Ngành công nghiệp làm phim đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn trong việc lựa chọn con đường học tập chuyên sâu để theo đuổi đam mê làm phim của minh vì đây là một ngành khá mới mẻ ở Việt Nam. Qua bài viết sau, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn về đào tạo làm phim ở Canada – điểm đến sáng giá trong những năm gần đây cho những ai đam mê môn nghệ thuật thứ 7.

Nội dung bài viết

1. Tổng quan về ngành làm phim 

Làm phim hiện nay không còn dừng lại ở giá trị nghệ thuật đơn thuần khi mà tính ứng dụng của nó đang được đa dạng hóa hơn bao giờ hết. Ngoài tính năng giải trí đã quen thuộc trong nhiều thập kỷ qua, điện ảnh đang chứng tỏ hiệu quả nổi bật của mình như một loại phương tiện truyền thông, hay thậm chí một lĩnh vực được nghiên cứu chuyên sâu. 

Khi theo học chuyên ngành làm phim, bạn sẽ có cơ hội được tự mình trải nghiệm đầy đủ các công đoạn để sản xuất nên một bộ phim, từ viết kịch bản cho tới quay dựng, lồng ghép kỹ xảo điện ảnh… Bên cạnh việc học và thực hành thực tế các kỹ thuật làm phim, bạn còn được tìm hiểu về các lý thuyết liên quan đến ngành và lịch sử phát triển của ngành điện ảnh, hay học cách phân tích điện ảnh… 

Các hoạt động dạy và học của chuyên ngành này cực kỳ đặc biệt và không giống với nhiều chuyên ngành khác, bởi đặc điểm rất riêng về tính nghệ thuật của nó. Khi hoàn thành một khóa học làm phim, cái bạn có được sẽ không chỉ là kỹ năng cần có để áp dụng cho lĩnh vực này, mà còn nắm trong tay những kỹ năng mềm hữu ích cho tất cả ngành nghề và chính cuộc sống của bạn như tư duy sáng tạo, tư duy logic, khả năng làm việc nhóm, sự bình tĩnh, óc thẩm mỹ… và nhiều hơn thế nữa. 

Cơ hội việc làm cho các bạn trẻ theo đuổi ngành làm phim cũng rộng mở và phong phú với rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể trở thành:

 • Biên kịch
 • Nhà sản xuất 
 • Đạo diễn
 • Quay phim
 • Chuyên viên dựng cảnh
 • Chuyên viên kỹ xảo
 • Biên tập viên
 • Chuyên viên phụ trách ánh sáng & grip
 • Chuyên viên hiệu ứng âm thanh 
 • Chuyên viên nghiên cứu truyền thông
 • Nhiếp ảnh gia

Theo số liệu được Wyzowl đưa ra, tính đến năm 2020, số doanh nghiệp sử dụng video vào hoạt động Marketing đã lên tới 63%. Có đến 83% doanh nghiệp tin rằng hình thức tiếp thị bằng video sẽ đem lại kết quả tốt với khả năng hoàn vốn cao. Xu hướng Marketing mới mẻ này kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực cho việc sáng tạo và thiết kế video. Tuy nhiên, nguồn lao động cho những ngành mà tấm bằng chuyên ngành làm phim có thể mở ra cho bạn còn chưa thật sự đông đảo ở Việt Nam. Vì thế, cơ hội dành cho những bạn trẻ có đam mê và quyết tâm theo đuổi lĩnh vực điện ảnh sẽ là không giới hạn. 

2. Học làm phim tại Canada

Canada trong những năm gần đây đang thu hút nhiều sự chú ý của ngành điện ảnh trên toàn thế giới với những thành tựu mới, những dấu ấn đáng kể trong lĩnh vực này. Tính tới năm 2020, ở Canada đã có tới gần 30.000 việc làm cho các chuyên ngành về lĩnh vực làm phim. Đây cũng là ngành đem lại lợi nhuận khổng lồ cho Canada, lên tới hàng tỷ đô la mỗi năm. Có thể nói Canada chính là vùng đất “màu mỡ” để đào tạo các nhân tài mới cho làng điện ảnh. 

