh.

Tốc độ giảng dạy tương đối thoải mái

Dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu mỗi chủ đề cần học.

Kết thúc chương trình  học, sinh viên tham gia thực tập hoặc làm nghiên cứu. Trong quá trình học bạn có thể tham gia chương trình thực tập

Cơ hội làm việc

Đa dạng về ngành nghề lựa chọn, có thể chọn từ nhiều ngành nghề khác nhau trong các lĩnh vực nghiên cứu, quản lý, quản trị và chính sách. Sau khi hoàn thành chương trình học với chuyên môn, sinh viên thường sẽ kiếm được công việc văn phòng lương cao.

 

Xem thêm: Holland International Study Centre | Bước đệm vững chắc để ghi danh tại các trường Đại học ở Hà Lan

Du học Hà Lan: Tổng hợp thông tin mới nhất về các thủ tục du học tại xứ sở Tulip

 

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 hệ thống đào tạo giáo dục cấp bậc Đại học tại Hà Lan. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ EFA Việt Nam để được tư vấn chuyên sâu và hiệu quả nhé. EFA Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức và chúc bạn sẽ lựa chọn được môi trường học tập phù hợp với bản thân mình nhé!