Tin tức về dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp có lẽ đã quá quen không chỉ với người dân Việt Nam, mà còn trên toàn cầu trong thời gian gần đây. Tại văn phòng của EFA Việt Nam những ngày này, đội ngũ tư vấn du học liên tục nhận được vô vàn câu hỏi và chia sẻ của học sinh, phụ huynh. Hầu hết đều cùng một nội dung: Khi COVID-19 vẫn chưa kiểm soát được, du học sinh có nên tiếp tục làm hồ sơ du học trong mùa dịch không? Vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Qua bài viết sau đây, EFA Việt Nam sẽ giúp phụ huynh cùng các bạn học sinh đưa ra phương án tối ưu nhất cho những băn khoăn thời điểm này nhé!

covid-19

hDịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến không chỉ riêng Việt Nam và các nước Châu Á mà còn lan rộng ra nhiều nước trên Thế giới. Chính vì vậy, chính sách về thị thực cũng như quy định của từng trường cao đẳng, đại học đã và đang bị thay đổi ít nhiều trong thời gian gần đây.

“Không biết khi nào dịch bệnh mới hết?”;

“Tôi không có tâm trí gì nghĩ đến du học trong tình hình dịch bệnh phức tạp như bây giờ”;

“Tôi đang chuẩn bị nộp cho cháu đi học kỳ tháng 7 hoặc tháng 9/2020 nhưng chắc phải hoãn thôi”;

“Kỳ nhập học các trường có bị thay đổi không?”;

“Năm nay học sinh tốt nghiệp muộn thế sao kịp làm hồ sơ?”;

“Các trường trên thế giới cũng đang đóng cửa. Như vậy thì làm sao mà nộp hồ sơ được?”;

“Để xem tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến ra sao đã rồi tôi xem xét.”,…

Đó là những câu hỏi phổ biến của đông đảo phụ huynh, học sinh. Dù đã khá hài lòng về thông tin tư vấn từ đội ngũ chuyên viên của EFA Việt Nam, nhưng rất nhiều bạn và các gia đình cũng mang tâm lý lo sợ và e ngại dịch bệnh. Vì vậy, việc trì hoãn làm hồ sơ, không lưu ý tới deadline đăng ký học/xin học bổng đã trở thành lựa chọn của không ít gia đình.

LỜI KHUYÊN: Thay vì suy nghĩ tiêu cực và mang tâm lý băn khoăn, lo lắng thì bạn cùng gia đình nên tận dụng thời gian, nắm bắt cơ hội để kế hoạch du học của mình thành công, thuận lợi hơn, như:

 • Dành thời gian để rèn luyện khả năng tiếng Anh của bản thân.
 • Dành thời gian để chăm chút hồ sơ du học như: viết luận, motivation letter để tạo ấn tượng với nhà trường, luyện phỏng vấn với nhà trường và lãnh sự.
 • Dành thời gian nghiên cứu kỹ càng về trường học, ngành nghề và cơ hội làm việc để có thể chọn được khoá học hợp lý nhất.
 • Tranh thủ học kỹ năng mềm để chuẩn bị tốt nhất cho thời gian học tập và sống tự lập tại nước ngoài.  Đặc biệt là kỹ năng quản lý thời gian, quản lý tài chính cá nhân,… Thậm chí bạn có thể học nấu ăn để có thể thích nghi sớm khi sống xa bố mẹ và gia đình.
 • Tranh thủ đăng ký học tại các trường cho kỳ tháng 7 hay 9/2020 hoặc 1/2021 có mức học bổng tốt bởi giai đoạn này có thể ít hồ sơ nộp hơn nên ít cạnh tranh hơn.
 • Với các bạn đã có thư mời thì nên tranh thủ đóng học phí cho kỳ tháng 7, 9/2020. Bởi vì tỷ giá tiền ngoại tệ như: AUD/CAD/EURO… đang rất thấp. Nếu kỳ học có bị lùi lại, nhà trường vẫn chấp nhận cho bạn chuyển phí, bảo lưu,…
 • Nhiều gia đình có tâm lý lùi kế hoạch nhập học sang 2021. Do vậy, nếu bạn nhập học kỳ 7, 9/2020 thì khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm bởi tính cạnh tranh sẽ thấp hơn rất nhiều.

ĐỪNG QUÁ LO LẮNG BỞI VÌ:

 • Nhà trường luôn cập nhật thông tin và thông báo đầy đủ hướng dẫn cho các sinh viên đang và sắp theo học tại trường liên quan đến Covid-19.
 • Các trường học chỉ đóng cửa tạm thời để ưu tiên sự an toàn cho học sinh và nhân viên nhà trường. Tuy nhiên nhà trường vẫn làm việc online nên không ảnh hưởng đến việc xét hồ sơ.
 • Dù phương pháp hay tư duy khác nhau, cả thế giới đang chung tay chống dịch nên sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh và dự kiến tháng 7 và 9.2020 vẫn nhập học bình thường.
 • Một số nước đóng cửa dừng nhập cảnh hay dừng tiếp nhận xét visa tuy nhiên chỉ là tình thế tạm thời và sẽ ngay lập tức mở lại khi dịch bệnh ổn định. Vì vậy, hãy luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng để là những hồ sơ đầu tiên nộp khi Văn phòng visa mở cửa để được xét nhanh nhất, trước khi số lượng lớn hồ sơ tồn hoãn trong thời gian dịch bệnh được nộp vào.
 • Theo thông báo mới nhất, tại Việt Nam, lịch thi tốt nghiệp đã được Bộ Giáo dục lùi lại tới 11/8/2020. Hầu hết các trường học đã cho phép xin visa với điểm kỳ 1 lớp 12 và bổ sung chứng nhận tốt nghiệp vào trước khi nhập học.
 • Thực tế cho thấy, văn phòng EFA Việt Nam vẫn nhận kết quả visa cho các hồ sơ du lịch, du học trong mùa dịch, thậm chí nhiều hồ sơ có kết quả khá nhanh.

g

Xem thêm: Du học Mỹ: Đôi nét giới thiệu về TALK Education Group.

 Chatham Univeristy: Khi ngôn ngữ và văn hoá hoà chung làm một.

 

Nói tóm lại, việc các bạn học sinh cùng gia đình cần làm thời điểm này là hãy lạc quan, giữ gìn sức khỏe thật tốt. Bên cạnh đó, chúng ta nên xác định lộ trình, kế hoạch rõ ràng, lập danh sách các việc cần thực hiện. Có như vậy thì đến khi dịch bệnh bị đẩy lùi, cơ hội du học mới có thể sẵn sàng trong tầm tay. EFA Việt Nam vẫn luôn đồng hành, sát cánh cùng các bạn và gia đình trong mùa dịch bệnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và cập nhật mọi thông tin một cách đầy đủ nhất, chính xác nhất tới bạn.