Đến với Canada và học làm phim, bạn sẽ có cơ hội được thỏa sức khám phá những giới hạn của bản thân thông qua nhiều hoạt động học tập và thực hành khác nhau.

 • Được tiếp cận với chương trình giảng dạy chất lượng cùng kho tài liệu khổng lồ, bạn sẽ có những am hiểu sâu sắc về các kỹ thuật, khuynh hướng điện ảnh trên thế giới cũng như hình thành khả năng phân tích lý thuyết liên quan…
 • Tư duy thẩm mỹ và tư duy phản biện của bạn sẽ được khai thác triệt để để áp dụng cho việc thực hành cũng như nghiên cứu.
 • Nâng cao khả năng sáng tạo, kỹ năng dùng một cách thành thục các công cụ để xây dựng chương trình, thực thi ý tưởng. 
 • Thông qua những dự án lớn với tính thực tiễn cao, bạn sẽ học được cách phối hợp và làm việc theo nhóm đông người cũng như tác phong chuyên nghiệp cần thiết, kỹ năng xử lý tình huống và ứng biến linh hoạt. 
 • Một điểm nổi bật nữa đó là bạn sẽ được học tập trong môi trường đa văn hóa – cơ hội quý giá cho bất cứ nhà làm phim nào khi được tiếp xúc với nhiều chất liệu mới, những nền tảng văn hóa mới để làm công việc sáng tạo của mình. 

3. Những trường đại học danh tiếng tại Canada trong ngành làm phim:

a. Red Deer College

Được thành lập vào năm 1964, tính đến nay, Red Deer College đã có đến hơn 55 năm phát triển và tích lũy kinh nghiệm giảng dạy. Bắt đầu là một cơ sở nhỏ, nhưng nhờ có chất lượng giáo dục ưu tú mà trường đã nhanh chóng khẳng định vị thế, để cho đến nay trở thành một trường Cao đẳng danh tiếng của Canada. Mỗi năm, Red Deer College thu hút hơn 17.000 sinh viên đến từ nhiều nơi trên thế giới nhờ chương trình phong phú với hơn 75 ngành học và lựa chọn bằng cấp đa dạng từ cử nhân cho đến tiến sĩ. 

Ngành học Làm phim của ngôi trường này đặc biệt nổi trội ở mảng đào tạo biên kịch. Bạn sẽ được học hỏi rất nhiều dự án có tính thuyết phục và thành công để lại dấu ấn cho người xem khi học biên kịch tại Red Deer. Bên cạnh đó, những hỗ trợ về cơ sở vật chất, dụng cụ quay và dựng phim của trường dành cho sinh viên luôn được đảm bảo đầy đủ và phù hợp với xu thế phát triển hiện đại. Những thiết bị như hệ thống chỉnh sửa 3D, các loại phần mềm dựng video, đèn LED, các thiết bị âm thanh/ánh sáng, máy quay hiện đại… luôn được trường chuẩn bị sẵn sàng cho để các tác phẩm mà sinh viên triển khai thực hiện có thể đạt được đến mức xuất sắc nhất. 

Một trong những điểm làm Red Deer College trở thành điểm dừng chân lí tưởng cho những bạn sinh viên ngành Làm phim đó là cơ hội thực tập ở các phim trường bất kỳ (thậm chí là ở Hollywood) sau khi hoàn thiện 4 năm học tại trường. 

b. Toronto Film School (TFS)

Toronto Film School là một trường Cao đẳng tư thục ở thành phố Toronto, chuyên đào tạo về chuyên ngành Làm phim  và được thành lập vào năm 2001. Trường trực thuộc Đại học Yorkville, trường Đại học Quốc gia Canada. Đúng như tên gọi của mình, các chuyên ngành mà trường đào tạo đều thuộc các lĩnh vực như truyền hình, sân khấu, đồ họa, phim ảnh, thời trang… Theo danh sách xếp hạng của QS World University Rankings, trường đứng trong top 10 những ngôi trường có chất lượng đào tạo ngành Film Production tốt nhất trên toàn thế giới. 

