Sự ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 tới toàn bộ nền kinh tế, xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới không hề nhỏ. Với tình hình nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử này, ngay từ khi bắt đầu bùng nổ dịch, các trường đại học tại Anh đã ngay lập tức thành lập các tổ nghiên cứu đặc biệt với các giáo sư hàng đầu để khẩn trương tìm cách đối phó với với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Hãy cùng EFA Việt Nam xem các giáo sư, bác sĩ tại Anh đã có những hành động gì để ngăn chặn dịch bùng phát cũng như đưa ra những giải pháp kịp thời và hiệu quả để hạn chế những tác động tiêu cực mà nó gây ra nhé!

Anh - COVID-19

Tại trường Imperial College London, các giáo sư đang tiến hành các nghiên cứu để điều chế vacxin và các loại thuốc đặc hiệu trong điều trị Covid-19. Trong khi đó, trường University of East Anglia tiến hành dự án sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất mặt nạ và các trang thiết bị y tế hỗ trợ hô hấp khác. Tại các trường y khoa, sinh viên năm cuối cũng được điều động tham gia công tác chống dịch. Rất nhiều giảng viên bác sĩ cũng xung phong ra tuyến đầu để chiến đấu với Covid-19.

1. Chia sẻ từ Giáo sư Graham Cook –  giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London

“Ứng dụng kiến thức chuyên môn cao để giải quyết các vấn đề thực tế chính là nhiệm vụ của các trường đại học, là điều các trường đại học luôn luôn cần làm” – giáo sư Graham Cook (trường Imperial College London) khẳng định.

Cách đối phó với COVID-19 là một minh chứng điển hình cho chất lượng nền giáo dục Anh. Ở đây không chỉ cung cấp kiến thức sách vở mà cần phải áp dụng vào thực tiễn để đóng góp cho sự phát triển của kinh tế và sự an nguy của toàn xã hội. Đó là lý do vì sao du học Anh Quốc luôn là lựa chọn lí tưởng cho các sinh viên quốc tế.

Giáo sư Graham Cook –  giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, tin rằng việc thành lập một bộ phận mới trong vài ngày là một ví dụ về việc cơ sở nghiên cứu của Vương quốc Anh đã nghiêm túc và nhanh chóng như thế nào để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chưa từng có.

“Trường đại học của chúng tôi đã đóng cửa một tuần trước, nhưng chúng tôi đã tái sử dụng các tòa nhà y tế của chúng tôi để thực hiện nghiên cứu Covid-19 để xem xét vắc-xin, phát triển chẩn đoán và thuốc điều trị mới”, ông nói.

“Bộ phận kỹ thuật của chúng tôi đang xem xét việc tái sử dụng các cơ sở của mình để chế tạo van thông gió”, ông nói thêm. Ông cho biết ” Tổ chức này đã bị choáng ngợp bởi phản ứng của các nhà nghiên cứu cung cấp dịch vụ của họ.”

2. Chia sẻ từ Trisha Greenhalgh, giáo sư khoa học chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Đại học Oxford

Trisha Greenhalgh, giáo sư khoa học chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Đại học Oxford, cho biết cô đã tình nguyện trở về làm bác sĩ gia đình nhưng được cho biết rằng cô không thể vì là một người sống sót sau ung thư, cô được coi là có nguy cơ cao nhóm. Giáo sư Greenhalgh cho biết, điều này đặt ra câu hỏi phải làm gì với nhóm bác sĩ quân đội của cha [trong học viện] – mọi người sẽ có điều gì đó không ổn với họ, ngay cả khi nó chỉ bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng chuyên môn của mình sẽ được sử dụng tốt hơn trong nghiên cứu trong mọi trường hợp, đặc biệt là tư vấn cho các bác sĩ lâm sàng và các nhà hoạch định chính sách về cách tư vấn video của bác sĩ gia đình – một lĩnh vực mà bà đã nghiên cứu – có thể được triển khai rộng rãi hơn. 

“Nhìn rộng hơn, đại dịch Covid-19 đã buộc các nhà nghiên cứu phải hoạt động với tốc độ cao” Giáo sư Greenhalgh nói. “Nếu chúng ta có bất kỳ cơ hội nào để góp phần vào tình huống này, chúng ta phải thực hiện nghiên cứu từ khi bắt đầu đến khi công bố kết quả trong vài ngày chứ không phải vài năm”, cô nói thêm. Hơn nữa cô cho rằng giới hàn lâm nên nhận ra nhưng đánh đổi giữa tốc độ và sự kỹ lưỡng. Thật thú vị khi thấy nghiên cứu đã bước lên đĩa và hoạt động như thế nào với tốc độ như hoạch định chính sách.

3. Hành động của một số trường khác tại Anh

Các trường đại học khác của Anh cũng đã triển khai đội ngũ nhân viên của họ để giải quyết các vấn đề liên quan đến Covid-19. Tại Đại học East Anglia, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một dự án về các bộ phận hô hấp in 3D, mặt nạ và các thiết bị chăm sóc quan trọng khác, trong khi UCL đã chuyển hướng hàng chục nhân viên theo vai trò lâm sàng hoặc thử nghiệm.

Trên đây là những hành động để ngăn chặn đại dịch đến từ các trường Đại học ở Anh. Đây là những hành động thực sự khẩn thiết và cấp bách vì chúng ta không thể biết bao giờ đại dịch mới đi qua. Vì vậy chúng ta cùng hợp sức, chung tay, đoàn kết để chống lại COVID-19. Hi vọng rằng, đại dịch sẽ sớm được kiểm soắt và nhanh chóng được đẩy lùi. EFA Việt Nam chúc các bạn giữ gìn sức khỏe thật tốt để đảm bảo học tập được tốt và đạt hiệu quả như mong đợi nhé!