Bạn có nghĩ rằng mình sẽ bắt đầu đi du học khi đang còn là học sinh trung học phổ thông? Hay cho rằng đây là khoảng thời gian quá sớm để bắt đầu quá trình học tập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ với mình từ trước tới giờ? Trong thực tế, đây thực sự là một bước khởi động tuyệt vời để bạn bắt đầu sự nghiệp du học tại Mỹ cũng như hỗ trợ bạn phát triển hết những kĩ năng vốn có, tạo đà tiến thẳng vào các trường đại học danh tiếng tại quốc gia này. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu xem việc du học ngay khi còn là học sinh trung học phổ thông có những điểm thuận lợi cho tương lai của bạn nhé!

 

1. Chương trình trung học phổ thông tại Mỹ.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình học Yêu cầu
Bắt đầu học lớp 11 tại Mỹ
  • Học lớp 11, lớp 12 tại Mỹ, tốt nghiệp lấy bằng High School Diploma, sau đó lên Đại học khoảng 4 năm
  • Học chương trình lớp 11, lớp 12 + Chuyên ngành tại trường Cao đẳng cộng đồng, sau lên Đại học khoảng 2 năm.
  • Đối với học sinh Việt Nam thì việc bắt đầu học từ lớp 11 là thời điểm thích hợp nhất vì sau khi hoàn tất chương trình 2 năm ở Mỹ, học sinh tốt nghiệp sẽ được cấp bằng High School Diploma – đây là bằng cấp yêu cầu của hầu hết các trường Đại học tại Mỹ.
Bắt đầu lớp 12 tại Mỹ
  • Học chương trình lớp 12 + Chuyên ngành tại trường Cao đẳng cộng đồng, sau đó học lên Đại học khoảng 2 năm.
  • Học lớp 12, sau khi tốt nghiệp sẽ học các chương trình dự bị Đại học, sau đó học lên Đại học khoảng 4 năm.
  • Học 1 năm cấp 3 ở Mỹ sẽ không được cấp High School Diploma để lên đại học.
  • Học 1 năm cấp 3 ở Mỹ sẽ không được cấp High School Diploma để tiếp tục học lên đại học.
Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam
  • Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, sẽ học Đại học tại Mỹ khoảng 4 năm.
  • Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam => Cao đẳng cộng đồng (2 năm) => Đại học (4 năm).
  • Tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam => Dự bị đại học => Đại học (4 năm).

2. Những lý do nên đi du học trung học phổ thông tại Mỹ.

2.1. Cơ hội vào đại học dễ dàng.

Mỹ là một đất nước có nền giáo dục tốt không chỉ ở bậc đại học mà ngay từ khi trẻ em mới bắt đầu đi học, đặc biệt là giai đoạn trung học phổ thông. Vì đây được coi như là bước đà giúp các em sẵn sàng cho một môi trường học tập mới là đại học. Do đó mà các chương trình đào tạo ở trung học phổ thông được cá trường đại học ở Mỹ đánh giá cao hơn và công nhận chất lượng. Và hơn nữa khi học chương trình trung học phổ thông tại Mỹ thì con đường tiến thẳng vào cá trường đại học là hoàn toàn dễ dàng và thuận lợi.

Nếu muốn vào các trường ĐH danh tiếng của Mỹ, bạn được yêu cầu phải có điểm GRE, SAT, hoặc ACT. Nếu không, bạn không thể vào được những trường top 100 của Mỹ. Nhưng muốn vào những trường THPT danh tiếng của Mỹ, bạn chỉ cần điểm trung bình (GPA) 8.0 và khả năng tiếng Anh khá trở lên.

2.2. Môi trường tốt để cải thiện tiếng Anh.

Nếu học THPT tại Mỹ thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh trước khi bước chân vào cánh cổng đại học. Bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ, hay sốc văn hóa mà có thể hòa nhập nhanh và tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn. Hơn nữa ở cá trường THPT có cung cấp cho sinh viên quố tế những khóa học và luyện thi TOFEL/SAT để giúp sinh viên có đầy đủ điều kiện bước chân vào đại học dễ dàng hơn.

2.3. Có cơ hội cao vào các trường đại học danh tiếng.

Khi hoàn thành xong chương trình THPT tại Mỹ, tất cả HS đều có nhiều cơ hội vào được những trường danh tiếng như Princeton, Yard, Harvard, Massachusetts,…Lí do là vì các trường THPT Mỹ có những chương trình định hướng không những giúp HS trong việc chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu các trường ĐH danh tiếng mà còn hỗ trợ học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để dễ dàng ứng tuyển vào các trường này. Còn nếu HS tốt nghiệp từ bất cứ trường THPT nào tại Việt Nam thì cơ hội vào các trường ĐH hàng đầu của Mỹ sẽ mang tính cạnh tranh cao.

Ở Mỹ nền giáo dục của họ trọng tâm đầu tư phát triển học sinh ở lứa tuổi từ 16-18 do đó khi mà có cơ hội được học THPT tại Mỹ bạn sẽ có thể thu nạp được rất nhiều kiến thức hữu ích để bạn có thể làm quen với môi trường đại học, bạn không cảm thấy choáng ngợp trước những khối kiến thức khổng lồ mà bắt nhịp nhanh chóng với tốc độ học tập ở đây.

 

Trên đây là những thông tin về các chương trình học THPT và lợi ích khi học chương trình đó. Nếu bạn thấy đây là một lộ trình phù hợp và điều kiện hoàn cảnh cho phép thì hãy mau trau dồi kiến thức cũng như chuẩn bị mọi thứ thật tốt để nắm được cơ hội trải nghiệm nền giáo dục chất lượng tại quốc gia này . EFA Việt Nam mong bạn sẽ sớm thực hiện được hoài bão học tập cũng như mở cánh cửa tương lai tươi sáng của bản thân mình. Chúc các bạn thành công!