Lựa chọn Toronto Film School tức là lựa chọn học tập cùng với hàng ngũ giảng viên, chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Bạn sẽ nhận được mọi chỉ dẫn và hỗ trợ kịp thời để hoàn thành các dự án của mình. Không chỉ thế, sống giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp bậc nhất Canada sẽ cho bạn vô vàn cơ hội trải nghiệm và khám phá nhịp sống hiện đại, những sự kiện quan trọng của làng điện ảnh như Real World Film Festival, North by Northeast…

c. Capilano University

Tại Canada nói riêng, Capilano University được biết đến là một trong những ngôi trường đại học công lập có lịch sử lâu đời nhất. Với tiêu chí đổi mới không ngừng, liên tục nâng cao chất lượng giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu của thị trường không chỉ trong mà còn cả ngoài nước, Capilano University cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của mình luôn cố gắng cải thiện trong suốt hơn 50 năm qua để đạt được mục tiêu giáo dục đó. 

Ngành Làm phim tại Capilano University hiện nay cho phép sinh viên được học về kiến thức làm phim tài liệu, thiết kế hoạt hình và hiệu ứng VFX cập nhật theo xu hướng mới nhất mà thị trường đang có nhu cầu.

d. Concordia University

Concordia University là một ngôi trường đã có lịch sử đến hơn 100 năm, luôn đứng trong top 20 ngôi trường danh giá nhất của xứ sở lá Phong. Hơn 46.000 sinh viên quốc tế tại đây đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, góp phần tạo nên cộng đồng đa văn hóa, đa sắc tộc của trường. Đi kèm với lịch sử ấn tượng là chương trình các khóa học tương ứng với con số lên tới hơn 500 khóa khác nhau. 

Concordia University cho phép sinh viên tới đây được lựa chọn chuyên ngành mà mình thích nhất trong mảng Làm phim với chuyên ngành Làm phim hoạt hình, Nghiên cứu phim, Sản xuất phim… Đây cũng là ngôi trường tiên phong trong việc đào tạo lên đến bậc tiến sĩ cho những chuyên ngành này. 

e. Vancouver Film School

Ngôi trường cuối cùng không thể vắng mặt trong danh sách này là Vancouver Film School. Thế mạnh của ngôi trường này trong việc đào tạo chuyên ngành sản xuất sản phẩm thị giác qua thiết kế đồ họa đã được kiểm chứng nhiều lần bởi các hội đồng uy tín trên thế giới. B.C. Private Training Institutions Branch và Tổ chức Đảm bảo Giáo Dục B.C. đã chứng nhận chương trình Thiết kế trò chơi điện tử 1 năm của Vancouver Film School. Năm 2019, Animation Career Review đánh giá đây là một trong những ngôi trường đào tạo về hoạt hình hàng đầu thế giới. 

Những thành tựu đáng kể đó có được là nhờ hơn 30 năm kinh nghiệm của trường (tính đến năm 2020). Chính các giảng viên trực tiếp hướng dẫn sinh viên ngành Làm phim của trường cũng là những gương mặt nhận được nhiều giải thưởng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Tiêu chí của trường là cân bằng giữa học lý thuyết và thực hành, chú trọng vào việc phát triển tối đa những kỹ năng giúp ích toàn diện cho sinh viên ở mọi ngành nghề chứ không riêng điện ảnh. 

 

Xem thêm: 5 thành phố du học tiết kiệm chi phí nhất tại Canada

Du học Canada: 10 hành trang không thể thiếu của du học sinh

 

Nguồn: Vancouver Film School

Toronto Film School

 

Ngành Làm phim hứa hẹn sẽ là một trong những ngành nghề “hot” nhất trong tương lai gần tới đây. Để có thể phát triển và tiến xa hơn trong lĩnh vực này, con đường được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất chính là du học tại một ngôi trường quốc tế để đa dạng hóa trải nghiệm của mình. EFA Việt Nam hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin về “mảnh đất vàng” Canada dành cho các sinh viên chuyên ngành điện ảnh. Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công.