Đại học Manchester Metropolitan là một trong những trường đại học lớn nhất tại Anh Quốc có bề dày lịch sử hơn 150 năm phát triển từ năm 1824. Trường là sự kết hợp giữa truyền thống cả hiện đại tạo nên nét riêng biệt với chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, thu hút hàng ngàn sinh viên mỗi năm. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về ngôi trường này qua bài viết sau nhé!

Đại học Manchester Metropolitan

I. ĐẠI HỌC MANCHESTER METROPOLITAN | TỔNG QUAN CHUNG

1. Giới thiệu chung 

Tự hào là trường Đại học hiện đại với lịch sử giảng dạy lâu đời từ 1824, đại học Manchester Metropolitan (Manchester Metropolitan University – MMU) cung cấp một hệ thống các nhóm ngành đa dạng với các cơ hội thực tập phong phú. Được biết đến là một trong những đại học đông sinh viên nhất tại Anh với số lượng lên tới 30.000 học viên, MMU là lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên với mong muốn kiến tạo sự nghiệp trong tương lai.

Nhà trường luôn nỗ lực hết mình để biến tham vọng nghề nghiệp của sinh viên thành hiện thực. Và chính với triết lý giáo dục mang tính thực tiễn cao như vậy, sinh viên tốt nghiệp tại MMU đã được tuyển dụng và làm việc cho các công ty và tổ chức lớn trên thế giới như Amazon, Astrazeneca, BBC, Facebook, IBM, Microsoft và PwC.

2. Khu học xá

Để có cơ hội học tập tại ngôi trường Đại học Manchester Metropolitan danh giá tại Anh, sinh viên có thể đăng ký chương trình Dự bị Đại học với INTO Manchester Study Center. Trung tâm này được đặt tại Bridgewater House trong tòa nhà Edwardia và nằm ngay giữa trung tâm thành phố Manchester. Về lựa chọn nơi ở khi theo học tại INTO Manchester, sinh viên có tùy chọn ba căn hộ sinh viên hiện đại và chúng đều nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, cụ thể bao gồm:

 • Mill Point – gần INTO Manchester Centre. Học xá này cung cấp phòng tắm riêng tạo sự riêng tư với bếp chung và khu vực sinh hoạt, sân ngoài trời, bàn bida và khu trò chơi điện tử.
 • Piccadilly Point – gần Trung tâm INTO Manchester. Tại đây, sinh viên có thể lựa chọn phòng tắm riêng hoặc studio rộng rãi, với phòng sinh hoạt chung, bàn bi-a và phòng tập thể dục đầy đủ trang thiết bị ngay trong khuôn viên.
 • Cổng Parkway – gần INTO Manchester Centre và Manchester Met. Tại đây, sinh viên có thể lựa chọn phòng tắm riêng hoặc studio có bếp riêng. Các khu vực chung bao gồm bàn bi-a, bàn tennis, karaoke, trung tâm thể dục và phòng chiếu phim.

II. VÌ SAO NÊN LỰA CHỌN ĐẠI HỌC MANCHESTER METROPOLITAN?

1. Xếp hạng thành tích giáo dục tiêu biểu 

a. Xếp hạng chung

 • MMU được biết đến với Manchester School of Art – một trong những Khoa nghệ thuật lâu đời nhất tại Anh – cùng với Khoa Kinh doanh và Manchester School of Architecture được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế.
 • 13 chuyên ngành được xếp hạng trong Top 20 tại Anh (The Complete University Guide 2021).
 • 85% công trình nghiên cứu của trường được đánh giá là hàng đầu thế giới hoặc chất lượng quốc tế (REF 2014-2021).

b.Xếp hạng theo ngành đào tạo

 • Xếp hạng 6 tại Anh về đào tạo Thiết kế và Thủ công (Guardian University Guide 2020).
 • Xếp hạng 7 tại Anh về đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế (The Complete University Guide 2021).
 • Xếp hạng 12 tại Anh về đào tạo Quản lý du lịch, nhà hàng & khách sạn (The Complete University Guide 2021).
 • Xếp hạng 10 tại Anh về đào tạo Kiến trúc sư (The Times and The Sunday Times Good University Guide 2020).
 • Xếp hạng 15 tại Anh về đào tạo Vật lý trị liệu (The Complete University Guide 2021).

