Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần các bạn muốn đạt một mục tiêu nào đó nhưng lại không có động lực. Và đây là một trạng thái tâm lý có thể khiến bạn trở nên thụ động hơn rất nhiều trong công việc, sở thích, các mối quan hệ,… Vì vậy, trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ phân tích cho các bạn và giải đáp câu hỏi “Tại sao mình lại không có động lực” cùng với những giải pháp thiết thực. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

động lực

1. Bạn không biết bản thân mong muốn điều gì: 

Trong tất cả các lý do chịu trách nhiệm cho lý do tại sao bạn có thể thiếu bộ phận động lực, thì lý do đầu tiên này là phổ biến nhất: Hoặc là bạn không biết những gì bạn muốn, hoặc có một sự thiếu hụt rõ ràng về những điều bạn muốn.

Rất khó để có động lực làm bất cứ điều gì khi chúng ta không chắc chắn về những điều chúng ta sẽ làm ngay từ đầu. Ngược lại, một khi chúng ta lấy những giấc mơ mờ nhạt mà chúng ta có và đưa chúng vào trọng tâm bằng cách viết chúng ra làm mục tiêu, thì động lực sẽ đến với chúng ta một cách tự nhiên.

Nhiều người nghĩ rằng càng thông minh thì càng dễ tìm được động lực. Nhưng sự thật không hề như vậy. Đó không phải là về trí thông minh. đó là vấn đề về sự tập trung vào trọng tâm.

Nếu bạn thiếu động lực trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn, thì đó có khả năng cao là vì bạn chưa quyết định chi tiết bạn thích hoặc muốn làm trong mảng đó. Và chúng ta không thể tập trung vào một điều gì đó chúng ta không biết rằng mình đang hướng tới cái gì.

Giải pháp:

Giải pháp cho lý do đầu tiên đằng sau lý do tại sao hầu hết mọi người thiếu động lực là đơn giản. Hãy nhớ rằng bạn không thể đạt được mục tiêu mà bạn không thể nhìn thấy. Hãy xác định một số mục tiêu hấp dẫn, thú vị cho bản thân trong từng lĩnh vực chính của cuộc sống – thể chất, tài chính, tình cảm, tinh thần, v.v. – viết chúng xuống sau đó xác định phương hướng thực hiện. Việc này sẽ làm cho bạn có một góc nhìn chi tiết, rõ ràng hơn về mọi chuyện và động lực sẽ đến với các bạn.

2. Bạn cảm thấy mục tiêu của mình không đủ quan trọng: 

Nhiều người nói với bản thân và những người khác rằng họ không cần thành công, chỉ cần như vậy là đủ. Kiểu suy nghĩ này rất nguy hiểm bởi vì khi chúng ta giới hạn phạm vi mong muốn của mình, chúng ta cũng sẽ giới hạn phạm vi của những gì chúng ta đã sẵn sàng làm để đạt được mục tiêu. Và khi chúng ta giới hạn phạm vi những gì bản thân sẵn sàng làm, chúng ta giới hạn phạm vi động lực của bản thân.

Một sự thiếu thú vị và mong muốn đạt những điều dễ dàng đưa quá nhiều người xuống con đường động lực mờ nhạt, không mạnh mẽ.

Giải pháp cho vấn đề này là những gì mà người ta gọi là Quy tắc 10X, nói rằng:

Bạn phải đặt mục tiêu gấp 10 lần những gì bạn nghĩ bạn muốn và sau đó thực hiện 10 lần những gì bạn nghĩ sẽ cần để hoàn thành các mục tiêu đó.

Các mục tiêu 10X thường được gọi là các mục tiêu kéo dài Căng thẳng sẽ chỉ thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn, để làm nhiều hơn và cố gắng nhiều hơn bạn từng có trước đây. Bên cạnh đó, ngay cả khi chúng ta không đạt được mục tiêu và tham vọng ở cấp độ 10X, không đạt được mục tiêu lớn vẫn tốt hơn là chỉ đạt được một mục tiêu nhỏ bởi vì nếu bạn nhắm đủ cao, bạn sẽ đòi hỏi nhiều hơn từ chính mình và trở nên tốt hơn bằng cách theo đuổi một mục tiêu lớn.

Giải pháp: 

Khi chúng ta đứng trước một mục tiêu nhạt nhẽo, không truyền cảm hứng, chúng ta có xu hướng cảm thấy thờ ơ và không có động lực để đạt được chúng. Mặt khác, khi chúng tôi có những mục tiêu to lớn và đầy tham vọng, chúng tôi cảm thấy được trao quyền và tiếp thêm sinh lực để hành động để đạt được chúng.

Lời khuyên chân thành ở đây là, hãy đặt mục tiêu lớn. Hãy hành động lớn. Đẩy bản thân đến giới hạn ngoài cùng của bạn. Bạn sẽ thấy rằng bạn càng thực hiện nhiều hành động, bạn càng có động lực để tiếp tục làm nhiều hơn.

