Đại học Waikato, nằm tại thành phố Hamilton, New Zealand, được xếp hạng 266 trên thế giới theo đánh giá của QS Ranking 2020. Chương trình đào tạo của Đại học Waikato luôn chú trọng vào tương lai của học viên, song song với văn hóa nghiên cứu vượt trội với nền giáo dục chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế. Qua bài viết sau, EFA Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về chương trình du học tại New Zealand, đặc biệt là những thông tin cập nhật mới nhất về các lộ trình học tập đa dạng giúp tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập tại Đại học dành cho những bạn muốn ghi danh tại Đại học Waikato nhé!

Đại học Waikato

Nội dung bài viết

I. Giới thiệu chung: 

Đại học Waikato được thành lập vào năm 1964, là một trong những trường đại học hiện đại và danh tiếng bậc nhất tại New Zealand. Trường có chất lượng đào tạo tiên tiến và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu:

 • Đại học Waikato được xếp hạng 266 trên thế giới (Theo QS World University Rankings 2020);
 • Xếp thứ 72 trên thế giới về chất lượng nghiên cứu và tầm ảnh hưởng (Theo QS World University Rankings 2020);
 • Trường có 11 môn học nằm trong top 300 thế giới (Theo QS World University Rankings 2019);
 • Trường đã được trao chứng nhận Triple Crown*. 

*Chứng nhận Triple Crown, là sự kết hợp của các chứng nhận được tổ chức bởi 100 trường kinh doanh trên toàn thế giới, được trao tặng bởi ba tổ chức kiểm định trường kinh doanh lớn nhất và có ảnh hưởng nhất. Thông tin tham khảo tại đây.

1. Cơ sở đào tạo của Waikato University:

 • Đại học Waikato Pathways tọa lạc tại Hamilton – Waikato region, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất New Zealand. Nằm ở trung tâm của Đảo Bắc (the North Island), Hamilton là thành phố lớn thứ tư ở New Zealand và chỉ cách Auckland một giờ rưỡi lái xe về phía nam Auckland. Hamilton vốn nổi tiếng với một cộng đồng đa văn hóa bên cạnh nền văn hóa Māori bản địa giàu bản sắc. Từ những công viên, các khu vườn tuyệt đẹp, đến một trung tâm đô thị sôi động với nhiều cửa hàng, nhà hàng và quán cà phê, thành phố xinh đẹp này còn cung cấp đa dạng các hoạt động mà mọi người đều có thể thưởng thức.
 • Sau khi hoàn thành Chương trình Dự bị tại Đại học Waikato Pathways, học viên có thể chọn học tại Tauranga – Bay of Plenty regionTauranga là thành phố lớn thứ năm của New Zealand và là một trong những địa điểm được tìm kiếm nhiều nhất ở New Zealand. Với dân số khoảng 130.000 người, thành phố đa văn hóa này nổi tiếng với bầu trời xanh, khí hậu ấm áp, bến cảng lấp lánh và con người có lối sống thư thái.

2. Trải nghiệm sinh viên:

 • Văn hóa tại khuôn viên: Văn hóa khuôn viên của Hamilton rất thân thiện và thư giãn. Sinh viên có thể tìm một món đồ giá trị với giá rẻ ngay tại những ngày đi chợ bên hồ, nghe DJ và nhạc sống trong giờ văn hóa vào thứ Tư hàng tuần tại Village Green, hoặc đi uống cà phê với bạn bè tại một trong những quán cà phê trong khuôn viên Đại học Waikato.
 • Thể thao và giải trí:

  Thể thao là một hoạt động tuyệt vời để học viên kết bạn và gặp gỡ những người có cùng sở thích. Trường cung cấp một loạt các cơ sở thể thao trong khuôn viên trường, bao gồm một trong những phòng tập Gym được trang bị tốt nhất trong khu vực, hồ bơi dài 50 mét (chỉ mở vào các tháng hè), bể bơi lặn, quần vợt, bóng quần và sân bóng rổ, thể thao các lĩnh vực và một cơ sở cricket trong nhà. Học viên có thể lựa chọn tham gia giải đấu trong nhà hoặc ngoài trời khi chơi các bộ môn thể thao như bóng lưới, bóng đá “six-a-side soccer“,…

 • Câu lạc bộ: 

  Đại học Waikato hiện có gần 50 câu lạc bộ và tổ chức sinh viên trong khuôn viên trường. Bởi vậy, các sinh viên có nhiều tài năng và sở thích tại đây sẽ có cơ hội học hỏi, trau dồi, thể hiện tài năng cũng như được giao lưu trong môi trường mà bản thân có sự yêu thích tham gia. 

