Trước đại dịch Covid-19, chính phủ các nước đều đang giải quyết và đưa ra các phương án tốt nhất để hỗ trợ người dân, với sinh viên du học cũng như khách du lịch tại Úc nhằm đảm bảo cho sự an toàn của chính bản thân họ trước đại dịch này. Để hiểu rõ hơn về những hỗ trợ thiết thực này, hãy cùng EFA Việt Nam điểm qua các thông tin góp phần tháo gỡ khó khăn cho sinh viên quốc tế từ chính phủ Australia nhé!

covid-19

1. Sự thay đổi cần thiết 

Nhằm làm rõ phát biểu của Thủ tướng Morrison, ngày 4/4, quyền Bộ trưởng Di trú Australia, Alan Tudge, cho biết, đại dịch Covid-19 buộc nước này thay đổi một số chính sách đối với người nước ngoài. 

Với khoảng 600.000 sinh viên quốc tế tại Australia, ông Tudge khẳng định, chính phủ nước này xác định đây là nhóm đối tượng quan trọng đối với nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm nên kêu gọi “các sinh viên nước ngoài ở lại nước này nếu có thể tự trang trải cuộc sống bên cạnh những hỗ trợ linh hoạt khác từ chính phủ”.

Sau đây là một số sự thay đổi đáng chú ý đối với sinh viên quốc tế:

  • Sinh viên quốc tế cũng được khuyến khích tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, từ nguồn thu của các công việc làm thêm (nếu có) và nguồn tài chính dự trữ để tự đảm bảo cuộc sống trong thời gian tại Australia. 
  • Sinh viên quốc tế học tập ở Australia nhiều hơn 12 tháng có thể tiếp cận nguồn tiền trong Quỹ hưu trí của Chính phủ.
  • Quyền Bộ trưởng Di Trú Úc, Alan Tudge, cũng khẳng định, Chính phủ Australia cho phép các sinh viên quốc tế làm thêm 40 giờ trong 02 tuần. Đồng thời “sẽ tiếp tục làm việc với ngành giáo dục để thảo luận những hỗ trợ khác trong thời gian tới”.
  • Chính phủ Australia cũng sẽ linh hoạt trong các trường hợp sinh viên quốc tế không thể đáp ứng các điều kiện thị thực do dịch Covid-19 gây ra (chẳng hạn như không thể tham dự các lớp học).

Dịch Covid-19 đang làm rất nhiều người dân Australia mất việc song cũng đang tạo ra nhu cầu rất lớn về việc làm trong một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, các việc làm trong nông trại, trông trẻ, chế biến thực phẩm. Vì vậy, những lao động nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực này thì đều được tăng thêm giờ làm và tạo điều kiện để có thể gia hạn visa để ở lại tiếp tục công việc.

Như vậy bên cạnh các hỗ trợ kịp thời dành cho công dân, Australia đã có những thay đổi chính sách để tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế, những người lao động nước ngoài có thể thích ứng và thuận lợi hơn khi sinh sống tại Australia trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

2. Ngành xuất khẩu hàng đầu

Theo thống kê của Chính phủ Australia, sinh viên quốc tế đóng góp tới 39 tỷ AUD (khoảng 20,5 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này trong năm 2019. Giáo dục cũng là ngành xuất khẩu đứng thứ 2 trong nền kinh tế Australia, chỉ sau khai khoáng.

Bởi nhiều người trong số sinh viên nước ngoài đã mất đi việc làm thêm do đại dịch gây ra, Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia đã kêu gọi lập nên một quỹ giúp đỡ cho sinh viên nước ngoài gặp khó khăn.

“Chúng ta không thể lấy 39 tỷ AUD mỗi năm từ tay những sinh viên đó mà không thể đem lại điều gì để giúp họ trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có thế này”, Giám đốc điều hành Hiệp hội Phil Honeywood cho biết.

Bộ trưởng Giáo dục Australia, Dan Tehan, chia sẻ rằng Chính phủ sẽ làm việc với các trường đại học và ngành giáo dục quốc tế để tìm ra những cách sáng tạo để hỗ trợ sinh viên quốc tế. Đồng thời gửi thông điệp tới sinh viên quốc tế rằng: “Các bạn là bạn, là bạn cùng lớp, là đồng nghiệp và là thành viên của cộng đồng chúng tôi”.

3. Nỗ lực giúp đỡ sinh viên Việt Nam

Ngay sau khi nhận được thông tin về điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ nội dung phát biểu của Thủ tướng Scott Morrison. 

Đại sứ quán Việt Nam đã phổ biến, làm rõ và hướng dẫn chính sách của Chính phủ Australia tới Hội sinh viên Việt Nam tại Australia. Đồng thời phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Australia động viên tinh thần cộng đồng người Việt tại đây để mọi người có thể yên tâm tiếp tục cuộc sống, công việc và học tập tại Australia.

Trước đó, ngày 01/04, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cùng các Đại sứ ASEAN tại Canberra đã gửi thư chung tới Bộ trưởng Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Australia – ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục và Việc làm của tất cả 06 tiểu bang và 02 vùng lãnh thổ của Australia đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng Australia có sự hỗ trợ phù hợp về sức khỏe thể chất và tinh thần cho sinh viên quốc tế phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay.

 

Xem thêm: Làm hồ sơ du học mùa dịch COVID-19: Nên tiếp tục hay dừng lại?

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, thường xuyên cập nhật các thay đổi chính sách đối với người nước ngoài của Chính phủ Australia, tình hình sức khỏe của người Việt Nam tại nước sở tại và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Australia. Hy vọng các bạn sẽ giữ gìn sức khoẻ và thường xuyên cập nhật các thông tin về trường và dịch bệnh trong thời điểm này!