Đại học Queen Mary (Queen Mary University of London – QMUL) là một trong những đại học nghiên cứu chuyên sâu danh giá ở London. Thành lập vào năm 1785 ở phía Đông London, trường còn được biết đến là Đại học Y đầu tiên tại Anh và có một lịch sử lâu đời với nhiều thành tựu giáo dục xuất sắc. Đến với Đại học Queen Mary, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập hoàn hảo với cơ sở vật chất hiện đại, cùng với đội ngũ giáo viên là những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá chương trình học tập tại Đại học Queen Mary qua bài viết sau nhé!

I. Tổng quan về Đại học Queen Mary

1. Giới thiệu chung.

Xuyên suốt 200 năm lịch sử của mình, Đại học Queen Mary – Queen Mary University of London (QMUL) vẫn luôn giữ vững sứ mệnh trao cơ hội cho bất cứ ai có tiềm năng để vươn tới thành công.

Với 5 cơ sở ở khu vực phía Đông và Trung Tâm London, Queen Mary luôn tự hào vì sự đa dạng của cộng đồng sinh viên. Hiện nay, trường có 27,000 sinh viên đến từ 160 quốc gia, trong đó 50% là sinh viên quốc tế.

Hội sinh viên Việt Nam tại Queen Mary (VietSoc): Là một trong những cộng đồng sinh viên lớn và hoạt động tích cực, chào đón tân sinh viên.

Với nhiều các sự kiện thường niên như Giáng Sinh, Tết được hưởng ứng nhiệt tình từ rất nhiều các bạn ở Anh. Trong đó, nổi bật có “Ngày hội thể thao London – Sports day” được tổ chức hằng năm và có sự tham gia của đông đảo các sinh viên không chỉ ở London mà ở toàn Vương quốc Anh. 

2. Xếp hạng giáo dục tiêu biểu của Đại học Queen Mary: 

♥ Theo The Times Higher Education World University Rankings 2020, Đại học Queen Mary đứng thứ 12 ở Anh và thứ 110 trên thế giới. 

♥ Đại học Queen Mary thuộc Top 24 trường Đại học hàng đầu của Vương quốc Anh thuộc nhóm Russell Group, gồm các trường Đại học danh tiếng thế giới như University of Cambridge, University of Oxford và University of Edinburgh.

Các thành viên của nhóm đều cam kết giữ vững chất lượng nghiên cứu, đào tạo, dạy và học xuất sắc, khả năng được tuyển dụng cao, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước. 

♥ Đại học Queen Mary đã được xác nhận là một trong những trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu tại Vương quốc Anh: Nhà trường xếp hạng thứ 5 tại Anh Quốc về chất lượng đầu ra nghiên cứu. Hiện trong bảng thành tích nghiên cứu, trường đã có 9 người đã đoạt giải Nobel. 

♥ Queen Mary là trường đại học đầu tiên ở Vương quốc Anh nhận được danh hiệu Gold Watermark từ Trung tâm điều phối quốc gia về những đóng góp cho cộng đồng. 

3. Cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy.

 • Cơ sở vật chất:

Với nỗ lực đem lại một môi trường học tập hoàn hảo cho sinh viên, trong vòng 5 năm gần đây QMUL đã đầu từ hơn 105 triệu bảng nhằm xây dựng và cải tạo nhiều cơ sở vật chất. Trong đó có thể kể đến toà nhà Graduate Centre với diện tích 7,700 mét vuông phục vụ cho học tập và giảng dạy.

Bên cạnh đó, trường còn có dự án cải tạo toà nhà Kỹ thuật để đưa vào trang thiết bị mới nhất trong lĩnh vực nghiên cứu người máy, hay là việc thành lập trường nha khoa mới tại Anh sau 40 năm.

 • Phương pháp giảng dạy:

Với tư cách là một trong 24 đại học danh giá thuộc nhóm Russel Group, Queen Mary cam kết duy trì chất lượng nghiên cứu tốt nhất, cung cấp trải nghiệm dạy học xuất xắc và cơ hội phát triển sự nghiệp tương lai cho học sinh nhờ quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp lớn như IBM, Huawei. Đội ngũ giảng viên phần lớn là các nhà nghiên cứu có nhiều công trình tầm cỡ thế giới.

Vì vậy, chương trình giảng dạy ở Queen Mary luôn được cập nhật và dựa trên những nghiên cứu mới nhất và có tầm ảnh hưởng lớn. Các lớp học tại QMUL cũng rất đa dạng bên cạnh những phương pháp truyền thống, sinh viên sẽ tham gia làm việc nhóm, phát triển khả năng nghiên cứu độc lập, tư duy phản biện.

II. Thông tin về chương trình đào tạo của Đại học Queen Mary. 

Trường đại học Queen Mary cung cấp các chương trình Dự bị đại học, Đại học, Thạc sỹ và các chương trình tiếng Anh. Trường còn cung cấp các khoá học đa dạng (nhiều khoá học có học bổng). Tại đây, sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường năng động, được các giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực chuyên môn trực tiếp giảng dạy.

