Ngày nay, xu hướng học tập tại Cao đẳng Cộng đồng đang dần trở nên phổ biến hơn đối với du học sinh Việt Nam muốn lấy bằng cử nhân tại Mỹ. Vậy Cao đẳng Cộng đồng là gì? Lý do tại sao nó đang dần trở thành một xu hướng phổ biến? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu xem có nên học Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ không nhé!

Học Cao Đẳng Cộng Đồng tại Mỹ

1. Giới thiệu về hệ thống Cao đẳng Cộng đồng – Community College (CC)

Ở Mỹ, Cao đẳng Cộng đồng (CC) là các cơ sở giáo dục sau trung học hệ hai năm. Hệ thống CC cung cấp các chương trình học thuật khác nhau. Mà chủ yếu khi kết thúc học sinh sẽ được cấp các chứng chỉ (Certificates) hoặc bằng cao đẳng (Associate degrees). Kết thúc khóa học tại cao đẳng cộng đồng, học sinh sẽ được chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng cho một số ngành nghề nhất định (ví dụ như cứu hỏa hay kĩ sư công nghệ), hoặc chuyển tiếp và hoàn thành 2 năm cuối cùng tại một đại học 4 năm để có bằng cử nhân. 

Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục 2 năm sau trung học phổ biến nhất ở Mỹ. Hiện nay, hơn 40% học sinh sau trung học theo học Cao đẳng cộng đồng. Trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18 – 23 tuổi. Ngoài ra, những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập đều có thể theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng.

2. Điểm khác nhau giữa các trường Đại học và Cao đẳng Cộng đồng

Trình độ không đồng đều

Tại Cao đẳng Cộng đồng, trình độ, năng lực của học sinh rất đa dạng. Những sinh viên theo học bao gồm có những sinh viên học giỏi nhưng không đủ điều kiện tài chính; cũng như có cả những sinh viên học lực trung bình không đủ điều kiện học Đại học cũng sẽ theo học tại Cao đẳng Cộng đồng.

Địa điểm học

Các trường Cao đẳng Cộng đồng thường nằm giữa các trung tâm thành phố, vì vậy mà không có khu ký túc xá của trường, học sinh phải thuê nhà bên ngoài hoặc ở homestay; vì lí do này nên các hoạt động ngoại khóa tại các trường Cao đẳng Cộng đồng không được sôi động như các trường Đại học.

Đăng kí học 

Quyền đăng kí học cũng như bỏ thi ở Cao đẳng Cộng đồng khá thoải mái. Cao đẳng Cộng đồng không có những quy định chặt chẽ về đăng ký/ bỏ lớp. Sinh viên sẽ được tự do đăng ký lớp và tự do bỏ lớp.

Ưu điểm ở cách thức đăng ký này là nếu môn học bạn chọn quá khó, bạn có quyền bỏ lớp giữa chừng mà không sợ ảnh hưởng tới GPA. Còn nhược điểm là nhiều khi bạn cần lớp đó, mà bạn lại đăng ký không kịp, trong khi chắc chắn rằng tới giữa học kỳ sẽ có 1 số sẽ bỏ giữa chừng.

Sĩ số lớp học

Sĩ số lớp học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng thường thấp nên sự tương tác, giao tiếp giữa thầy và trò được tăng cường hơn nhiều so với một giảng đường với hàng trăm sinh viên tại Đại học và luôn có tình trạng cạnh tranh để giành được tiếp xúc với giảng viên bên ngoài giờ học.

Điều kiện xét tuyển

Đầu vào xét tuyển của các Đại học có mức độ cạnh tranh cao hơn so với Cao đẳng Cộng đồng. Bạn có thể đăng ký ngay vào một Đại học 4 năm, nếu như bạn là:

 • Một học sinh với học lực khá giỏi.
 • Tự tin về trình độ tiếng Anh.
 • Có khả năng thích nghi với cuộc sống Đại học của mình.
 • Muốn vào một trường Đại học danh giá ngay sau khi tốt nghiệp trung học.
 • Dư dả về mặt tài chính.

Trong khi các sinh viên khác sau khi kết thúc 2 năm Đại học đại cương tại Cao đẳng Cộng đồng sẽ phải chen nhau vào cánh cửa hẹp của một Đại học có tiếng tăm với các chỉ tiêu xét tuyển đầu vào rất cạnh tranh. Và chỉ có một tỉ lệ nhất định sinh viên chuyển tiếp được chấp nhận học.

3. Điểm giống nhau giữa các trường Đại học và Cao đẳng Cộng đồng

Giáo trình học

Chương trình đại cương tại Cao đẳng Cộng đồng cũng tương tự như ở Đại học. Trong cùng 1 tiểu bang, nhà trường sẽ sử dụng chung cùng một loại sách, giáo trình.

