Bất cứ chương trình học bổng nào, của chính phủ hay của trường, đều có các tiêu chí đánh giá ứng viên nộp hồ sơ rất cụ thể. Hiểu rõ và nắm vững các tiêu chí đánh giá này sẽ là 1 lợi thế giúp cho các thợ săn học bổng chuẩn bị hồ sơ của mình một cách tốt nhất để nâng cao khả năng nhận được học bổng. Với mong muốn đem tới bạn thông tin chi tiết về chương trình học bổng này, EFA Việt Nam xin gửi tới bạn bài phân tích 7 tiêu chí đánh giá của chương trình học bổng Fulbright nhé!

Học bổng Fulbright

1. Tiêu chí học bổng Fulbright #1:

Phải trình bày các mục tiêu học tập 1 cách chi tiết và thể hiện sự liên kết với các mục tiêu tương lai trong bài luận

Đây có thể nói là tiêu chí hàng đầu và quan trọng nhất trong các tiêu chí đánh giá, các ứng viên phải xác định và trình bày cụ thể các mục tiêu học tập khi nhận được học bổng sang học ở trường bên Mỹ. Nói đơn giản là các bạn phải xác định các bạn muốn học được gì bên Mỹ. Không những thế, các bạn còn phải thể hiện rằng những gì mình học được sẽ mang lại lợi ích gì cho không riêng bản thân mà còn cho cộng đồng và xã hội trong tương lai sau khi học về.

2. Tiêu chí học bổng Fulbright #2:

Phải có bề dày kinh nghiệm làm việc cũng như sự hiểu biết đầy đủ về ngành học dự định học tập tại Mỹ

Tiêu chí này yêu cầu các bạn phải nộp đơn xin ứng tuyển đúng với ngành học mà mình có kinh nghiệm hay đang làm việc, tốt nhất là phù hợp với công việc hiện tại hay lĩnh vực hoạt động của ứng viên. Nhiều thợ săn đã thất bại ngay từ vòng hồ sơ vì nộp đơn sai ngành hoặc ứng tuyển 1 ngành mà không hề có chút kinh nghiệm nào hoặc chẳng liên quan gì đến công việc hiện tại của mình cả, với lý do là muốn khám phá hay học thêm 1 ngành mới, hay thậm chí đơn giản là vì thích. 

Chương trình học bổng Fullbright không cấp học bổng cho các bạn ứng tuyển khác ngành, các bạn không nên nộp thử mất công vì sẽ không có kết quả! Do đó việc suy nghĩ, cân nhắc, và lựa chọn ngành phù hợp rất là quan trọng trong giai đoạn nộp hồ sơ. Có trường hợp thợ săn nộp sai ngành, nhưng sau đó ứng tuyển lại với ngành phù hợp hơn đã thành công.

3. Tiêu chí học bổng Fulbright #3:

Phải thể hiện được tiềm năng lãnh đạo và các tố chất cá nhân

Nghe đến lãnh đạo, hầu hết các bạn đều nghĩ rằng phải làm sếp thì mới là lãnh đạo, yêu cầu của Fullbright không phải to tát như vậy. Chương trình chỉ yêu cầu ứng viên phải chứng minh mình có tiềm năng lãnh, chứ không phải là người lãnh đạo. 

Nếu các bạn là sếp ở nơi làm việc của mình thì quá lợi thế, nếu không các bạn vẫn có cơ hội chứng minh điều này thông qua các hoạt động trong công việc hay trong cộng đồng. Ví dụ, làm việc trong đội nhóm nào đó mà bạn là người khởi xướng, hướng dẫn, cũng như ảnh hưởng đến các thành viên trong nhóm để cả nhóm đạt được mục tiêu đề ra.

4. Tiêu chí học bổng Fulbright #4:

Phải cho thấy sự cam kết đóng góp cũng như ảnh hưởng của bản thân đối với cộng đồng và xã hội sau khi đi học ở Mỹ về

Đây chính là tiêu chí tạo nên sự khác biệt giữa các thợ săn học bổng. Ai chứng tỏ được điều này rõ nhất thì sẽ có cơ hội cao nhất. Lấy ví dụ trường hợp của thầy để các bạn dễ hiểu, thầy thể hiện sự cam kết cũng như sự ảnh hưởng của mình sau khi học xong rất cụ thể. Sau khi tốt nghiệp ở Mỹ về, thầy tiếp tục công việc đào tạo và giảng dạy của mình, đem kiến thức học được về đóng góp cho trường của thầy. 

