Với môi trường sống an toàn, thân thiện, chi phí sinh hoạt thấp và đẳng cấp thế giới về giáo dục, Úc là một vùng đất mơ ước của không ít du học sinh Việt Nam. Ngoài ra, xứ sở Kangaroo xinh đẹp này còn tập trung rất nhiều cơ hội việc làm tốt và mở ra tương lai rộng lớn cho những bạn có dự định xây dựng sự nghiệp lâu dài tại đây. Nhận biết được nhu cầu ấy, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn 10 điều đặc biệt bạn cần biết về du học Úc, đặc biệt là về văn hóa làm việc tại Úc thông qua bài viết sau. 

1. Đi làm đúng giờ là một điều quan trọng:

Ngay cả ở một đất nước thoải mái như Úc, việc đến đúng giờ để làm việc cũng rất quan trọng. Giờ làm việc tiêu chuẩn là 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều với một giờ cho bữa trưa, thường có thể được thực hiện bất cứ khi nào bạn chọn (hãy hỏi sếp của bạn nếu họ không nói rõ điều này). Trong một số ngành, giờ làm việc của bạn sẽ do chủ lao động quy định, nhưng nói chung, giờ làm việc của bạn phải tuân theo một khuôn mẫu thông thường (trừ khi bạn đang làm việc bình thường). Các cuộc họp thường được lên lịch trước ít nhất vài ngày và bạn cũng nên yêu cầu các ngày nghỉ hoặc những ngày nghỉ khác với nhiều thông báo.

2. Phong cách ăn mặc:

Tùy thuộc vào ngành công nghiệp, quy định về trang phục công sở ở Úc rất khác nhau. Trong các lĩnh vực sáng tạo, ăn mặc lịch sự thường phù hợp, trong khi các ngành nghề như luật, tài chính và các công việc kỹ thuật khác mang tính trang trọng hơn, đặc biệt là ở các thành phố thủ đô. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực bán lẻ hoặc khách sạn, bạn có thể sẽ được cung cấp đồng phục hoặc sẽ phải tuân theo các nguyên tắc của công ty. Nếu bạn không chắc chắn, hãy xem xét các gợi ý từ đồng nghiệp vào ngày đầu tiên của bạn.

Vẻ ngoài của bạn cũng rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu một công việc. Khi đi phỏng vấn, sẽ an toàn hơn nếu bạn ăn mặc lịch sự hơn. Đối với một công việc văn phòng, điều này có thể có nghĩa là một bộ vest (dành cho nam giới) hoặc trang phục công sở chính thức khác.

3. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi: 

Đặt những câu hỏi phù hợp thường được coi là dấu hiệu cho thấy bạn đang chú ý trong công việc. Nếu bạn bối rối về những gì mong đợi ở bạn hoặc có câu hỏi về một nhiệm vụ cụ thể, bạn hoàn toàn có thể hỏi đồng nghiệp của mình thay vì cố gắng tự tìm hiểu. Chọn một thời điểm khi đồng nghiệp hoặc người giám sát của bạn có vẻ như họ có chút thời gian rảnh để giải tỏa mọi nghi ngờ và hãy cảm ơn họ vì sự giúp đỡ.

4. Bắt đầu bằng việc bắt tay: 

Người Úc thường chào nhau bằng một cái bắt tay (đặc biệt là khi gặp nhau lần đầu tiên) hoặc một câu ‘xin chào’ đơn giản mà không có bất kỳ tiếp xúc cơ thể nào đối với những người quen thân hơn. Nhờ văn hóa công sở thoải mái, các mối quan hệ bạn bè tại nơi làm việc trở nên phổ biến, bao gồm cả việc đi uống nước hoặc cà phê ngoài giờ làm việc. Bạn sẽ dành nhiều thời gian với đồng nghiệp của mình, vì vậy hãy thoải mái trò chuyện với họ, miễn là điều đó không làm bạn phân tâm khi thực hiện công việc.

5. Hãy giao lưu với mọi người nhiều hơn khi du học Úc!

Cho dù bạn đang hy vọng được tuyển dụng cho một vị trí tốt hơn trong công ty hay chuyển đổi các ngành hoàn toàn, giao lưu là một phần thiết yếu trong thành công nghề nghiệp của bạn. Người Úc coi trọng các mối quan hệ cá nhân và có khả năng tìm kiếm những cái tên quen thuộc cũng như kinh nghiệm và hiệu suất khi tuyển dụng hoặc thăng chức nhân viên. Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các sự giao lưu địa phương cũng như những nền tảng xã hội nổi tiếng ại Úc sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc này.

