Du học Úc ngày càng trở nên phổ biến với sinh viên châu Á, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Có lẽ sự phát triển về giáo dục, sự tương đồng về văn hóa cũng như khí hậu đã giúp những sinh viên dễ dàng thích nghi và hòa nhập. Song khi học tập ở một quốc gia khác sẽ khiến sinh viên có phần bỡ ngỡ cũng như đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày. Hiểu được những khó khăn của sinh viên, EFA Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học đặc biệt là du học Úc sẽ chia sẻ những kinh nghiệm du học Úc tiết kiệm nhất cho các bạn. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Du học Úc

1. Lựa chọn ngành học và trường học phù hợp với bản thân

Lựa chọn một ngành học phù hợp với khả năng cũng như yêu thích của bản thân là rất quan trọng. Vì nếu không thích hoặc quá khả năng của bạn thì bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và có thể sẽ bỏ dở giữa chừng. Từ đó bạn sẽ phải tốn kém một phần chi phí không hề nhỏ cho ngành học mà bạn đang lựa chọn. 

Việc lựa chọn một ngành học phù hợp cũng sẽ liên quan đến việc chọn trường. Bạn nên cố gắng tìm kiếm, tham khảo qua trang website các trường, hay sự tư vấn của các trung tâm để có thể chọn được một khóa học, trường học phù hợp với năng lực bản thân có mức chi phí học tập thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng học tập tốt thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí du học Úc. Vì vậy, việc chọn ngành học phù hợp với năng lực của bản thân, điều kiện tài chính là điều hết sức quan trọng, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhé.

2. Hãy học cách tự nấu ăn

Học cách tự nấu ăn cũng là một cách để giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt hàng ngày. Vì chúng ta đều biết rằng chi phí tiêu dùng ở Úc ở mức cũng khá cao do đó khi đó khi tự nấu ăn sẽ rẻ hơn những bữa ăn ở canteen hay nhà hàng. Đừng lo lắng vì sợ mình sẽ tốn nhiều thời gian, ngoài ra bạn cũng có thể góp tiền cùng các bạn ở cùng phòng để giảm bớt chi tiêu hơn.

3. Lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng

Giao thông công cộng ở Úc rất phát triển cũng như hiện đại. Bạn không phải quan tâm hay lo lắng về chất lượng dịch vụ công cộng này. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn sử dụng loại giao thông công cộng này vừa dễ dàng di chuyển vừa tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư cho mình một chiếc xe đạp để chủ động cho việc đi lại đến các nơi gần như trường học, chỗ làm thêm.

4. Đi làm thêm ngoài giờ

Đây là một trong những kinh nghiệm du học Úc được hầu hết các bạn du học sinh nêu ra.Thói quen của người Việt chúng ta là trước khi mua món gì cũng đều tính ra tiền Việt nên cảm thấy thứ gì cũng đắt đỏ. Vì vậy đa phần các bạn đều dè xẻn trong chi tiêu và tính toán rất kỹ lưỡng tài chính của mình. Và việc đi làm thêm để có thêm phần thu nhập cho việc chi tiêu sinh hoạt là điều dễ hiểu của các du học sinh ở Úc và đồng thời đây cũng là cơ hội để các bạn có kinh nghiệm làm việc cũng như có cơ hội giao tiếp với người bản xứ.Ở Úc du học sinh chỉ được phép làm việc 20 tiếng/ tuần trong thời gian đi học và làm fulltime trong kì nghỉ.

Công việc làm thêm thì có rất nhiều, nếu các bạn có trình độ tiếng anh khá thì cơ hội làm việc sẽ cao hơn và mức lương cũng sẽ từ đó được nâng cao. Khi đi làm thêm, bạn cũng sẽ được trau dồi vốn tiếng anh vì bạn được tiếp xúc với nhiều người. Đừng phân biệt công việc làm thêm là gì, chỉ cần đó là công việc không trái với đạo đức và pháp luật thì bạn đều có thể đạt được những kinh nghiệm du học Úc  vô cùng quý giá và không phải lo lắng nhiều về chi phí du học. Các công việc thông thường cho các sinh viên Việt Nam như: là phụ bếp, nhân viên phục vụ nhà hàng, thu ngân, bán hàng, ….

5. Tận dụng Internet cho việc liên lạc

Để giữ liên lạc với bố mẹ, bạn bè, người thân,…tại Việt Nam bạn nên tận dụng nguồn internet, wifi miễn phí có tại các trường hoặc những nơi công cộng. Bạn chỉ cần cài đặt các ứng dụng gọi điện thoại miễn phí là có thể thoải mái trò chuyện với mọi người . Bạn cũng nên mua cho mình một chiếc điện thoại ở Úc vì nó có mức phí cuộc gọi quốc tế rất rẻ.

6. Nghiêm túc trong việc học tập

Đó là lời khuyên có vẻ hơi thừa nhưng thực chất nhiều bạn du học sinh chưa nhận thức được vấn đề này. Nhiều người khi đi du học bị mất định hướng khi chuyển đến một môi trường mới. Các bạn không xác định được mục đích và mục tiêu đi du học của mình là gì. Cũng có nhiều người vì quá bị áp lực về kinh tế nên dồn thời gian vào việc đi làm thêm mà không chú trọng nhiều đến việc học. Lời khuyên cho bạn là hãy đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu sau đó mới đến những việc như làm thêm, giao lưu bạn bè…

7. Đăng ký một tài khoản ngân hàng tại Úc

Mọi người đều biết mức chi phí ở Úc rất đắt đỏ. Bạn cần lên một kế hoạch chi tiết về ngân sách chi tiêu cho từng khoản mới để tiết kiệm được tiền. Bạn nên lập một tài khoản ngân hàng ngay khi vừa đặt chân đến Úc. Hơn nữa cân nhắc những gói ưu đãi để chọn được ngân hàng phù hợp. Bên cạnh đó, để ý tỷ giá đồng đô la Úc và Việt Nam để có một tỉ giá quy đổi chuyển tiền rẻ nhất nhé.

Đó là 7 kinh nghiệm du học Úc tiết kiệm chi phí nhất mà EFA Việt Nam đã chia sẻ với bạn qua bài viết trên. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những cách chi tiêu thông minh để có một cuộc sống tốt nhất tại Úc nhé!