2. Vị trí địa lý lý tưởng

a. Địa điểm

Đại học Manchester Metropolitan tọa lạc tại thành phố Manchester, thuộc vùng tây bắc nước Anh, gần các thành phố Liverpool, Sheffield và cách thủ đô London khoảng 2h15’ đi tàu. Trường có 2 khu học xá tại Manchester và Cheshire (cách Manchester 56 km). Manchester, với xếp hạng Top 10 thành phố thân thiện nhất trên thế giới (The World’s Friendliest Cities, Rough Guides 2021) có những nét độc đáo riêng với các xếp hạng tiêu biểu và những địa điểm, địa danh nổi tiếng như: 

 • Old Trafford và Salford: sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United, đồng thời nơi đây cũng là nơi tọa lạc của Trung tâm mua sắm thương hiệu lớn The Trafford và MediaCityUK – trụ sở của BBC.
 • Deansgate: Trung tâm giải trí của Manchester. Đây cũng là nơi có Great Northern Warehouse – địa điểm cung cấp các dịch vụ mua sắm, chơi game 24 giờ, rạp chiếu phim và các nhà hàng quốc tế.
 • Northern Quarter (Khu phố phía Bắc): Tại đây, bạn có thể ngắm nhìn thế giới trôi qua từ khu phố sang trọng nhất của thành phố Manchester với những cửa hàng thời trang cổ điển, cửa hàng băng đĩa và các quán cà phê.
 • Spinningfields: Đây là điểm đến ở trung tâm thành phố và là một thiên đường ẩm thực, từ ẩm thực cao cấp tại The Ivy đến các bộ phim nghệ thuật tại rạp Everyman.

3. Cơ sở vật chất hiện đại

Đại học Manchester Metropolitan được đặt ngay tại trung tâm của thành phố Manchester. Đây thực sự là ngôi trường có sự chú trọng đầu tư về kiến trúc, có thể nói tới như Business School – thiết kế giành được giải thưởng về tính bền vững, thận thiện với môi trường tới công trình mang tính biểu tượng như Tòa nhà Benzie của ngôi trường Manchester School of Art. Thêm vào đó, với khoản đầu tư thêm 400 triệu bảng Anh vào khuôn viên trường, MMU không ngừng nâng cấp và đổi mới cơ sở vật chất hàng năm, trong đó các cơ sở chuyên khoa nổi bật bao gồm:

 • Phòng trưng bày Holden – một không gian triển lãm lịch sử để trưng bày các tác phẩm của sinh viên hoặc các tác phẩm nghệ thuật nguyên gốc.
 • Các trung tâm nghề nghiệp, trong đó mỗi khoa cung cấp hỗ trợ nghề nghiệp chuyên biệt cho lĩnh vực chủ đề mà sinh viên theo học vad nghiên cứu.
 • Các trụ sở nghiên cứu khoa học hiện đại – bao gồm phòng thí nghiệm sinh hóa máu, phòng thí nghiệm cơ sinh học và phòng thí nghiệm chức năng cơ để thực hành bài tập.
 • Trường Nghệ thuật Kỹ thuật số (SODA) trị giá 35 triệu bảng với các xưởng phim, màn hình xanh và phòng thu âm nhạc.
 • Tòa nhà Benzie từng đoạt giải thưởng RIBA.
 • Tòa nhà Dalton dành cho phân khoa Khoa học và Kỹ thuật – cung cấp các phòng thí nghiệm và phòng tổ chức hội thảo hiện đại với trang thiết bị đẳng cấp thế giới như Super Lab với sức chứa lên tới 200 người (mở cửa năm 2023).

III. THÔNG TIN CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO 

1. Các chuyên ngành đào tạo:

Đại học Manchester Metropolitan là trường giảng dạy và nghiên cứu lớn trong nhiều lĩnh vực với 1.000 khóa học gắn với các chuyên ngành về 70 lĩnh vực. Các chương trình đào tạo nổi bật tại đây như các chương trình đào tạo dự bị, đại học, cao học cũng như chương trình nghiên cứu cao học.

