Hà Lan là một quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng cao và đạt chuẩn quốc tế với nhiều ngôi trường có thành tích giảng dạy nổi bật, có thể kể đến như Đại học Erasmus University Rotterdam (Top 2 Hà Lan và Top 24 thế giới về đào tạo Kinh doanh và Kinh Tế) hay Đại học Tilburg University (Top 6 thế giới về đào tạo Quản trị Kinh Doanh). Trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu cụ thể tới bạn về Orientation Year Visa (visa năm định hướng) dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc bậc trên đại học tại Hà Lan, từ đó giúp bạn an tâm hơn khi tìm hiểu về quốc gia này, đặc biệt là cơ hội làm việc sau tốt nghiệp nhé.

Du học Hà Lan

1. Du học Hà Lan và Visa năm định hướng.

Visa năm định hướng (Orientation year/Search year visa) trong tiếng Hà Lan là “Zoekjaar hoogopgeleiden”. Đây là loại visa dành cho những học viên mới tốt nghiệp với trình độ đại học hoặc trên đại học có mong muốn được làm việc trong vòng một năm tại Hà Lan.

a. Về thời gian:

  • Trong thời gian 3 năm sau khi tốt nghiệp, các Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ có thể xin cấp loại visa này. Thời hạn có hiệu lực của visa kéo dài trong thời gian 12 tháng. 

b. Về quyền hạn:

  • Làm việc không giới hạn là quyền lợi sẵn có trong visa – điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng không cần xin thêm giấy phép lao động (Temporary Work Visa) nữa mà có thể tự do làm việc tại đây khi có loại visa này. Thêm vào đó, bạn cũng không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn  sẽ không được hưởng dịch vụ an ninh xã hội tại đất nước này; và nếu muốn đưa người thân sang, bạn vẫn cần chứng minh tài chính đầy đủ.

Lưu ý: Đây là loại visa có thể xin lại nhiều lần, tuy nhiên điều kiện là sau khi hết hạn visa cũ, bạn sẽ cần tốt nghiệp một chương trình Cử nhân (hoặc cao hơn) khác để có đủ quyền xin đăng ký lần nữa.

2. Những yêu cầu để được đăng ký Visa năm định hướng.

Là một loại visa khá “quyền lực” cho mục đích làm việc tại Hà Lan. Bạn được phép đăng ký cho visa này nếu trong 03 năm trước đó đạt 1 trong những tiêu chí sau:

Tiêu chí đăng ký Visa năm định hướng: 

  • Bạn hoàn thành bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ tại chương trình học ở Hà Lan.
  • Bạn hoàn thành ít nhất 1 năm học tập của một chương trình sau đại học tại Hà Lan.
  • Bạn sở hữu bằng Thạc sĩ của một trong những khóa đào tạo Thạc sĩ Erasmus Mundus.
  • Bạn sở hữu bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ của 1 trong top 200 cơ sở đào tạo giáo dục trên thế giới. Đối với trường hợp này bạn còn cần thêm những điều kiện khác nữa, ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ. 

Trên đây là những yêu cầu cụ thể về học thuật để bạn được phép đăng ký thẻ cư trú cho năm định hướng. Ngoài ra, cần ghi nhớ rằng còn những điều kiện cơ bản khác, đặc biệt là không khai thác thông tin giả hay không gây ảnh hưởng xấu tới quốc gia bạn sinh sống và làm việc.

