Bạn có biết tại sao du học Úc luôn là niềm mơ ước và là sự chọn lựa hàng đầu của các bạn du học sinh Việt Nam cũng như các sinh viên quốc tế đến từ các nơi khác không? Úc vốn nổi tiếng là một đất nước xinh đẹp, thanh bình, kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, cơ hội định cư và làm việc sau khi tốt nghiệp. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về vùng đất của những chú chuột túi kangaroo đáng yêu và lý do tại sao nơi đây lại trở thành điểm đến du học lý tưởng dành cho sinh viên Việt Nam qua bài viết sau nhé!

Du học Úc

1. Giới thiệu khái quát về quốc gia Úc.

 

THÔNG TIN CƠ BẢN

Diện tích đất liền: khoảng 7.617.930 km2
Dân số: hơn 23 triệu dân
Thủ đô: Canberra
GDP : 49,927 USD / người
Đơn vị tiền tệ: AUD (đô la Úc) – 1 AUD tương đương 0,777825 USD
Có 6 tiểu bang: New South Wales, Victoria, Queensland, South Australia, Western Australia, Tasmania.

Xem thêm: Kinh nghiệm giúp bạn du học Úc một cách tiết kiệm nhất

2. Tại sao Australia là điểm đến du học lý tưởng dành cho sinh viên Việt Nam?

Du học Úc đồng nghĩa với việc bạn đang có cơ hội sở hữu hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Úc có 7 trường thuộc top 100 các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục của Úc đào tạo ra các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, kỹ sư,… có ảnh hưởng mang tầm cỡ quốc tế. Nơi đây luôn tự hào về những người đã học tập, đang làm việc và cống hiến những điều tuyệt vời cho đất nước và thế giới.

Nếu bạn đang muốn tiến xa hơn trên con đường học vấn, sở hữu một bằng cấp quốc tế hay nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp, Úc sẽ mang đến cho bạn vô số cơ hội. EFA Việt Nam xin liệt kê 2 lý do về chất lượng tại sao Úc có thể phù hợp với bạn:

 • Cho dù lựa chọn bằng MBA, bằng kỹ thuật, nhân văn hay khóa học tiếng Anh, Úc rất khó bị đánh bại về mức sống, chất lượng đào tạo xuất sắc, và những hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế.
 • Các thành phố thủ phủ của Úc, bao gồm Melbourne, Sydney, Canberra, Adelaide và Brisbane, được xếp hạng trong số 30 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên.

3. Những điểm mạnh của du học Úc.

a) Chất lượng cuộc sống:

Chất lượng cuộc sống ở Úc chỉ đứng sau Na-Uy là quốc gia tốt nhất trên thế giới. Úc là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai muốn học tập ở nước ngoài, với cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, phương tiện giao thông công cộng năng động, vô số dịch vụ hỗ trợ sinh viên và chi phí sinh hoạt hợp lý.

Nước Úc tự hào có đến 5 trong số 30 thành phố tốt nhất thế giới cho sinh viên về chất lượng cuộc sống, cơ hội làm việc, chi phí sinh hoạt, và cộng đồng sinh viên.

Chính phủ Úc cũng cung cấp nhiều ưu đãi cho những người chọn du học ở Úc, bao gồm 200 triệu đô la học bổng, visa làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhiều cơ hội nghiên cứu và khả năng định cư sau khi tốt nghiệp.

b) Chất lượng giáo dục:

Úc có một tổ chức quản lý chất lượng quốc gia về giáo dục đại học gọi là Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA). Tổ chức này được thành lập bởi Chính phủ Úc để giám sát chất lượng và điều chỉnh các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học theo một bộ tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học độc lập. Ngoài ra, Luật Dịch vụ Giáo dục cho Du học sinh (ESOS) sẽ bảo vệ:

 • Phúc lợi của tất cả sinh viên quốc tế
 • Chất lượng kinh nghiệm giáo dục của sinh viên.
 • Cung cấp thông tin cập nhật và chính xác.

c) Chi phí học tập:

Chương trình khóa Anh văn: 300 AUD -350 AUD / tuần (thường được khai giảng hàng tháng)

