Khi đến với Úc các bạn du học sinh ắt hẳn đã gặp phải rất nhiều các điều mới mẻ thú vị và những điều khác lạ khó hiểu. Với môi trường học tập khác hẳn với những gì bạn từng trải qua trước đó, việc gặp stress là khó tránh khỏi. Bài viết sau sẽ giúp các bạn làm quen với một phần quan trọng trong quá trình học đó là điểm số, EFA Việt Nam sẽ cùng các tân du học sinh giải đáp hệ thống chấm điểm của các trường tại Úc. Tuy nhiên nên nhớ đây chỉ là một bản giới thiệu chung, cơ sở học tập nơi bạn theo học có thể áp dụng một hệ thống khác, khi đó đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp tới EFA Việt Nam để được giải đáp chi tiết nhất có thể nhé. 

Điểm tại Úc

1. Hệ thống điểm Đại học tại Úc. 

Nếu bạn đang theo học bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường ở Úc, thành tích của bạn sẽ được đánh giá theo hệ thống chấm điểm của các cơ sở giáo dục bậc cao, trong đó có những thuật ngữ sau:

a. P – Pass (Tạm dịch: Trung bình)

Điểm “pass” sẽ được trao khi các sinh viên đạt điểm từ 50% tới 64%. Nó tượng trưng cho việc bạn đã đáp ứng được yêu cầu học tập của khoá học và đã có độ hiểu biết tương đối về các kiến thức được dạy. 

b. PC – Conceded Pass (Tạm dịch: Trung bình vớt) 

Điểm “conceded pass” sẽ được trao cho các sinh viên đạt điểm từ 45$ tới 49% trong một khoá học, và khoá học đó không cần thiết cho các môn học sau này, hay cần thiết cho bất kì các loại đánh giá học tập nào.

c. CR – Credit (Tạm dịch: Khá)

Điểm “credit” dành cho các bạn sinh viên đạt 65% tới 74% điểm của khoá học. Sinh viên đạt điểm này đã đạt đủ yêu cầu học tập và thể hiện độ hiểu biết tốt về các kiến thức được dạy. 

c. D – Distinction (Tạm dịch: Giỏi) 

Điểm “distinction” dành cho các học viên có thành tích từ 75% tới 84%. Nó thể hiện rằng học viên đã đạt đủ yêu cầu khoá học và có độ hiểu biết bậc cao về nội dung khoá học. 

d. HD – High Distinction (Tạm dịch: Xuất sắc) 

Điểm “high distinction” dành cho các học sinh có điểm đạt từ 85% và 100% có nghĩa là bạn không chỉ đáp ứng yêu cầu của khoá học mà còn có độ hiểu biết toàn diện về nội dung khoá học.

e. F – Fail (Tạm dịch: Trượt) 

Điểm “fail” dành cho điểm 0-49%, có nghĩa là học sinh không đạt yêu cầu khoá học và có chưa tiếp thu được các nội dung giảng dạy. 

2. Điểm hệ số tại Úc.

Bên cạnh điểm danh hiệu và điểm phần trăm, một số trường đại học ở Úc còn sử dụng điểm hệ số nhằm giúp học sinh tính được điểm trung bình (GPA). 

Điểm GPA là điểm trung bình của các điểm bạn nhận được trong suốt quá trình học đại học. Nó được tính bằng cách lấy điểm hệ số nhân với tín chỉ của mỗi môn học, sau đó cộng tổng tất cả và chia cho số lượng khoá học bạn đã học. Có hai hệ thống khác nhau đó là hệ điểm 7 và hệ điểm 4. 

 

THÔNG TIN VỀ ĐIỂM HỆ SỐ

Tên điểm  Điểm phần trăm Điểm hệ số (hệ điểm 7) Điểm hệ số (hệ điểm 4)
High Distinction 85-100% 7 4.0
Distinction 75-84% 6 3.0
Credit 65-74% 5 2.0
Pass 50-64% 4 1.0
Fail 0-49% 0 0.3

3. Điểm Honours (Danh dự) tại Úc.

Sau một khoá học cử nhân 3 năm bạn có thể học thêm một năm honours tập trung nhiều vào nghiên cứu. Nếu đó là dự định của bạn thì thang điểm có một số điểm khác.

 

THÔNG TIN VỀ ĐIỂM DANH DỰ

Điểm Điểm phần trăm Chú thích
H1 80-100% First Clash Honours
H2A 75-79% Second Class Honours (Division A)
H2B 70-74% Second Class Honours (Division B)
H3 65-69% Third Class Honours
P 50-64% Pass
N 0-49% Fail

4. Điểm TAFE và VET tại Úc.

Nếu như bạn không học ở đại học, có thể bạn đang học để có chứng chỉ nghề tại Úc. Trong trường hợp này điểm của bạn sẽ được đánh giá khác so với thông thường. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai chương trình dạy nghề nổi tiếng nhất và hệ thống điểm được sử dụng ở phần tiếp theo sau đây: 

  • Technical and Further Education (TAFE) là một chương trình tạo ra bởi chính phủ nhằm cung cấp chương trình giảng dạy thực tiễn cho học sinh sau bậc cấp 3. Trong đó có nông nghiệp, làm đẹp, và xây dựng. TAFE có cơ sở ở mọi bang và thuộc địa của Úc. 
  • Vocational Education and Training (VET) đại diện cho tất cả các chương trình dạy nghề tại úc, trong đó có cả TAFE và các chương trình tư nhân.

Xem thêm: Mở lối tương lai với chương trình đào tạo cao đẳng nghề TASTAFE, Bang TASMANIA, ÚC

Phần lớn các khoá học này đều không được chấm điểm, học sinh sẽ được nhận xét là đạt hay không đạt qua kết quả của các bài kiểm tra. Tuy nhiên, một số khoá học của TAFE và VET có được chấm điểm và học viên sẽ được nhận các danh hiệu sau

a. CA/CY – Competency Achieved/ Competent (Tạm dịch: Có chuyên môn)

Học sinh nhận điểm này khi thể hiện được khả năng hoàn thành tốt các bài kiểm tra trong lĩnh vực của họ.

b. CD – Competent with Distinction (Tạm dịch: Có chuyên môn giỏi) 

Điểm này dành cho các học viên thể hiện chuyên môn vượt mức trông đợi trong lĩnh vực họ theo học.

c. CM – Not Yet Competent (Tạm dịch: Chưa đủ chuyên môn) 

Điểm này có nghĩa là bạn chưa có đủ kĩ năng để thực hiện tốt các yêu cầu của bài kiểm tra trong lĩnh vực đang theo học.

 

Nguồn: Understanding the Australian Grading System

 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được một vài các hệ thống chấm điểm phổ biến ở các đại học và các trung tâm dạy nghề tại Úc. EFA Việt Nam mong rằng các bạn chuẩn bị đi du học đã học thêm được nhiều điều bổ ích và bớt bỡ ngỡ trước môi trường hoàn toàn mới. Mọi thắc về du học hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn kỹ hơn nhé.