Trong 4 phần thi IELTS, bài thi IELTS Listening được coi là phần thi khá “dễ thở” hơn so với các bài thi còn lại. Trong thời gian gần đây, lượng thí sinh Việt Nam đạt điểm Listening cao trong kì thi này ngày càng nhiều. Vậy “Cách ôn luyện để đạt điểm Listening cao là gì?” Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá ngay nha!

    1. Luyn đ 

Chắc hẳn trước khi bắt tay vào ôn luyện, bạn sẽ thắc mắc “không biết mình đã đ kh năng nghe đ làm đề chưa”. Để kiểm tra về khả năng nghe, bạn có thể luyện nghe đề của cuốn Cambridge 8, 9. Bộ đề trong các quyển này khá sát với đề thi thật, nếu bạn đúng 27-28 câu, bn có th bt tay vào luyn đ ri. Và bạn sẽ tiếp tục luyện đề thi trong vòng 1 tháng trước ngày thi để nâng band điểm nghe của mình nhé!

Lưu ý: Bạn nên luyện đề từ dễ đến khó theo trình tự để nắm bắt được sự tiến bộ của mình nhé!

Các bộ sách bạn có thể luyện IELTS Listening:

  • IELTS Builder
  • IELTS Cambridge 1 – 8 
  • IELTS for academic purpose
  • Achieve IELTS Practice test 
  • Plus 1 – 3 
  • IELTS Practice tests ca Peter May

    2. Các lỗi thường gặp trong IELTS Listening

Một là nghe đuôi “s” (danh từ số nhiều). Đây là một lỗi cơ bản mà các bạn hay gặp nhiều nhất trong những bài test Listening. Thường thì một đề có trung bình 2-3 câu dạng có đuôi “s” hay không có đuôi “s”. Những câu này chỉ khó nghe số ít/ số nhiều, chứ nghe được từ thì không khó. Vì thế, sẽ rất phí nếu bạn để mất điểm ở những câu này.

Giải pháp: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn nghĩ sẽ là một danh từ thì hãy đánh dấu lại để chú ý hơn khi nghe. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn khi bắt được từ đó. Bạn phải giữ bình tĩnh để nghe được toàn bộ câu nói trong bài. Thường với các từ này, người nói sẽ phát âm đuôi khá rõ, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nghe được.

Hai là từ viết cách hay viết liền. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ là sự kết hợp của 2 từ quen thuộc mà bạn đã biết. Vấn đề là đôi khi thí sinh  không biết nó được viết liền hay phải viết cách. Một số từ nằm trong dạng này: gasworks, back door, oceanfront,…

Giải pháp: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn không thể biết được rằng nó viết cách hay viết liền. Cách đối phó hữu dụng nhất đối với lỗi sai này là làm nhiều đề, note lại các từ dạng này vào trong quyển sổ và cố gắng học thuộc càng nhiều càng tốt. 

Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án. Trong dạng bài Multiple choice và Classification, các bạn sẽ rất dễ gặp lỗi này. Ở các dạng bài này, người nói thường sẽ đề cập đến tất cả những phương án lựa chọn. Vì vậy, bạn phải nghe kỹ từng từ và tư duy để chọn đáp án đúng.

Giải pháp: Đôi khi luyện đề bạn không thể hiểu được ý diễn đạt của người nói (họ đồng ý hay không đồng ý về cái gì). Vì vậy, khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expression” đó, và thường xuyên đọc lại.

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ của EFA Việt Nam về cách ôn, luyện đề IELTS Listening. Hy vọng các bạn có thể áp dụng chúng để đạt điểm cao trong kỳ thi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.