Chương trình Trung học phổ thông: 10,000 AUD – 16,000 AUD/ năm (thường có 4 kỳ nhập học/ năm vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10)

Chương trình Cao đẳng: 11,000 AUD – 19,000 AUD / năm (thường khai giảng vào tháng 2, tháng 7, tháng 10)

Chương trình Cử nhân / Thạc sĩ / Tiến sĩ: 19,000 AUD – 40,000 AUD / năm (thường khai giảng vào tháng 2, tháng 7, tháng 10)

d) Chi phí sinh hoạt:

Các mức sinh hoạt tùy thuộc vào từng thành phố, từng khu vực mà bạn chọn học tập và sinh sống. Nhìn chung, mức sống ở thành phố Melbourne và Sydney cao hơn các khu vực khác vì đây là vùng phát triển, náo nhiệt nhất tại Úc. Tuy nhiên, cách lập kế hoạch chi tiêu của bạn như thế nào là quan trọng hơn cả:

e) Chi phí nhà ở:

 • Chọn ở homestay: đây là hình thức ở với nhà người bản xứ, cách này giúp bạn tìm hiểu và hòa nhập văn hóa người Úc một cách nhanh chóng. Chi phí dao động từ 500 AUD – 1,000 AUD/ tháng
 • Chọn ở căn hộ: bạn có thể thuê nhà lớn và ở chung với bạn bè, hình thức này cũng được các bạn du học chọn khá phổ biến. Chi phí dao động từ 400 AUD – 1,500 AUD/ tháng
 • Chọn ở Ký túc xá: bạn sẽ được đăng ký tại ký túc xá trong trường hoặc gần trường bạn học. Chi phí dao động từ 350 AUD – 1,000 AUD / tháng
 • Chọn ở nhà trọ: bạn sẽ ở chung với các sinh viên khác ( được sắp xếp ), sử dụng chung không gian, các thiết bị sinh hoạt trong phòng bếp, phòng tắm,…. Chi phí dao động từ 350 AUD – 500 AUD/ tháng

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn ở với hình thức nào thì chất lượng và các điều kiện sinh hoạt đều được đánh giá rất cao, hiện đại và tiện nghi.

f) Chi phí cá nhân:

 • Bảo hiểm: 450 AUD – 500 AUD / năm
 • Điện thoại, internet:20 AUD – 50 AUD/ tháng
 • Phương tiện công cộng: khoảng 500 AUD/ năm

4. Tìm hiểu các chương trình học tập tại Úc.

Úc cung cấp rất đa dạng các khóa học từ chương trình anh văn, chương trình trung học đến các chương trình cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với các ngành học phù hợp với nhu cầu sinh viên quốc tế: kinh tế, tài chính, ngân hàng, kỹ sư, điều dưỡng, bác sĩ, quản lý nhân sự, quan hệ quốc tế, công nghệ thông tin,…và còn nhiều ngành nghề khác. Các khóa học và chương trình tại Úc:

 • Chương trình Trung học: dành cho các bạn học sinh dưới 18 tuổi, bắt buộc có người thân hoặc trường sẽ tìm người giám hộ tới khi học sinh đủ 18 tuổi, trường có cung cấp khóa học tiếng anh trước khi vào chương trình học chính. Du học sinh có thể đăng ký vào hệ thống trường công hoặc trường tư theo quy định và quản lý của hội đồng trường thuộc bang đó.
 • Khóa học ELICOS (English Language Intensive Course for Overseas Student): đây là khóa học anh ngữ dành cho sinh viên quốc tế có nhu cầu nâng cao và cải thiện tiếng anh trong học tập cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Đa số các trường đều cung cấp khóa học này cho sinh viên quốc tế khi du học tại Úc.