Sinh viên có thể chọn từ 240 chương trình đào tạo bằng cấp ở đa dạng các lĩnh vực. Ngoài ra, dịch vụ nghề nghiệp tại trường sẽ giúp sinh viên có cơ hội trực tiếp trao đổi, tiếp cận với các nhà tuyển dụng trên khắp nước Anh và tiếp cận với hơn 2000 để tích luỹ kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

1. Cơ cấu các khoa đào tạo chính.

a.  Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn:

Khoa Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn là một trong những ban ngành chủ chốt tại Đại Học Queen Mary và liên tục gặt hái nhiều thành công trong suốt 10 năm qua. Trường cung cấp các khoá học đa dạng ở mọi lĩnh vực từ Luật, Chính trị tới Điện ảnh học và Văn học. Trong đó, nổi bật có ngành Kịch và Ngôn ngữ học đều đứng số 1 ở Anh, ngành ngôn ngữ Anh đứng thứ 5.

Quỹ nghiên cứu của trường hằng năm là 7 triệu bảng và hơn 1 triệu bảng được đầu tư cho học bổng nghiên cứu của sinh viên.

b. Khoa Khoa học và Kỹ thuật:

Với truyền thống xuất sắc trong lĩnh vực Khoa Học và Kỹ Thuật, sinh viên có rất nhiều lựa chọn đa dạng về ngành học. Ở Queen Mary, việc chuẩn bị cho tương lai được đặt lên hàng đầu, trong vòng bốn năm tới trường sẽ đầu tư hơn 25 triệu bảng vào cơ sở vật chất, phương pháp dảng dạy. Điều này đảm bảo rằng sinh viên sẽ luôn được có được trải nghiệm học tập tân tiến nhất.

c. Khoa Y khoa và Nha khoa:

Với khởi nguồn là trường Y khoa đầu tiên tại Anh, Queen Mary vẫn tiếp tục giữ vững truyền thống là người mở đường trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu về Y tế. Theo bảng hướng dẫn về Đại học của The Guardian, QMUL xếp thứ 2 ở cả hai ngành Y Khoa và Nha Khoa. Với hơn 230 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo bác sĩ, nếu sinh viên có  mong muốn định hướng theo đuổi ngành Y thì Queen Mary sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

2. Yêu cầu tuyển sinh.

a. Chương trình Dự bị Đại học (Foundation). 

 • Yêu cầu học thuật (lớp 12): GPA tối thiểu 7.0;
 • Yêu cầu tiếng Anh*: Điểm IELTS (UKVI) từ 5.5 – 6.0 hoặc điểm PTE (UKVI) 42 – 57. 

b. Dành cho bậc Đại Học:

 • Chứng chỉ Foundation tại Queen Mary (hoặc các chương trinh được công nhận);
 • Trường hợp tốt nghiệp THPT loại xuất sắc và đã hoàn thành năm đầu đại học tại các trường được công nhận tại Việt Nam có thể được xét vào thẳng năm nhất;
 • Chứng chỉ A Level;
 • Chứng chỉ chương trình Tú tài quốc tế IB;
 • Các chứng chỉ quốc tế được dạy tại các trường quốc tế ở Việt Nam có trình độ tương đương với A level.

c. Dành cho bậc Thạc Sĩ:

 • Bằng đại học tại các trường được công nhận;

 

BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM

Phân loại bằng ở Anh Phân loại bằng ở Việt Nam
First Clash (1st) 8.0/10.0
Upper Second Class Hons (2:1) 7.0/10.0
High- Lower Second Class Hons (2:2) 6.4/10.0
Standard- Lower Second Class Hons (2:2) 5.7/10.0
Third Class Hons (3rd) 5.0/10.0

d. Yêu cầu tiếng Anh: 

 • IELTS: tối thiểu 6.0 không kĩ năng nào dưới 5.5;
 • TOEFL: tối thiểu 79 điểm, trong đó Viết và Nghe 17 điểm, Đọc 18 điểm và Nói 20 điểm;
 • PTE học thuật: bình quân 57 điểm, không kĩ năng nào dưới 51 điểm.

Lưu ý: Tuỳ thuộc vào khoá học mà yêu cầu có thể thay đổi, thông tin cụ thể của từng khoá học xin tham khảo tại đây. 

 

Xem thêm: 7 bí quyết TIẾT KIỆM “CỰC MẠNH” khi bạn đi du học Anh

 

Đại học Queen Mary là một địa điểm lý tưởng dành cho sinh viên khi muốn được  học tập trong môi trường giảng dạy hàng đầu thế giới và phong phú hóa trải nghiệm của mình tại thành phố London đầy kì thú. Hy vọng qua bài viết trên, EFA Việt Nam đã giúp cho bạn có chuẩn bị thêm hành trang du học của mình. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin Visa cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng nhé… EFA Việt Nam xin chúc các bạn thành công.