Chắc hẳn ai cũng sẽ đều có một chút bối rối và bỡ ngỡ khi bắt đầu cuộc sống tại một nơi hoàn toàn xa lạ với bản thân trước đó. Đặc biệt đối với những quốc gia có nền văn hóa đa dạng sẽ khiến không ít người sẽ bị ngợp từ lối sống, ăn uống cho đến phương thức sinh hoạt. Đối với thành phố Conventry cũng vậy – một thành phố cổ xinh đẹp với những nét đẹp độc đáo tại Anh quốc – nơi thu hút rất nhiều du học sinh cũng như những du khách nước ngoài hàng năm.

Nếu bạn đang có ý định du học tại thành phố Conventry xinh đẹp này nhưng lại chưa hiểu biết nhiều về nền văn hóa nơi đây thì EFA Việt Nam sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về địa danh này, từ đó giúp bạn hòa nhập với cuộc sống nơi đây dễ dàng hơn thông qua bài viết này nhé!

1. Làm thế nào để hòa nhập nhanh?

Dân gia đã có câu “Nhập gia tùy tục” ý muốn nói rằng khi bạn bắt đầu một trải nghiệm, một cuộc sống mới ở một nơi hoàn toàn xa lạ thì bạn phải nhanh chóng tìm hiểu văn hóa, phong tục để có thể thích nghi được với lối sống, từ đó bạn mới có thể trở nên yêu và muốn gắn bó với nơi đó lâu hơn nữa.

Được mệnh danh là thành phố cổ với lối kiến trúc đậm chất huyền thoại, Coventry có lẽ sẽ khiến người mới định cư ở nơi đây sẽ cảm thấy buồn và tẻ nhạt vì vậy bạn nên quan sát, lắng nghe và suy ngẫm về lối sống của người dân nơi đây. Ví dụ như cách họ mua sắm như thế nào? Họ đối nhân xử thế ra sao? để chúng ta có thể giao tiếp với người bản địa một cách dễ dàng hơn. Sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho việc hòa nhập nhanh với nền văn hóa nơi đây, đó là bạn nên kết bạn với những người bạn đã sinh sống ở đây lâu năm để xin ý kiến, góp ý đối với những vấn đề hơi tế nhị.

Một trong những cách tốt nhất để có thể hòa nhập với công đồng là bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài như các câu lạc bộ tình nguyện, chương trình sự kiện dành cho sinh viên. Những hoạt động này không chỉ làm tăng khả năng tự tin mà còn giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình. Điều này giúp cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều.

Hãy thoải mái đặt những câu hỏi khi bạn chưa rõ hay không hiểu một điều gì. Nhưng hãy nhớ rằng bạn nên chuẩn bị một vài câu đơn giản để hỏi vì điều này sẽ tránh gây hiểu làm với người được hỏi. Những từ như: “Please”, Sorry”, “Thank you” là các cụm từ thường xuyên xuất hiện trong việc giao tiếp hàng ngày ở thành phố này. Điều này thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng người đang giao tiếp với bạn.

Bạn hãy cập nhật tình hình kinh tế, chính trị thường xuyên thông qua các phương tiện truyền thông hay báo giấy để tránh vô tình nhắc đến hay phạm phải những tình huống khó xử.

2. Một số lưu ý tại nơi công cộng.

 • Đối với việc đi thang máy cuốn, một điều cực kì kém lịch sự là bạn đứng chắn đường hay trước mặt người khác. Nếu bạn đợi thì hãy đứng về phía bên phải, còn nếu đang vội thì hãy bước thật nhanh ở bên trái.
 • Văn hóa xếp hàng được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia hiện nay. Đặc biệt đối với UK thì xếp hàng được coi như là một phần nghệ thuật trong lối sống của người dân ở đây. Bạn hãy thể hiện mình là một người có hiểu biết và học thức bắt đầu từ những hành động nhỏe như thế này.
 • Hạn chế tiếp xúc với trẻ em và thanh niên dưới 18 tuổi vì họ được luật pháp bảo vệ rất nghiêm ngặt. Bạn nên thận trọng khi đứng gần hoặc giao tiếp với họ để tránh những hiểu lầm và rủi ro không đáng có.
 • Hãy xin phép chủ sở hữu của những thứ mà bạn có ý định chụp ảnh như cửa hàng, thú cưng, mặt hàng…
 • Thú cưng (chó, mèo..) được coi trọng ở đậy. Trước khi bạn muốn chạm hay sờ chúng thì đều phải xin phép chủ nhân của chúng trước nhé.

3. Một số “Fun facts” về các phong tục, văn hóa và các “Slang”.

 • Khi đến Anh, bạn không nên gọi United Kingdom là England. Điều này sẽ không tạo được thiện cảm từ những người bản địa. Để tạo được ấn tượng đối với người bản địa cũng như phù hợp với phong tục thì bạn nên gọi những người dân ở UK là British.
 • Người dân bản địa Anh sẽ giữ khoảng cách đối với những người khi họ gặp lần đầu tiên. Họ chỉ bắt tay khi giao tiếp, nếu họ mời bạn một ly trà thì đó là dấu hiệu của việc chào đón.
 • Hãy tìm hiểu trước tập quán ăn uống đối với những người theo đạo. Bạn nên để học là người gợi ý hay chọn món ăn để thể hiện sự lịch sự.
 • Ứng dụng được người dân sử dụng phổ biến để liên lạc là Whatapp.
 • Đối với một số nơi học sẽ bắt đầu giao tiếp bằng câu “How are you?”. Nhưng đối với người dân ở Conventry họ lại dùng những câu khác với nghĩa tương đương như “Are you alright?”, “Are you OK?”.
 • Những câu dùng để chào tạm biệt như “ Take care”. “See you then”, “Have a nice day”.
 • “Cheers” đối với một số vùng sẽ mang nghĩa là cụng ly hay chúc mừng nhưng đối với người dân noi đây nó mang nghĩa là cảm ơn.
 • Từ “Quid” có nghĩa là bảng.
 • “Sweets” được mang nghĩa chung là đồ ngọt.

 

Tóm lại, hiểu được những phong tục, nền văn hóa kĩ càng về một miền đất sẽ giúp bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn khi bạn chọn ở nơi đó. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thể hiểu hơn về tục quán độc đáo ở thành phố Conventry xinh đẹp tại xứ sở sương mù Anh quốc. EFA Việt Nam mong muốn đem lại thêm cho bạn hành trang hữu ích trong con đường khám phá quốc gia danh tiếng này. Chúc các bạn may mắn và thành công!