Chắc hẳn có rất nhiều bạn có khát khao được đi du học Anh, mong muốn được học tập tại các trường Đại học nổi tiếng, có ranking cao trên thế giới. Tuy nhiên với sự chênh lệch trong hệ thống giáo dục bậc THPT (Việt Nam học 12 năm, Anh học 13 năm), bạn sẽ cần phải học khoá học dự bị Đại học (tương đương năm lớp thứ 13 tại Anh). Và khoá International Year One và khoá Foundation đều là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc! Hãy cùng EFA Việt Nam cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa 2 khoá International Year One và khoá Foundation nhé!

1. Khoá học International Year One 

International Year One (International Diploma) là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất Đại học. Tại chương trình này, sinh viên sẽ học những môn học được lấy từ Đại học để đưa tới cho sinh viên cái nhìn tổng quan về môn học cũng như về chương trình đang theo học. International Year One hay Diploma là chương trình chuyển tiếp kéo dài 1 năm tương đương với năm thứ nhất đại học tại một trường ĐH Anh quốc. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể vào thẳng năm thứ hai đại học. Để đăng ký khóa học này, học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, IELTS >= 5.5 và GPA >= 6.5.

Chương trình Diploma/International Year One từ lâu đã được công nhận và giảng dạy tại rất nhiều trường đại học lớn tại Anh và thường có liên kết với các tập đoàn đa quốc gia, giúp sinh viên có thể dễ dàng tham gia thực tập sau khi tốt nghiệp.

  • Ưu điểm: 

Thời gian học tập ngắn, thời gian học tập International Year One sẽ kéo dài 1 năm.

Tiết kiệm thời gian học tập tại Anh Quốc (tổng thời gian học Đại học vẫn là 3 năm).

Tiết kiệm chi phí bởi giảm ngắn được thời gian học hơn.

  • Nhược điểm:

International Year One học kết hợp với kiến thức môn học năm nhất Đại học mà các giáo trình mỗi trường sẽ có những đặc thù riêng nên học sinh đăng ký học International Year One ở đâu thì chỉ có thể chuyển tiếp lên Đại học tại đó.

2. Khoá học Foundation

Khóa học Foundation là khóa dự bị Đại học thường kéo dài một năm. Học sinh tốt nghiệp lớp 11 hoặc 12 đạt GPA >= 6.5 và IELTS 5.5 trở lên có thể đăng ký tham gia khóa học Foundation.

International Foundation giúp học sinh du học chuẩn bị những kiến thức căn bản để có thể ghi danh vào  các trường Đại học. Điểm đặc biệt của khóa học này là chương trình học đa dạng được thiết kế riêng theo mỗi trường đại học. Tức là chương trình học Foundation của mỗi trường sẽ khác nhau và cực sát với chương trình giảng dạy bậc Đại học của trường đó sau này. Sau khi tốt nghiệp khóa dự bị đại học Foundation (1 năm), học sinh du học sẽ bắt đầu chương trình bậc Đại học (thường là 3 năm) tại các trường.

  • Ưu điểm: 

Chương trình học khá dễ.

Yêu cầu đầu vào thấp, học sinh tốt nghiệp lớp 11 hoặc 12 đạt GPA >= 6.5 và IELTS 5.5 trở lên có thể đăng ký tham gia khóa học Foundation

Tiết kiệm chi phí do thời lượng học là 1 năm.

Khóa Foundation thường xuyên chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học đại học sau đó.

  • Nhược điểm:

Foundation chỉ cho phép bạn nhập học tại một số trường nhất định, một số các trường Đại học top cao chỉ chấp nhận A-level.

 

Mỗi chương trình học đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn có dự định đi du học Anh, hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ càng về các chương trình dự bị Đại học. Hy vọng bạn sẽ có được những lựa chọn phù hợp với bản thân!