True/False/Not given luôn được xem là một trong những dạng bài “khoai” nhất trong IELTS Reading. Đây có thể nói là dạng mà khiến nhiều thí sinh đau đầu và thường xuyên nhầm lẫn. Vậy hãy để EFA Việt Nam giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng này cũng như cách làm bài để không làm mất điểm đáng tiếc nhé!

IELTS

1. Khi nào là True, khi nào là False, khi nào là Not given?

True: Khi các thông tin trong bài hoàn toàn giống với thông tin trong câu hỏi hoặc chúng có các từ đồng nghĩa, thể hiện thông tin tương đồng

False: Khi thông tin trong bài trái ngược hoàn toàn với thông tin trong câu hỏi.

Not given: Khi thông tin không có trong bài hoặc có thông tin nhưng thiếu cơ sở để kết luận câu đó đúng hay sai. Và bạn không được đoán theo ý kiến chủ quan của mình mà phải hoàn toàn dựa vào các thông tin có sẵn trong bài. Not Given’ không có nghĩa là không có thông tin. Thông thường thông tin của một câu ‘Not Given’ sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng thông tin đó không dùng để trả lời câu hỏi. Bạn không được đoán hay diễn giải thông tin mà bạn cho là đúng. Sự tồn tại của thông tin chỉ nằm trong bài đọc, KHÔNG nghĩ xa hơn.

2. Các bước làm True/False/Not given để đạt điểm cao

BƯỚC 1: GẠCH KEYWORDS CÂU HỎI

Chúng ta chia câu hỏi thành các keyword chính tương ứng và gọi là A, B, C, D. Nhiệm vụ của chúng ta là đi tìm từ đồng nghĩa trong đoạn văn, bao gồm A1, B1, C1 và D1

Chúng ta có các trường hợp sau:

1, Nếu A = A1, B=B1, C=C1, D = D1, đáp án là TRUE

2, Nếu A = A1, B=B1, C = C1, D >< D1, đáp án là FALSE ( Chú ý là ngược nghĩa nhé!)

3, Đối với NG:

Có 2 trường hợp xảy ra:

– TH1: A = A1, B = B1, C=C1, D không tìm thấy: Thì đáp án là NG

– TH2: Nếu không tìm thấy thông tin trong bài thì tức là NG luôn.

Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý kỹ, vì thường cũng ít khi gặp trường hợp 2 lắm. Nhiều khi bạn không tìm thấy thông tin của bài, không có nghĩa là nó không có, chỉ là bạn chưa tìm thấy thôi. NG thường rơi vào trường hợp 1, tức là chỉ miss 1 thông tin chứ không phải là miss hết bạn nhé!

BƯỚC 2: ĐI TÌM KEYWORDS

Trong các keywords bạn gạch nên chú ý vào keyword nào bao gồm những yếu tố sau:

– Tên riêng

– Số

– Từ chuyên ngành

– Tên mà nằm trong ngoặc kép

– Từ có các đuôi khó paraphrasing

Những từ này rất khó paraphrase. Vì vậy, khi scan, bạn chỉ cần tập trung đi tìm những từ này trước cái đã, rồi mới quan tâm các keywords còn lại.

Ví dụ: The richer families in the “Missouri” programme had higher stress levels.

Từ khoá dễ tìm: Missouri

Từ khóa khó tìm hơn: rich families, programme, higher, stress levels ( phải paraphrase lại những từ này

BƯỚC 3: SCAN KEY WORD

Scanning là bước quan trọng. Sau khi xác định keywords thì mình đi scan bài đọc. Với người bắt đầu đọc thường hay bị phân tâm bởi các từ mới không quan trọng, còn mình thì áp dụng bí kíp là ĐỌC CÂU, ĐỌC ĐOẠN VĂN chứ không đọc từng từ. Hãy lược hết các từ mới bạn thấy, và dựa trên những từ bạn biết để scan cho ra ý nghĩa của đoạn văn đó.

Ví dụ:

Passage: One form of pollution (– the release of greenhouse gases that cause global warming – ) does appears to be a phenomenon (that is going to extend well into our future,) but its total impact (is unlikely) to pose a devastating problem. A bigger problem (may well turn out to be an) inappropriate response to it.

Tất cả các phrase nằm trong ngoặc đơn là cụm từ mình thấy không quan trọng để nắm thông tin của bài. Vì vậy mình sẽ không đọc kỹ. Vì bước này mình chỉ scan nội dung sơ lược và đi tìm keyword thôi.

BƯỚC 4: ĐỌC KỸ

Sau khi locate được vị trí, thì lúc này đơn giản hơn nhiều. Bạn sẽ tập so sánh A = A1, B= B1, C=C1 như mình hướng dẫn ở trên để tìm ra đáp án đúng nhé.

Ví dụ 1: 

Câu hỏi: A species is said to be extinct when only one individual exists

Câu trong passage: A species becomes extinct when the last individual dies.

So sánh các cặp từ khóa:

A = A1: A species = A species

B = B1: is said to be extinct = become extinct

C # C1: When only one individual exists = when the last individual dies

Vậy đáp án câu này là FALSE

Như vậy EFA Việt Nam đã tổng hợp những bước giúp bạn làm dạng True/False/Not given đạt điểm số cao trong kỳ thi IELTS. Cho dù phương pháp có hay đến thế nào đi nữa thì cũng chỉ là lý thuyết suông cho đến khi bạn thực hành vận dụng nó trong những lần ôn luyện đề. Hãy chăm chỉ ôn tập để có thể tự tin đạt điểm cao trong các kỳ thi nhé. EFA Việt Nam chúc các bạn thành công!