3. Bạn đang bị choáng ngợp:

Bạn đã bao giờ bị căng thẳng, quá sức, chịu quá nhiều áp lực – đến nỗi bạn thà nói rằng “kệ nó đi. Tôi không quan tâm” thay vì tiếp tục tiến lên phía trước với bất cứ điều gì bạn đang cố gắng làm?

Dù nguyên nhân là gì, một điều chúng ta biết về việc bị choáng ngợp (hoặc căng thẳng cực độ) là nó có thể rút cạn động lực trong một khoảng thời gian lớn.

Dưới đây là một vài giải pháp thiết thực giúp bạn “quay lại đường đua” của bản thân.

Giải pháp:

Có thể bạn đã đưa ra quan điểm mà tôi đã đưa ra trước đó – về việc nhắm mục tiêu cao hơn và tăng gấp 10 lần mục tiêu của bạn để giúp bạn có động lực. Nhưng có lẽ bạn đã nhắm tới mục tiêu quá cao so với khả năng hiện tại của bạn. Nếu trường hợp đó, hãy hạ thấp từng chút một cho đến khi bạn đạt được điểm hoàn hảo (đó là một nơi nào đó giữa khả năng hiện tại của bạn và một mục tiêu mà chỉ đủ khó để đạt được rằng bạn phải kéo dài để đạt được nó).

Hoặc, có lẽ bạn đã có quá nhiều thứ trong tâm trí của mình. Nếu đó là trường hợp khác, thì đó là thời gian để ghép đôi và tập trung vào việc hoàn thành một mục tiêu lớn tại một thời điểm, thay vì cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc.

4. Bạn có thể dễ bị trì hoãn, từ đó động lực dần mất đi:

Một điều nữa có thể gây ra sự choáng ngợp – dẫn đến sự cạn kiệt động lực lớn – là khi chúng ta không có đủ sự rõ ràng về những việc cần làm tiếp theo. Sự mơ hồ này dẫn đến sự trì hoãn. Và sự trì hoãn dẫn đến thiếu động lực. Ngoài ra, bạn cần một kế hoạch chi tiết, một deadline thật chắc chắn và hợp lý để hoàn thành một điều gì đó. Nếu bạn không có một mốc thời gian hoàn thành, bạn sẽ liên tục trì hoãn những điều cần làm. 

Giải pháp:

Làm bất cứ điều gì là bạn thiếu động lực để làm, và đưa nó xuống một hành động tiếp theo ngay lập tức, có thể làm được mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là triệt tiêu sự trì hoãn của bản thân.

Nếu công quá lớn để tạo ra được một deadline chi tiết, hãy chia nhỏ công việc thành nhiều phần và sắp xếp thật hợp lý so với sức của mình. Những công việc nhỏ sẽ khiến tâm lý bạn đỡ nặng nề hơn là đối mặt với một công việc lớn.

5. Bạn không có những hướng đi, hành động cụ thể: 

Thật khó để tập trung vào một điều duy nhất trong một khoảng thời gian dài nếu đó là một thứ không rõ ràng. Một lý do bạn có thể thiếu động lực là bạn để mọi thứ quá mơ hồ, không có một hướng đi hay một kế hoạch chi tiết để thực hiện. Đây là một số ví dụ về những mục tiêu mơ hồ không rõ ràng: Thức dậy sớm hơn, tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn,… Tất cả những mục tiêu đó đều thiếu những chi tiết quan trọng như thời gian và cách thức.

Giải pháp:  

Cung cấp cho bộ não của bạn hướng cụ thể và hành động. Làm điều này sẽ cung cấp cho nó sự tập trung có kiểm soát mà nó cần để giải phóng năng lượng động lực mà tôi đang tìm kiếm.

Một cách tuyệt vời để đi sâu và nhận được cụ thể là tự đặt câu hỏi. Hãy chọn một khoảng thời gian yên bình, ngồi xuống, viết lên những câu hỏi quan trọng liên quan tới mục tiêu như : “Mình cần làm những gì để thành công”, “Như thế nào thì được coi là thành công”, “Thời gian hoàn thành các công việc là bao lâu” và tự trả lời từng câu hỏi một. Khi tâm trí bạn đã xác định được chi tiết những điều cốt lõi, bạn sẽ có một tầm nhìn rõ ràng hơn và động lực sẽ tự đến với bạn. Đơn giản vì lúc đó bạn sẽ không còn bị hoang mang, mơ hồ về mục tiêu và hiểu rõ hơn những điều mình cần làm để thành công.

Và đó là 5 lý do tại sao bạn mất đi động lực để đạt được mục tiêu nào đó cùng với 5 giải pháp cực kỳ bổ ích và thực tế giúp khắc phục những lý do ấy. EFA Việt Nam mong rằng qua bài viết này các bạn có thể biết cách tạo động lực cho bản thân trong cuộc sống và hoàn thành tốt những mục tiêu đặt ra. Chúc các bạn may mắn và thành công !