Các chương trình sau Trung học: 

 • Chương trình Dự bị đại học: hầu hết các trường đại học đều có chương trình dự bị ĐH cho sinh viên quốc tế. Chương trình này tương đương năm 1 ĐH, dành cho sinh viên hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam. Thường có 2 kỳ nhập học chính: tháng 2 và tháng 7.
 • Chương trình Cao đẳng: Một số trường đại học có cung cấp chương trình cao đẳng dành cho sinh viên quốc tế, thời gian đào tạo từ 1 năm – 1,5 năm dành cho các sinh viên hoàn thành lớp 12, chưa đủ điều kiện để vào thẳng đại học. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên được xét vào học tiếp tại các trường đại học liên kết. Các kỳ nhập học thường vào tháng 2, tháng 7, tháng 10.
 • Chương trình Đại học: có 02 hướng để sinh viên lựa chọn (Chương trình ĐH được đào tạo kéo dài 3 năm hoặc hơn): 

1 năm dự bị ĐH (Bachelor ) và 3 năm ĐH.

1 năm CĐ (Diploma) và 2 năm ĐH.

 • Chương trình Thạc sĩ: dành cho sinh viên đã tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam. Chương trình này gồm 2 loại:

Master of coursework ( thạc sĩ học tập trung ): thời gian từ 1,5 năm – 2 năm.

Master of research ( thạc sĩ nghiên cứu ): thời gian 2 năm.

 • Chương trình Tiến sĩ: Sinh viên phải viết một bài luận về đề tài thuộc lĩnh vực nghiên cứu hoặc công trình nghiên cứu về đề tài đó, tìm kiếm và thuyết phục giáo sư người sẽ hướng dẫn và hỗ trợ trong quá trình thực hiện đồ án.

5. Một số trường Đại học tại Úc nên tham khảo.

 

THÔNG TIN VỀ MỘT SỐ ĐẠI HỌC TẠI ÚC

Education Provider Website
Avondale College of Higher Education http://www.avondale.edu.au
Bedford College http://www.bedford.edu.au
CQUniversity https://www.cqu.edu.au
Insearch Limited http://www.insearch.edu.au/
International Education Specialist College (IESC) http://www.iesc.nsw.edu.au/about/
NSW Government Schools http://www.decinternational.nsw.edu.au/study/schools
Swinburne University http://www.swinburne.edu.au/study/
Sydney International Business Network (SIBN) College http://www.sibn.nsw.edu.au/pages/
TAFE NSW http://www.studyintafe.edu.au/study/tafe
Boxhill Institute www.boxhill.edu.au
Tyndale Christian School http://www.tyndale.edu.au/
APM College of Business and Communication www.apm.edu.au
Chifley Business School www.chifley.edu.au
Billy Blue College of Design www.billyblue.edu.au
CATC Design School www.catc.edu.au
Australasian College of Natural Therapies www.acnt.edu.au
Australian National College of Beauty www.ancb.edu.au
Jansen Newman Institute www.jni.edu.au
Southern School of Natural Therapies www.ssnt.edu.au
William Blue College of Hospitality Management www.williamblue.edu.au
Torrens University http://www.torrens.edu.au/

6. Làm sao để chuẩn bị hồ sơ đi du học Úc?                                                                                 

 • Bước 1: Chọn trường: Đây là bước quan trọng đầu tiên để xác định phương hướng và mục tiêu du học của bạn
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin thư mời nhập học tại trường đã chọn: Sau khi hoàn tất việc xét duyệt, và đóng học phí sang trường, trường sẽ gửi thư mời học chính thức cho bạn.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ tài chính: tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh, công việc của gia đình bạn sẽ cần những giấy tờ phù hợp để chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm khi làm hồ sơ tại EFA Việt Nam, các chuyên viên xử lý sẽ hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa Úc: Thông thường Lãnh Sự Quán (LSQ) sẽ xét trong  thời gian từ 6-8 tuần. Trong thời gian này, LSQ có thể gọi phỏng vấn bạn bất cứ khi nào, hãy bình tĩnh, tự tin trả lời tốt, trung thực nguyện vọng được học tập tại Úc nhé. EFA Việt Nam sẽ luôn bên cạnh bạn để chờ đợi tin vui từ LSQ.

 

Hy vọng qua bài viết trên, EFA Việt Nam có thể giúp bạn thêm phần vững vàng hơn trong việc chuẩn bị hành trang du học Úc của mình. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa du học cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng,…EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!

1 comment on “Du học Úc: Tại sao Úc là điểm đến du học lý tưởng dành cho sinh viên Việt Nam?