 • Đoàn Sinh viên trường Đại học Waikato:

  Đoàn sinh viên trường Đại học Waikato (WSU) hoạt động với mục đích mang đến cho sinh viên tiếng nói tập thể mạnh mẽ trong trường và trên toàn quốc gia. WSU cũng tổ chức các hoạt động trong khuôn viên trường như Tuần định hướng, Ngày hội Câu lạc bộ, các buổi biểu diễn âm nhạc cùng diễn giả. Để biết thêm thông tin về trải nghiệm và cuộc sống phong phú màu sắc của sinh viên ở New Zealand, bạn có thể tải xuống hướng dẫn pre-arrival của của trường tại đây.

 • Trung tâm chăm sóc sức khỏe:

  Đây là một không gian riêng trong khuôn viên Hamilton của Đại học Waikato dành cho tất cả sinh viên, nơi học viên có thể thư giãn, đi chơi, học tập và dành thời gian để nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tại đây.

 • Đấu trường thể thao điện tử – Esport Arena:

  Waikato là trường đại học New Zealand đầu tiên xây dựng một đấu trường có mục đích dành cho bộ môn thể thao điện tử. Cơ sở vật chất mới này chứa 14 máy tính chơi game công nghệ cao mang tên OMEN, được sử dụng trong đào tạo, thi đấu và giao tiếp xã hội. Các vận động viên có thể tham gia các nhóm thi đấu chất lượng cao hay ghi danh thi đấu tại giải mở rộng – Melbourne Esports Open được tổ chức hàng năm. Thông tin chi tiết tại đây

II. Các chương trình đào tạo tại Waikato Pathways College. 

1. Chương trình Dự bị Đại học – Foundation Studies:

a. Tại sao nên lựa chọn chương trình Dự bị Đại học?

 • Đảm bảo đầu vào hầu hết các bằng đại học của Đại học Waikato sau khi hoàn thành chương trình.
 • Được công nhận bởi tất cả các trường Đại học New Zealand.
 • Có được kiến thức, kỹ năng, khả năng lãnh đạo và tinh thần đồng đội để chuẩn bị và làm quen với môi trường học tập tại đại học.
 • Tuyển sinh linh hoạt (ba khóa học mở đăng ký mỗi năm).
 • Có quyền truy cập và sử dụng tất cả các dịch vụ và cơ sở vật chất tại trường.
 • Giảng viên có kinh nghiệm, trình độ cao và chu đáo trong công việc.
 • Môi trường học tập được cá nhân hóa và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.
 • Cơ hội kết hợp với sinh viên trong nước và người bản địa để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bản thân.
 • Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Dự bị. 

b. Thời gian đào tạo:

Sau khi học xong cấp 3 trong nước, học viên có thể tham gia một trong hai chương trình sau:

 • Chương trình Dự bị – Foundation của Đại học Waikato Pathways kéo dài từ 5 đến 9 tháng.
 • International Diploma (Văn bằng quốc tế) kéo dài trong 12 tháng.

Và sau đó, học viên có thể tham gia khóa học lấy bằng Cử nhân, kéo dài từ 3 đến 4 năm.

2. Chương trình International Diploma – Business (Văn bằng quốc tế về kinh doanh) tại Waikato Pathways College: 

International Diploma (Business) được cung cấp bởi Waikato Pathways College cho phép sinh viên tiến vào năm học Cử nhân Kinh doanh tại Đại học Waikato với các đa dạng lựa chọn chuyên ngành.

Khóa học là sự kết hợp năm đầu tiên của Cử nhân Kinh doanh với phát triển ngôn ngữ tiếng Anh và một chương trình toàn diện về hỗ trợ học tập và các hoạt động phát triển. Văn bằng quốc tế có nghĩa là bạn không lãng phí thời gian để chuẩn bị cho nghiên cứu giáo dục đại học của mình ở New Zealand. Hoàn thành thành công International Diploma (Business) cung cấp cho bạn nhập học trực tiếp vào năm hai Cử nhân Kinh doanh tại Đại học Waikato, ngôi trường Kinh doanh được công nhận Triple Crown.

Tại sao bạn nên chọn chương trình International Diploma (Business)?

