Du học trung học ở Mỹ đang dần là xu hướng phổ biến được rất nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Bởi Hoa Kỳ là một quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, với môi trường học tập hiện đại và năng động. Vậy lợi ích khi du học Mỹ ngay từ bậc trung học là gì? Hãy cùng EFA Việt khám phá ngay những “điểm cộng” thú vị khi học trung học tại cường quốc này nha!

  1. Những lợi ích khi du học Mỹ ngay từ bậc trung học

Apply visa F1 dễ dàng

Nếu bạn qua Mỹ theo diện sinh viên trao đổi 1 năm, bạn chỉ được cấp Visa J1. Sau khi hết hạn Visa, bạn sẽ phải quay về nước để xin lại Visa F1 (trong trường hợp muốn apply tiếp lên Đại học). Nhưng nếu bạn chọn du học Mỹ ngay từ bậc trung học, bạn sẽ được cấp ngay Visa F1. Đặc biệt, bạn không cần mất thời gian quay về Việt Nam để phỏng vấn xin cấp lại Visa nữa.

Tiết kiệm chi phí

Lựa chọn du học Mỹ ngay từ bậc phổ thông sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Một trong số đó là bạn có thể tối giản hoá chi phí học tập của mình. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp trung học tại Mỹ, ở một số Bang, bạn sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ. Mức học phí bạn cần chi trả sẽ chỉ bằng 30% học phí mà bạn sẽ phải đóng nếu từ Việt Nam qua Mỹ để học Đại học.

Xét tuyển Đại học dễ dàng

Việc học cấp 3 tại Mỹ sẽ mở ra cánh cửa giúp bạn thẳng tiến vào Đại học. Nếu bạn hoàn thành các chương trình trung học ở Mỹ, bạn sẽ được các đại học Mỹ đánh giá cao hơn. Chính vì vậy việc du học cấp 3 tại Mỹ sẽ giúp cho du học sinh chuẩn bị tốt nhất về kiến thức học thuật lẫn đời sống trước khi chuyển tiếp lên Đại học.

Thêm vào đó, khi lên Đại học, các trường thường đánh giá cao nếu học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa. Vì thế việc làm quen với môi trường học tập năng động ngay từ cấp 3 sẽ rất hữu ích. Nó sẽ giúp bạn sớm trang bị những kỹ năng cần thiết mà các bậc học cao hơn yêu cầu.

Cơ hội trau dồi vốn tiếng Anh

Các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ thường yêu cầu khả năng tiếng Anh xét tuyển rất cao. Vì vậy,quá trình  học phổ thông sẽ giúp du học sinh tích lũy được vốn tiếng Anh để tự tin giao tiếp và bắt kịp các bài giảng trên lớp.

Việc học Tiếng anh có thể thông qua nhiều hình thức: thông qua xem tin tức, tivi, đài phát thanh hoặc trong môi trường giao tiếp với các bạn học sinh và giáo viên bản ngữ ở các trường phổ thông trung học ở Mỹ.  Ngoài ra, ở các trường phổ thông (nhất là tư thục) đều có những chương trình ESL (tiếng Anh bổ túc) cho du học sinh quốc tế. Điều này sẽ giúp du học sinh làm quen với văn hóa của người bản xứ, cải thiện khả năng giao tiếp, khắc phục các lỗi phát âm, cách dùng từ và sử dụng tiếng Anh thật lưu loát. 

Cơ hội “ẵm” học bổng:

Nếu bạn lựa chọn du học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam thì việc săn được học bổng Mỹ hay xin  hỗ trợ từ chính phủ là khá khó. Nhưng nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ, bạn có thể tự do chọn trường Đại học tại bất cứ quốc gia nào mà bạn yêu thích. 

Cơ hội định cư cao

Với những bạn du học Mỹ ngay từ bậc Trung học, bạn sẽ dễ định cư lại Mỹ hơn vì thời hạn lưu trú tại Mỹ của bạn khá dài. Nước Mỹ luôn có những chính sách định cư hấp dẫn dành cho du học sinh có mong muốn ở lại sau nhiều năm học tập tại đây.

2. Lộ trình học tập bậc Trung học tại Mỹ

Du học sinh bắt đầu học lớp 11 tại Mỹ:

  • Học lớp 11, lớp 12 tại Mỹ, tốt nghiệp lấy bằng High School Diploma, sau đó lên Đại học (4 năm)
  • Học chương trình lớp 11, lớp 12 + Chuyên ngành tại trường Cao đẳng cộng đồng, sau đó học lên Đại học (2 năm)
  • Đối với học sinh Việt Nam thì việc bắt đầu học từ lớp 11 là thời điểm thích hợp. Sau khi hoàn tất chương trình 2 năm ở Mỹ, học sinh sẽ được cấp bằng High School Diploma để ứng tuyển lên Đại học

Du học sinh bắt đầu học lớp 12 tại Mỹ:

  • Học chương trình lớp 12+ Chuyên ngành tại trường Cao đẳng cộng đồng, sau đó chuyển tiếp lên Đại học (2 năm)
  • Học lớp 12, sau khi tốt nghiệp sẽ học các chương trình dự bị Đại học, sau đó học lên Đại học (4 năm).
  • Học 1 năm cấp 3 ở Mỹ sẽ không được cấp High School Diploma để tiếp tục học lên đại học

Du học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam:

  • Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, sẽ học Đại học tại Mỹ khoảng 4 năm
  • Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam => Cao đẳng cộng đồng (2 năm) => Đại học (4 năm)
  • Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam => Dự bị đại học => Đại học (4 năm)

Các bạn tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam có thể nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học tại Mỹ, tuy nhiên cần đáp ứng đủ những yêu cầu đầu vào của Trường xét tuyển.

Hy vọng rằng những sẻ của EFA Việt Nam trên đây phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân về du học Mỹ. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì hay tìm hiểu thêm về du học, hãy đến với EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn phù hợp nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.