Bên cạnh đó, tạo ảnh hưởng bằng cách tạo động lực và cảm hứng cho các thế hệ trẻ phấn đấu như thầy để có tương lai tốt đẹp, đó là giúp các bạn trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh, cũng như tư vấn và hướng dẫn cho các bạn săn học bổng. Đó là công việc thầy đã, đang, và sẽ tiếp tục làm trong tương lai.

5. Tiêu chí học bổng Fulbright #5:

Phải có sự hiểu biết về văn hoá Việt-Mỹ, đồng thời sẵn sàng đóng vai trò là đại sứ văn hóa của Việt Nam

Tiêu chí này là tiêu chí ngoại giao yêu cầu ứng viên phải góp phần vào việc kết nối nhân dân của 2 nước thấu hiểu lẫn nhau về 2 lĩnh vực giáo dục và văn hóa trong khả năng của ứng viên. Đây cũng là sứ mệnh của chương trình học bổng Fullbright ngay từ khi thành lập. 

Nếu thợ săn đã có kinh nghiệm hay tham gia vào lĩnh vực và các hoạt động này rồi sẽ là 1 lợi thế. Bản thân thầy trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển Fulbright, thầy đã có tham gia vào các hoạt động giáo dục đào tạo với các giảng viên và giáo sư bên Mỹ, cho nên đây cũng là 1 thế mạnh trong hồ sơ của thầy.

6. Tiêu chí học bổng Fulbright #6:

Phải có sự xuất sắc trong học tập và trình độ tiếng Anh tốt

Tuy học bổng Fulbright không quy định rõ phải đạt điểm GPA cụ thể bao nhiêu, nhưng tiêu chí này cho thấy các thợ săn học bổng có thành tích học tập cũng như điểm IELTS hay TOEFL càng cao càng tốt. Dĩ nhiên tiêu chí này là 1 trong những điều kiện cần để xét hồ sơ, các bạn có điểm GPA không cao không đồng nghĩa là các bạn mất cơ hội cạnh tranh. 

7. Tiêu chí học bổng Fulbright #7:

Phải có được các thư giới thiệu tốt, trong các thư này thể hiện các phẩm chất nêu trên của ứng viên

Tiêu chí này yêu cầu các thợ săn học bổng không chỉ thể hiện các phẩm chất và tiềm năng bản thân theo yêu cầu thông qua 2 bài luận Study Objectives (SO) và Personal Statement (PS) mà thôi. Các bạn phải thể hiện các điều đó và được người viết thư giới thiệu xác nhận trong thư giới thiệu của họ (LOR). 

Có trường hợp các bài luận SO và PS viết 1 đường, nhưng trong LOR lại nói 1 nẻo, thế là chính ứng viên đó đã để lộ mình do sự không nhất quán Vì vậy, khi xin thư giới thiệu các bạn phải bàn bạc cụ thể và chi tiết với người viết LOR để có được bộ hồ sơ nhất quán. Điều này giúp thể hiện được đúng nhất con người của ứng viên, từ đó giúp cho hội đồng tuyển chọn thấy được tiềm năng thật để trao học bổng.

 

Nguồn tham khảo: Thầy Vĩnh Huy Fulbrighter

 

Xem thêm: Du học Mỹ: Lợi thế của chương trình OPT cho phép sinh viên ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm

Du học Mỹ: Tìm hiểu các chương trình thực tập dành cho du học sinh

 

Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn đang có ý định học tập tại Fullbright có thêm được nhiều cơ hội hơn. Hãy tận dụng bài viết này và trang bị cho bản thân tốt nhất có thể nhé. EFA Việt Nam luôn muốn được đồng hành cùng các bạn trên mọi hành trình học tập và cơ hội mới. Chúc bạn may mắn và thành công!