 •  Chương trình cung cấp tuyển sinh trực tiếp vào năm hai của Cử nhân Kinh doanh (BBus) tại Trường Quản lý Waikato, Trường Kinh doanh được công nhận Triple Crown.
 •  Chương trình được công nhận tại các trường đại học New Zealand.
 • Văn bằng kết hợp năm đầu tiên của Cử nhân Kinh doanh với phát triển tiếng Anh, một chương trình hoàn chỉnh về các hoạt động hỗ trợ và phát triển học thuật để đảm bảo sinh viên quốc tế được trang bị tốt để thực hiện nghiên cứu giáo dục đại học ở New Zealand.
 • Chương trình cung cấp các đợt tuyển sinh linh hoạt, với hai hình thức tuyển sinh trong năm.
 • Văn bằng là một khóa học ba tháng có thể được hoàn thành trong 12 tháng.
 • Các khóa học được giảng dạy trong khuôn viên chính của Đại học Waikato để bạn có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ và phương tiện tương tự như sinh viên cấp bằng

3. Chương trình International Diploma (Science) (Văn bằng quốc tế về Khoa học) tại Waikato Pathways College:

International Diploma (Khoa học) tại Đại học Waikato Pathways sẽ cho phép bạn học năm hai Cử nhân Khoa học tại Đại học Waikato, chuyên ngành Điện toán Ứng dụng, Khoa học Máy tính hoặc Phân tích Dữ liệu.

Khóa học là sự kết hợp năm đầu tiên của Cử nhân Khoa học với phát triển ngôn ngữ tiếng Anh và chương trình toàn diện về các hoạt động hỗ trợ và phát triển học thuật, đảm bảo bạn sẵn sàng hoàn thành bằng cử nhân tại New Zealand. Sau khi bạn hoàn thành Văn bằng Quốc tế (Khoa học), bạn sẽ tiếp tục học năm thứ hai chuyên ngành bạn chọn trong Cử nhân Khoa học tại Đại học Waikato. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn thành bằng cử nhân trong cùng khung thời gian với những sinh viên đã vào thẳng trường đại học.

Tại sao nên lựa chọn chương trình International Diploma (Science)?

 • International Diploma kết hợp năm đầu tiên của bằng cử nhân với phát triển ngôn ngữ tiếng Anh và chương trình hỗ trợ học tập và phát triển toàn diện, đảm bảo bạn sẵn sàng hoàn thành bằng cử nhân tại New Zealand.
 • Sau khi bạn hoàn thành Chứng chỉ Quốc tế, bạn sẽ tiếp tục học năm thứ hai Cử nhân Khoa học tại Đại học Waikato.
 • Khi hoàn thiện chương trình học của International Diploma (Science) và Cử nhân Khoa học (Bachelor Science), học viên sẽ có được kinh nghiệm thực tiễn với một số thiết bị máy tính và thiết bị phòng thí nghiệm công nghệ cao và hiện đại nhất.
 • International Diploma được giảng dạy tại cơ sở chính của Đại học Waikato, Hamilton, vì vậy học viên có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ và cơ sở tương tự như sinh viên bình thường.
 • Văn bằng là một khóa học ba tháng có thể được hoàn thành trong 12 tháng.
 • Chương trình được công nhận bởi tất cả các trường đại học New Zealand.

4. Chương trình Tiếng Anh học thuật tại Waikato Pathways College:

Các chương trình tiếng Anh của Đại học Waikato Pathways được thiết kế cho những sinh viên cần cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Có rất nhiều chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn, bao gồm chuẩn bị cho bạn học giao tiếp và cải thiện tiếng Anh hàng ngày.

a. Tại sao bạn nên chọn chương trình đào tại Tiếng Anh học thuật?

Chương trình Anh ngữ học thuật cung cấp mục nhập trực tiếp vào việc học văn bằng mà không cần phải kiểm tra IELTS thêm. Chương trình tiếng Anh tổng quát cho phép bạn học miễn là bạn cần, với các tùy chọn bán thời gian có sẵn. Cả hai chương trình tiếng Anh đều cung cấp các đợt tuyển sinh linh hoạt trong năm. Các giáo viên giỏi, có kinh nghiệm và chu đáo của chúng tôi nuôi dưỡng một môi trường học tập hỗ trợ cá nhân với tối đa 22 học sinh mỗi lớp, giúp giảng viên quan tâm đến từng cá nhân hơn. 

Học viên sẽ học tập trong khuôn viên chính của Đại học Waikato và có cùng quyền truy cập vào các dịch vụ và cơ sở vật chất như các sinh viên khác tại trường.

b. Chứng chỉ Ngôn ngữ Tiếng Anh (CAEL – Certificate of Attainment in English Language):

Chương trình tiếng Anh tập trung vào việc tối đa hóa sự tiến bộ của bạn trong mỗi bốn kỹ năng tiếng Anh cốt lõi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Học viên cũng sẽ được học các kỹ năng học tập để tiếp thu bài giảng nhanh hơn với sự tự tin hơn và chuẩn bị cẩn thận cho chương trình học tại trường Đại học.