6. Bình đẳng trong công việc là một điều quan trọng:

So với các quốc gia khác, Úc có hệ thống phân cấp văn phòng ít hình thức, ít trịnh trọng hơn. Hầu hết các công ty đều khuyến khích mức độ thân thiện như nhau giữa tất cả nhân viên và sếp của bạn để có thể cởi mở và dễ gần. Điều này có nghĩa là bạn có cơ hội tìm hiểu về nhiều khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, không chỉ khía cạnh công việc bạn đang làm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chuyên nghiệp và tôn trọng thời gian của cấp trên.

7. Hãy thoải mái làm việc cùng nhau!

Người Úc thích duy trì một môi trường làm việc ít căng thẳng. Mọi người thường giúp đỡ nhau khi làm thêm, rời văn phòng đúng giờ và giữ bầu không khí nhẹ nhàng. Ngay cả khi bạn đang cảm thấy quá tải, hãy cố gắng không phàn nàn với đồng nghiệp hoặc nhấn mạnh khối lượng công việc khổng lồ của bạn. Thay vào đó, hãy giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh với người quản lý của bạn hoặc người khác có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.

8. Slang (Từ lóng) khiến cho mọi thứ thú vị hơn nhiều:

Pha trò cười và sử dụng từ lóng là một phần văn hóa giao tiếp của nhiều văn phòng Úc. Đối với sinh viên quốc tế vẫn đang hoàn thiện tiếng Anh, điều này thoạt đầu có thể khó khăn, nhưng đừng lo lắng; khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho công việc của mình, bạn sẽ hiểu được phong cách giao tiếp độc đáo của người Úc. Học những từ tiếng lóng của Úc như “arvo” cho buổi chiều, “bludger” cho một người lười biếng, hoặc “chucking a sickie” để thông báo nghỉ ốm sẽ giúp bạn thích nghi và nói chuyện như một người Úc trong thời gian ngắn!

Xem thêm: Những từ lóng thông dụng nhất tại Úc

9. Hoàn thành thật tốt công việc của mình nhé!

Chìa khóa để thành công trong công việc ở Úc là hoàn thành tốt nhiệm vụ của bạn đúng thời hạn. Khi chuyện phân bổ công việc từ xa một cách linh hoạt trở nên phổ biến hơn, các nhà tuyển dụng Úc ngày càng quan tâm đến những gì bạn làm chứ không phải cách bạn làm. Đừng cảm thấy phải làm việc nhiều giờ chỉ vì mục đích chứng minh rằng bạn là một người làm việc chăm chỉ. Thay vào đó, hãy tập trung hoàn thành bất cứ công việc nào bạn được giao một cách hiệu quả nhất có thể. Nếu đồng nghiệp và sếp của bạn thấy bạn là một nhân viên có năng lực, bạn sẽ có khả năng được giao những nhiệm vụ thú vị và thử thách hơn.

10. Làm việc theo luật pháp để đảm bảo quyền lợi đôi bên: 

Các nơi làm việc của Úc được điều chỉnh bởi một khung pháp lý rộng rãi điều chỉnh từng ngành nghề. Trong khi phần lớn các nhà tuyển dụng tuân theo mức lương và quyền lợi hợp pháp, một số cố gắng tận dụng lợi thế của sinh viên quốc tế bằng cách trả lương ít hơn hoặc yêu cầu họ làm việc nhiều giờ hơn. Nếu điều gì đó trong công việc của bạn có vẻ bất thường hoặc thậm chí là bất hợp pháp, bạn có thể kiểm tra luật liên quan hoặc khiếu nại.

 

Nguồn: 10 Things to Know About the Australian Workplace

 

Xứ sở Kangaroo là một nơi tuyệt vời để học tập và phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những nguyên tắc làm việc tại Úc nếu bạn muốn tiến thật xa và xây dựng những mối quan hệ tốt trong công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, các bạn đừng ngần ngại liên lạc trực tiếp cho EFA Việt Nam các bạn nhé ! Chúc các bạn may mắn và thành công!