Sinh viên quốc tế có thể tìm thấy rất nhiều chương trình dự bị đa dạng tại INTO Manchester để được chuyển tiếp lên Đại học Manchester Metropolitan.

*Tập đoàn giáo dục INTO (INTO University Partnerships) là một trong những tập đoàn Giáo dục Quốc tế uy tín, cung cấp các chương trình đào tạo Tiếng Anh, A – Level, Dự bị Đại học, Cao đẳng, và Dự bị Thạc sỹ, đảm bảo đầu ra tại một trong những trường đại học đối tác của INTO.

2. Thông tin các bậc học đào tạo và học phí:

 • Khóa Foundation (Dự bị Đại học): £16,475 (chương trình 3 kỳ)
 • Khóa International Year One (Năm 1 Quốc tế): £16,475 (chương trình 3 kỳ)
 • Khóa Cử nhân Đại học: tuỳ thuộc vào chuyên ngành
 • Khóa Graduate Diploma (Dự bị Thạc sỹ): £16,475 (chương trình 3 kỳ)
 • Khóa Thạc sỹ: tuỳ thuộc vào chuyên ngành
 • Khóa Tiếng Anh học thuật: £4,430/ kỳ

*Bao gồm các khóa tại MMU và INTO Manchester

Thông tin chi tiết các khóa tại INTO Manchester để chuyển tiếp lên MMU: 

Đại học Manchester Metropolitan

IV. THÔNG TIN HỌC BỔNG

INTO Manchester Metropolitan University Progression Scholarship 2022-23 

1. Study Route: Foundation/ International Year One

Study Route Progression scholarship for (Y1) Progression scholarship for (Y2) Progression scholarship for (Y3) Total value
Foundation/ International Year One Up to £2,000 Up to £2,000 £2,000 Up to £6,000

 Điều kiện nhận học bổng chuyển tiếp:

 • Sinh viên được chấp nhận vào chương trình Cử nhân toàn thời gian tại MMU kỳ tháng 9/2023 hoặc tháng 9/2024
 • Học bổng được xét tự động khi sinh viên nộp hồ sơ nhập học và được trao dưới dạng miễn trừ học phí khi sinh viên đạt điều kiện chuyển tiếp và thành công nhập học tại MMU. Không yêu cầu đơn xin học bổng.

2. Study Route: Master Preparation

Study Route Progression scholarship for Master year
Master Preparation Up to £3,000

 Điều kiện nhận học bổng chuyển tiếp:

 • Sinh viên được chấp nhận vào chương trình Thạc sỹ (Postgraduate taught) toàn thời gian tại MMU kỳ tháng 9/2023 hoặc tháng 9/2024
 • Học bổng được xét tự động khi sinh viên nộp hồ sơ nhập học và được trao dưới dạng miễn trừ học phí khi sinh viên đạt điều kiện chuyển tiếp và thành công nhập học tại MMU. Không yêu cầu đơn xin học bổng.
 • Không áp dụng cho các chương trình thuộc Manchester School of Architecture, các chương trình thuộc School of Law dẫn đến các chứng chỉ chuyên nghiệp, chương trình PGCE, Master of Sports Directorship, MSc Place Management and Leadership, hoặc các chương trình không cấp bằng Thạc sỹ.
 • Học bổng không được hoãn lại đến các học kỳ sau nếu sinh viên quyết định lùi kỳ học, và không được kết hợp với các học bổng khác tại MMU.

V. LỢI THẾ DÀNH CHO SINH VIÊN TẠI MMU

1. Môi trường học tập hoàn hảo:

Đại học Manchester Metropolitan (MMU) là ngôi trường hiện đại và độc đáo với sự trung đặc biệt vào việc trau dồi các kỹ năng nghiệp vụ cho sinh viên. Với những lựa chọn ngành nghề đa dạng đem đến các cơ hội thực tập phong phú.  Đây thực sự là môi trường lý tưởng để bắt đầu tạo nền móng cho sự nghiệp tương lai của sinh viên.