Là sinh viên toàn thời gian, chương trình c sẽ là 23 giờ mỗi tuần. Để có thêm thông tin hữu ích, các bạn có thể tham khảo Tại đây

III. Chính sách hỗ trợ sinh viên: 

Văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế: Văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế có một chuyên dụng nhóm ở đây để giúp bạn trong thời gian của bạn tại trường đại học của Waikato, cụ thể như sau:

 • Định hướng quốc tế cho sinh viên mới;
 • Yêu cầu nhập cư và gia hạn visa sinh viên;
 • Bảo hiểm y tế và du lịch;
 • New Zealand và chính phủ quốc tế học bổng;
 • Du học và trao đổi hỗ trợ;
 • Sự kiện sinh viên quốc tế;
 • Chương trình bạn bè.

1. Dịch vụ sinh viên tại Đại học Waikato:

Có nhân viên và dịch vụ trong Trường Đại học Waikato Pathways có thể hỗ trợ bạn mọi khía cạnh của cuộc sống và học tập tại New Zealand. Nhân viên của chúng tôi là những chuyên gia có trình độ, nói được một số ngôn ngữ và có thể giúp bạn trong mọi vấn đề. Khi bạn đến nơi, bạn sẽ nhận được một chương trình định hướng đầy đủ để giúp bạn nhanh chóng ổn định cuộc sống mới.

2. Dịch vụ tư vấn và y tế: 

Dịch vụ y tế cho tất cả sinh viên có sẵn trong khuôn viên trường, bao gồm tư vấn viên, bác sĩ và y tá. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi có thể giúp bạn điều chỉnh cuộc sống đại học, cũng như hỗ trợ bạn với bất kỳ vấn đề cá nhân hoặc liên quan đến học tập.Đại học Waikato có một giáo sĩ đại kết, một linh mục Công giáo và hai phòng cầu nguyện Hồi giáo có sẵn.

3. Tư vấn nghề nghiệp:

Dịch vụ phát triển nghề nghiệp cung cấp tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho sinh viên hiện tại và sinh viên tốt nghiệp gần đây. Nhóm Nghề nghiệp có thể hỗ trợ lập kế hoạch nghề nghiệp, viết đơn xin việc và chuẩn bị phỏng vấn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tại đây

4. Chương trình Employability Plus:

Chương trình Việc làm Plus mang lại cho sinh viên của Đại học Waikato cơ hội để sẵn sàng làm việc kỹ năng thông qua hoạt động tình nguyện, tham gia đại học, và tham dự hội thảo. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: http://waikato.ac.nz/go/epp

5. Hỗ trợ học tập:

Đơn vị học tập sinh viên sẽ hỗ trợ bạn phát triển kỹ năng học tập, viết bài tập và luyện thi. Student centre là một cơ sở đa chức năng hiện đại, cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập tối ưu, kết hợp các tài nguyên thư viện truyền thống với các cơ sở IT công nghệ cao. Ngoài ra còn có một trung tâm tài nguyên tiếng Anh chuyên dụng để hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ tiếng Anh của bạn trong suốt quá trình học.

Cẩm nang sinh viên của Đại học Waikato sẽ cung cấp cho bạn thông tin về hỗ trợ sinh viên, nhân viên, cơ sở đại học, chỗ ở và các thông tin khác sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống mới ở New Zealand, thông tin chi tiết tại đây.

6. Sinh viên dưới 18 tuổi: 

Đại học Waikato đã đồng ý quan sát và bị ràng buộc bởi Quy tắc thực hành chăm sóc mục vụ của sinh viên quốc tế do Bộ Giáo dục công bố. Mục đích của Đại học Waikato là cung cấp tất cả các lĩnh vực hỗ trợ để đảm bảo sinh viên quốc tế của trường được tận hưởng trải nghiệm tích cực, an toàn và đáng nhớ trong khi họ học cùng Waikato. Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn sẽ được hỗ trợ bởi một trong những Cố vấn sinh viên quốc tế theo yêu cầu của Quy tắc thực hành chăm sóc mục vụ của sinh viên quốc tế. Bạn cũng phải sống trong nhà trọ hoặc người chăm sóc được chỉ định. Điều này có thể bao gồm các ký túc xá trong khuôn viên trường.