3. Quá trình đăng ký.

a. Nếu đang cư trú tại Hà Lan:

Bạn có thể lựa chọn điền vào đơn online trên website tại đây hoặc đến đăng ký trực tiếp tại Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (Immigration and Naturalisation Service – IND) để tự nộp các văn bản giấy tờ cần thiết. Một điểm cần lưu ý là IND chỉ chấp nhận giấy tờ trong 04 loại ngôn ngữ Tiếng Anh, Tiếng Hà Lan, Tiếng Đức và Tiếng Pháp. Vì vậy, nếu những văn bản gốc bạn nộp viết bằng ngôn ngữ khác, cần đảm bảo chúng được dịch sang 4 ngôn ngữ trên và kèm theo dấu công chứng. 

b. Nếu bạn đang ở ngoài Hà Lan:

Bạn sẽ cần nộp đơn đăng ký tại Đại sứ quán Hà Lan. Lưu ý, chỉ nộp bản copy các giấy tờ bạn có. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được một lá thư chính thức cùng những chỉ dẫn tiếp theo.

Nhận kết quả: Thời gian để xử lý đăng ký của bạn có thể kéo dài tới 90 ngày. Tuy nhiên nếu các giấy tờ của bạn đều không gặp lỗi gì, quá trình này có thể được rút ngắn đáng kể, trong khoảng 1 đến 2 tuần. Trong trường hợp không được cấp visa, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu xem xét lại. Nếu được cấp Visa, bạn cần tham gia buổi hẹn gặp để nhận visa tại Đại sứ quán.

Lưu ý:

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà thời điểm visa bắt đầu có hiệu lực sẽ khác nhau, như khi bạn nhận visa hoặc khi bạn bắt đầu đặt chân đến Hà Lan. Nếu bạn đang là du học sinh Hà Lan và đang sở hữu visa sinh viên, thì nếu bạn có đăng ký trước khi visa cũ hết hạn bao lâu, visa năm định hướng cũng sẽ bắt đầu ngay khi bạn được nhận. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thời gian đăng ký, không nên quá sớm làm rút ngắn thời hạn có hiệu lực của visa, cũng không nên quá muộn, tránh trường hợp visa cũ hết hạn mà IND chưa hoàn tất xem xét đăng ký của bạn.

c. Sau khi visa năm định hướng hết hạn.

Có một vài lựa chọn khác nhau nếu bạn muốn tiếp tục cư trú và làm việc tại Hà Lan sau khi visa năm định hướng hết hạn. Lựa chọn phổ biến nhất là Visa định cư tay nghề cao (Highly skilled migrant visa). Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, chỉ có công ty bạn đang làm việc mới có thể đăng ký visa này cho bạn. Và mức lương tối thiểu của một người đã từng có visa năm định hướng (2,432 EUR) sẽ cao hơn khá nhiều so với mức lương tối thiểu của người chưa từng sở hữu visa này.

Tuy nhiên, khi bạn có được visa định cư tay nghề cao, thì quyết định này sẽ không được áp dụng. Do đó, tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn, kỹ năng và số năm kinh nghiệm của bạn, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Visa năm định hướng chủ yếu giúp các sinh viên trẻ mới tốt nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các vị trí đầu vào trong thị trường lao động Hà Lan.

Kết luận: 

Quá trình xin Visa năm định hướng có thể là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên,loại Visa này sẽ mang lại những lợi ích đáng kể. Nó không chỉ cho phép bạn xin việc làm hoặc thậm chí thành lập công ty của riêng bạn mà không có bất kỳ hạn chế nào trong thời gian 12 tháng, mà còn có thể có giá trị trong việc chuyển đổi sang giấy phép lao động tiếp theo dễ dàng hơn.

 

Xem thêm: Holland International Study Centre | Bước đệm vững chắc để ghi danh tại các trường Đại học ở Hà Lan

Giải đáp mọi thắc mắc về sự khác nhau của các hệ thống đào tạo giáo dục tại Hà Lan

 

Nguồn: https://www.adamsrecruitment.com/blog/2020/05/orientation-year-visa-in-the-netherlands-all-you-need-to-know

 

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về Visa năm định hướng tại Hà Lan mà EFA Việt Nam gửi tới các bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin để đưa đến quyết định cuối cùng cho lựa chọn đến với Hà Lan của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với EFA Việt để nhận được sự tư vấn chuyên sâu và chu đáo nhất nhé. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường học tập của bản thân!