Giảng viên

Giáo sư giảng dạy có cùng trình độ và khả năng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng học tại Cao đẳng Cộng đồng. Vì để được đứng dạy ở Cao đẳng Cộng đồng, giáo sư cũng phải có ít nhất là học vị Cao học; một số giáo sư có PhD degree. Nhưng họ không muốn đi dạy ở Đại học mà lại dạy ở Cao đẳng Cộng đồng. Vì họ muốn tập trung vào việc giảng dạy nhiều hơn là làm nghiên cứu. Một số giáo sư vừa dạy ở Đại học, vừa dạy ở Cao đẳng Cộng đồng.

Trình độ học

Độ khó của lớp có thể tương đương như học tại Đại học. Điểm này thì tuỳ trường. Nhưng mà những trường Cao đẳng Cộng đồng giỏi, độ khó của lớp có thể ngang ngửa như học ở Đại học.

4. Cơ hội chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng lên Đại học 

Sau khi hoàn thành các môn học tại Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp lên bất kỳ trường đại học 4 năm nào tại Mỹ để hoàn thành nốt các năm còn lại, lấy bằng Cử nhân của Đại học đó. Kết quả sẽ phụ thuộc vào thành tích học tập tại trường Cao đẳng Cộng đồng và tiếng Anh của bạn.

Tại một số trường Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể chắc chắn chuyển tiếp lên các trường đại học có liên kết với nhà trường nếu như sinh viên hoàn thành khoá học tại Cao đẳng Cộng đồng với kết quả không quá thấp. Trong danh sách này có rất nhiều trường đại học nổi tiếng và chất lượng cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng lên Đại học chỉ đúng cho sinh viên đã tìm hiểu trường ĐH đó và yêu thích trường ĐH này từ trước. Nếu chưa tìm hiểu trước thì sinh viên cần đề phòng những bẫy quảng cáo chắc chắn có 2+2 vì nó rất khó xảy ra.

5. Ưu và nhược điểm của Cao đẳng Cộng đồng (CC)

Ưu điểm

 • Tổng chi phí một năm ở CC thấp hơn ở các đại học. Trong khi chương trình học ở CC tương đương với chương trình học 2 năm đầu ở các đại học và chất lượng giáo viên ở CC.
 • Các trường CC sử dụng chính sách tuyển sinh mở.
 • Sau khi hoàn thành chương trình học ở CC, bạn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học.
 • Nếu khả năng tiếng Anh của bạn không tốt. Các lớp ESL và chương trình học tiếng Anh ở CC sẽ giúp bạn chuẩn bị vốn tiếng Anh để học tập ở CC và đại học.
 • Đây là môi trường làm quen với Đại học. Do các lớp học ở CC thường dễ hơn các lớp ở đại học, và môi trường học ở CC thường ít cạnh tranh hơn. Bạn cũng có thể dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn.
 • Các lớp học ở CC nhìn chung có quy mô nhỏ hơn các lớp học ở các đại học. Trung bình một lớp có khoảng 20-30 học sinh.
 • Giáo viên ở các CC đa phần tập trung vào việc giảng dạy hơn vào việc nghiên cứu.
 • Nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s.
 • Các CC có nhiều lớp học ban đêm hơn và các lớp học vào cuối tuần các trường đại học. Vì vậy CC sẽ phù hợp với bạn nếu bạn cần một lịch học linh động.
 • Các CC không có quy định chặt chẽ về việc đăng kí môn học và bỏ môn học.

Nhược điểm

 • Các CC gần như không có hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế.
 • Nhiều phụ huynh ở Việt Nam vẫn có các quan niệm không đúng về CC.
 • Không có kí túc xá và nhà ở trong trường. Nên học sinh gần như chỉ có mặt ở trường vào giờ học. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc học nhóm và làm bài tập.
 • Các CC không có nhiều hoạt động truyền thống.
 • Học sinh ở CC không có nhiều ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường.
 • Học sinh ở CC không hào hứng trong việc tham gia các hoạt động tập thể.
 • Việc làm quen và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ trở nên bất tiện.
 • Bạn không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người thuộc những nền văn hóa khác. 
 • Nếu bạn không có người thân và khả năng tiếng Anh của bạn không tốt hoặc khả năng thích nghi thấp. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt với người bản xứ.
 • Số lượng các môn học ở các CC ít hơn ở các đại học. Vì vậy nếu bạn không tìm hiểu kĩ trước khi nhập học bạn có thể không được học mà bạn muốn.
 • Không phải kết quả của tất cả các môn học ở CC được chấp nhận khi chuyển tiếp lên đại học.

Xem thêm: Du học Mỹ với list học bổng “hào phóng” từ các trường Cao đẳng cộng đồng

Hy vọng với bài viết trên sẽ cho bạn hiểu hơn về Cao đẳng Cộng đồng. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều điểm mạnh của trường và mở ra hướng lựa chọn cho bản thân. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để nhận tư vấn trực tiếp. Chúc bạn thành công trên con đường theo đuổi ước mơ du học Mỹ.