IV. Nơi lưu trú:

Chọn chỗ ở phù hợp sẽ giúp bạn bước vào cuộc sống đại học một cách suôn sẻ, tập trung vào việc học và bắt đầu xây dựng những kỷ niệm và tình bạn đáng nhớ. Có đa dạng các sự lựa chọn chỗ ở  cho bạn, bao gồm homestay, ký túc xá và sống chung hoặc độc lập tại nhà riêng hoặc căn hộ.

1. Homestay: 

Nhà trọ là nơi lý tưởng cho những sinh viên thích lối sống hướng đến gia đình. Đại học Waikato tổ chức chỗ ở với các gia đình homestay thân thiện, những người cung cấp một môi trường thân thiện và an toàn, hỗ trợ bạn ngoài thời gian học tập và giúp bạn định cư tại New Zealand. Các gia đình homestay của trường đã được lựa chọn cẩn thận và có kinh nghiệm chăm sóc sinh viên quốc tế. Tất cả các máy chủ đã được cảnh sát giải phóng mặt bằng và nhà của họ được kiểm tra bởi Đại học trước khi sinh viên được đặt ở đó.

Bạn sẽ được cung cấp phòng riêng và gia đình người bản xứ sẽ cung cấp tất cả các bữa ăn chính của bạn. Nhà trọ được đặt trong vòng 30 phút di chuyển từ khuôn viên trường Đại học. Chỗ ở tại nhà hoặc người chăm sóc được chỉ định là bắt buộc đối với sinh viên quốc tế dưới 18 tuổi. Điều này cũng có thể bao gồm các ký túc xá trong khuôn viên trường. Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên và thích độc lập hơn, bạn có thể chọn sống trong ký túc xá, nhà ở chung hoặc thuê nhà riêng của mình.

2. Ký túc xá:

Ký túc xá của Đại học Waikato được xây dựng có mục đích và có các phòng đơn, được trang bị nội thất với giường, bàn, ghế và tủ quần áo, tiện nghi giặt là chung. Các phòng có kết nối điện thoại và internet cũng như WiFi miễn phí.

 • Chỗ ở được phục vụ đầy đủ cung cấp cho bạn phòng ngủ của riêng bạn, nơi bạn dùng chung phòng tắm và phòng ăn với các sinh viên khác. Bạn được cung cấp 03 bữa ăn/ngày, 07 ngày/tuần.
 • Chỗ ở tự phục vụ phù hợp nhất với sinh viên đang quay lại năm học thứ hai hoặc sinh viên trưởng thành. Chỗ ở được chia sẻ với tối đa năm sinh viên khác, mỗi người có phòng ngủ riêng. Công việc nấu ăn và dọn dẹp thường được phân công và chia sẻ giữa các nhóm.

3. Nhà ở chung: 

“Flatting” là khi bạn chia sẻ chỗ ở với các sinh viên khác trong một ngôi nhà riêng nằm ngoài khuôn viên trường. Trước khi đến New Zealand, nó là có thể tìm kiếm trực tuyến cho căn hộ hoặc phòng có sẵn. Đại học Waikato cũng có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn về căn hộ hoặc lựa chọn chỗ ở gần trường.

4. Sống độc lập: 

Thuê nhà cho bạn, hoặc bạn và gia đình, cũng là một lựa chọn rất tốt. Trước khi đến New Zealand, có thể tìm kiếm trực tuyến các ngôi nhà có sẵn cho thuê. Đại học Waikato cũng có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn về các dịch vụ cho thuê hoặc các lựa chọn chỗ ở khác gần với khuôn viên của trường.

5. Chi phí ước tính:

Ký túc xá: Ký túc xá đại học, ký túc xá Bryant, làng sinh viên

 • Phục vụ đầy đủ:  $322 – $370 / tuần
 • Tự phục vụ:  $180 – $195 / tuần

Orchard Park: 

 • Tự phục vụ: $180 – $235 / tuần

Nhà chung: $350 / tuần

Homestay: $266 / tuần trong 4 tuần đầu tiên. 

 

Xem thêm: Những sự thật thú vị về đất nước New Zealand – vùng đất của dải mây trắng dài

 

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về môi trường học tập tại New Zealand nói chung cũng như lộ trình cụ thể liên thông lên Đại học Waikato nói riêng. EFA Việt Nam mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một lựa chọn trong quyết định du học của mình và một góc nhìn sâu hơn về trường Đại học Waikato. Chúc các bạn thành công!