 • Lịch sử đang tự hào: Với lịch sử giảng dạy lâu đời bắt đầu từ 1824, MMU tự hào với trình độ chuyên môn được rèn dũa từ kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo trong hơn 1 thế kỷ
 • Các chuyên ngành học mang tính ứng dụng cao: các khoá học được đặc biệt thiết kế nhằm phát triển các kỹ năng thực hành, với sự liên kết chặt chẽ với các tổ chức chuyên nghiệp như ACCA, CIMA và RIBA
 • Lựa chọn ngành nghề đa dạng: MMU được biết đến với Manchester School of Art – một trong những khoa đào tạo nghệ thuật lâu đời nhất tại Vương quốc Anh, cùng với khoa Kinh doanh đạt chứng nhận quốc tế cùng Manchester School of Architecture nổi tiếng.

2. Cơ sở vật chất luôn được cập nhật hiện đại

HOT NEWS: Tại MMU, trường Đại học Nghệ thuật Kỹ thuật số (SODA) mới sẽ khánh thành vào năm 2021 với tổng vốn đầu tư 35 triệu Bảng. Mục tiêu của trường là phát triển thế hệ tài năng sáng tạo tiếp theo và hỗ trợ nhu cầu đang ngày càng tăng đối với nguồn lao động trong ngành sáng tạo, kỹ thuật số và công nghệ của khu vực.

Đây sẽ là ngôi nhà của hơn 1,000 sinh viên mỗi năm theo học các ngành đa dạng như điện ảnh, diễn hoạt nhân vật, thiết kế UX, công nghệ nhập vai, nhiếp ảnh, thiết kế game, AI…, thường làm việc trong các dự án thực tế với các đối tác trong ngành. Tòa nhà mới vô cùng hiện đại sẽ được trang bị phòng thí nghiệm sáng tạo kỹ thuật số, phông xanh, phòng biên tập, phòng chiếu, thư viện nghe nhìn, studio âm thanh và âm nhạc cùng studio sản xuất nội dung.

2. Trang bị các kỹ năng nghiệp vụ:

MMU đặc biệt tập trung vào việc phát triển các triển vọng nghiệp vụ cho sinh viên, thông qua các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như:

 • Giới thiệu các cơ hội việc làm và thực tập
 • Tạo hồ sơ xin việc và luyện viết tự luận
 • Tạo các cơ hội gặp mặt các nhà tuyển dụng ngay trong khuôn viên nhà trường
 • Giới thiệu các cơ hội tình nguyện
 • Hệ thống tài nguyên nghiệp vụ trực tuyến phong phú và chuyên nghiệp

3. Hỗ trợ từ INTO MMU:

Tại INTO MMU, đội ngũ giảng viên và nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học tập tại INTO cho đến khi chuyển tiếp lên trường Đại học. Dù cho sinh viên đang cần tìm kiếm hỗ trợ trong cải thiện tiếng anh giao tiếp, lựa chọn trường Đại học hay tìm thức ăn địa phương tại Manchester, INTO MMU luôn có mặt nhằm giúp sinh viên hoà nhập nhanh nhất với cuộc sống sinh viên tại Anh.

 4. Cách di chuyển từ Việt Nam

Sinh viên có thể bay trực tiếp từ Hà Nội/ Hồ Chí Minh tới sân bay London Heathrow/
London Gatwick, tại đây sinh viên có thể lựa chọn bay nối chuyến tới Manchester Airport, hoặc đi tàu về nhà ga trung tâm Manchester như Oxford Road, Piccadilly hoặc Victoria.

 

Xem thêm: INTO UK | Tổng hợp các học bổng từ các trường Đại học Top đầu tại Anh

Lợi thế của chương trình Newton A Levels tại INTO UEA

 

Nguồn: Đại học Manchester Metropolitan | Official Website

 

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin chi tiết và đầy đủ về ngôi trường Đại học Manchester Metropolitan. Hãy liên hệ với team EFA Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ cách thức săn học bổng, chọn trường, chọn ngành, thủ tục visa và lộ trình học tập tối ưu nhất dành cho bạn nhé!