Mỹ luôn là một trong những quốc gia có một môi trường học tập tuyệt vời mà nhiều du học sinh quốc tế mơ ước có cơ hội được trải nghiệm. Chính bởi đây là quốc gia có nền giáo dục hiện đại bậc nhất trên thế giới nên quá trình làm thủ tục du học Mỹ có nhiều đòi hỏi khá khắt khe. Với mong muốn đồng hành cùng thực hiện và giúp bạn hạn chế được những sai sót, EFA Việt Nam xin chia sẻ những thông tin cần thiết có liên quan về chủ đề này để bạn thêm tự tin trong việc chuẩn bị cho kế hoạch du học Mỹ của mình nhé!

1. Hồ sơ đăng ký nhập học.

Để chuẩn bị tốt cho thủ tục du học bạn đầu tiên phải chuẩn bị tốt cho mình bộ hồ sơ đăng ký nhập học. Nếu chưa biết trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học có những gì thì bạn hãy đọc ngay thông tin dưới đây nhé.

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

• Đơn xin học tại trường mà bạn đăng ký (Bạn có thể điền trên mạng hoặc dùng mẫu đơn của chính trường bạ muốn theo học)
  • Hộ chiếu
  • Học bạ, bảng điểm gần nhất (có bản dịch tiếng Anh)
  • Lệ phí xét đơn theo học
  • Bằng tốt nghiệp
  • Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu bạn đang đi học
  • Giấy khen, chứng chỉ khác (nếu có)
  • Giấy chứng nhận/bằng tiếng Anh
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có)

Những lưu ý đặc biệt:

• Nếu học sinh đã học ở nước ngoài cần có giấy tờ học vấn ở nước ngoài, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa…
  • Sinh viên xin theo học cao đẳng, đại học phải có thêm thư giới thiệu
  • Các trường ở Mỹ không có chuẩn chung mà sẽ tùy vào điều kiện và yêu cầu của từng trường mà có chuẩn đầu vào riêng khi xét hồ sơ xin nhập học của du học sinh.
  • Đối với những trường trung học hoặc cao đẳng thì đầu vào ở đây dễ dàng hơn, bạn chỉ cần có mức học lực trung bình trở lên. Và đối với các trường Đại học thì bạn phải đạt từ mức trung bình khá trở lên.
  • Nếu bạn tự tin về khả năng của mình và muốn thử sức trong một môi trường học tập cạnh tranh thì bạn cần phải nộp bài luận cá nhân hoặc tham gia phỏng vấn qua điện thoại.

YÊU CẦU VỀ TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH

Bậc Trình độ
Trung học phổ thông SLEP (Secondary Level English Proficiency) >= 45 (Có một số trường hợp có thể thấp hơn)
Cao đẳng IELTS = 6.0 hoặc TOFEL iBT >= 61
Đại học, Cao học IELTS = 6.0 – 6.5 hoặc TOFEL >= 79 – 90

Ngoài yêu cầu về bằng IELTS và TOFEL, bạn cũng có thể sử dụng các loại chứng chỉ tiếng Anh có hiệu lực quốc tế khác.

2. Hồ sơ chứng minh tài chính.

Để chứng minh khả năng tài chính của bạn chi trả cho những năm tháng du học tại Mỹ, bạn cần phải chuận bị những loại giấy tờ sau:

• Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm phải có các giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ.
  • Các nguồn tài chính khác
  • Hợp đồng kinh tế
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất
  • Giấy tờ chủ sở hữu xe
  • Hợp đồng góp vốn
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm

3. Hồ sơ xin visa du học Mỹ.

Để chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ bạn bạn cần phải làm theo 6 bước dưới đây :

Bước 1 : Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

• Đơn đăng ký nhập học do trường bên Mỹ cấp cho bạn.
  • Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam (Bạn nên học tập tốt để có một bảng điểm đẹp chứng minh năng lực của mình).
  • Bằng ngoại ngữ có hiệu lực và điểm số cao.
  • Lệ phí đăng ký của nhà trường mà bạn đăng ký.

Quá trình xin visa du học Mỹ mới bắt đầu được xét duyệt khi bạn có được mẫu đơn I-20. (Khi bạn đã được tiếp nhận làm sinh viên của một trường đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận và trường này sẽ cấp cho bạn một giấy chứng nhận là mẫu I-20 có số SEVIS)

Bước 2 : Điền mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa

Bước 3 : Đóng phí SEVIS ( Student anh Exchange Visitor Information System)

SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS).

SEVIS cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Bước 4 :Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

• Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
  • Ảnh thẻ (5×5)
  • Lịch hẹn phỏng vấn
  • Mẫu đơn online (DS -160)
  • Phiếu thu lệ phí visa
  • Biên lai đóng phí SEVIS
  • I-20
  • Thư mời nhập học của trường
  • Các loại hồ sơ chứng minh tài chính
  • Tất cả bằng cấp, học bạ, bẳng điểm gần nhất tại Việt Nam
  • Điểm các kỳ thu tiêu chuẩn do Mỹ yêu cầu
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc
  • Các giấy tờ liên quan khác

Bước 5 : Đặt hẹn lịch phỏng vấn xin visa du học Mỹ trực tuyến

Sau khi có được mã số đơn DS-160, bạn sẽ dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Một điểm cần lưu ý là mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn phỏng vấn. Nếu số lượng cuộc hẹn của bạn nhiều hơn 1 thì tất cả cuộc hẹn trên hệ thống sẽ tự động bị hủy bỏ.

Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo tới buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước 6 : Tham gia phỏng vấn

Bạn nên đến sớm vào ngày phỏng vấn, ăn mặc lịch sự và chuẩn bị tâm lý thật tốt. Đặc biệt phải mang theo đầy đủ các giấy tờ.

Bài viết trên được gưi tới bạn với mục đích cung cấp thông tin thủ tục xin du học Mỹ cũng như một số lưu ý dành cho du học sinh. EFA Việt Nam hi vọng bạn sẽ có những chuẩn bị thật tốt cho lộ trình thực hiện được ước mơ du học tại miền đất hứa của các nhân tài này. Chúc các bạn may mắn nhé!