Đã bao giờ bạn có ước mơ chinh phục bầu trời trên những chiếc máy bay do chính mình cầm lái? Hay nếu bạn có mong muốn trở thành một phi công thực thụ thì chương trình phi công kết hợp với học cấp III ở Úc, một chương trình thuộc trường THPT Wodonga là dành cho bạn. Với chương trình này, bạn sẽ được học lý thuyết tại trường Wodonga. Phần thực hành máy bay và cấp bằng bay thuộc về trường đối tác chuyên về ngành bay (Smart air), trong cùng khu vực, cách nhau độ 10km. Nếu bạn còn đang băn khoăn về ngành nghề này, hãy cùng tham khảo với EFA Việt Nam để hiểu hơn về chương trình này nhé!

Chương trình cấp Ba và phi công ở Wodonga, Úc

1. Lý do chọn chương trình phi công kết hợp với học cấp III ở Wodonga

• Chính phủ Úc cho phép cấp bằng bay máy bay thể thao từ năm 15 tuổi.
  • Học sinh có thể học bay song song cùng với việc học văn hóa tại một trường phổ thông cho phép nhận học sinh quốc tế.
  • Sau khi học hết năm lớp 12, học sinh có thể hoàn thành bằng phi công thương mại trong thời gian 1 năm (Commercial Pilot’s License)
  • Nước Úc hiện thiếu phi công. Nên việc có trong tay bằng lái máy bay thương mại là một lợi thế cho việc nhập cư tay nghề tại Úc.
  • Học sinh học chứng chỉ lái máy bay thương mại có thể có các hướng phát triển nghề nghiệp khác nhau như: nghề hướng dẫn đào tạo phi công, nghề lái máy bay tư nhân, nghề lái máy bay nông nghiệp, nghề lái máy bay cho các hãng hàng không.

• Phi công đào tạo tại Úc được công nhận quốc tế .
  • Nước Úc là một trong những nước có chi phí đào tạo phi công rẻ nhất
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc và là ngôn ngữ chính thức của ngành hàng không.
  • Nước Úc là quốc gia đứng đầu về an toàn hàng không.
  • Điều kiện về không lưu và thời tiết biến nước Úc là nơi lý tưởng để học bay.

2. Các cấp độ đào tạo phi công

a. Cấp độ 1: chứng chỉ phi công thể thao RPL – Recreational Pilot License

• Tầm bay thấp, đường bay ngắn

b. Cấp độ 2: chứng chỉ phi công chuyên nghiệp. PPL – Private Pilot License

• Tầm bay thấp, đường bay dài

c. Cấp độ 3: chứng chỉ phi công thương mại CPL – Commercial Pilot License

• Tầm bay cao, đường bay dài

3. Tiến trình đào tạo phi công – Giai đoạn 1

• Học về các quy định về tầm bay, về bảo dưỡng, bảo trì động cơ, các kiến thức cơ bản về khí động học, về hoạt động của máy bay.
  • Hoàn thành giai đoạn 1, học sinh sẽ nhận chứng chỉ RPL và có thể lái máy bay thể thao ở tầm bay thấp và đường bay ngắn.
  • Học phí: $12,500

4. Tiến trình đào tạo phi công – Giai đoạn 2

• Các kiến thức cơ bản và nâng cao về động cơ máy bay; các quy định về quy trình bay; kiến thức về khí tượng học; các kỹ thuật bay và luyện tập bay .
  • Hoàn thành giai đoạn này, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ PPL – có thể bay trên máy bay chuyên dụng và tuân thủ các quy định bay tầm thấp, đường bay dài.
  • Học phí: $13,000

5. Tiến trình đào tạo phi công – Giai đoạn 3

• Các kiến thức về máy bay đa động cơ trong vận hành bay thương mại. Các kỹ năng điều khiển máy bay đa động cơ (multi-engine aircraft). Thực hành bay.
  • Hoàn thành giai đoạn này, học sinh sẽ nhận chứng chỉ phi công thương mại CPL – có thể bay theo đúng quy định của các chuyến bay tầm cao với đường bay dài.
  • Học phí: $55,000

6. Chương trình học và chi phí tại Albury/Wodonga, Australia

Theo lộ trình học thì lớp 10, 11 bạn sẽ học xong bằng phi công cơ bản. Học hết lớp 12 bạn sẽ đạt nhận được:

• Bằng tốt nghiệp Cấp 3 của Úc
  • Chứng chỉ phi công chuyên nghiệp PPL
  • Cơ hội vào Đại học hoặc Cao đẳng học nghề
  • Cơ hội trở thành phi công chuyên nghiệp

Sau đó, nếu bạn vẫn có mong muốn theo ngành phi công sau khi ra trường, bạn cần học thêm 1 năm để có bằng phi công thương mại – CPL (có thể lái máy bay thương mại). Sau khi học xong, bạn sẽ có thể đi làm việc được ngay.

Học phí của chương trình học này sẽ được đóng theo học kỳ. Thông thường bạn sẽ phải đóng học phí 2 lần/năm.

Chi phí nhà ở có thể thanh toán cho nhà host theo thỏa thuận giữa 2 bên (thực tế có thể đóng 1 tuần 1 lần, 2 tuần 1 lần, 1 tháng, hay 10 tuần 1 lần tùy theo thỏa thuận).

Dưới đây là chi phí chi tiết tại Albury/Wodonga, Úc:

CHI PHÍ TẠI ALBURY/WODONGA, AUSTRALIA

Lớp

Chi phí tại trường Chi phí học phần đào tạo phi công Thời lượng học
Lớp 10 $16,000 Phí đăng ký : $1000 0.5 năm
RPL 1 – $6,000
Lớp 11 $17,000

RPL 2 – $6,500 1.5 năm
Lớp 12 $18,000 PPL – $13,000 1 năm
Sau khi tốt nghiệp THPT CPL – $55,000 1 năm
Chi phí homestay $290/ tuần

Xem thêm: Kinh nghiệm giúp bạn du học Úc một cách tiết kiệm nhất

Hy vọng những thông tin trên sẽ mở ra một hướng nhìn, một ngành nghề mới cho bạn. EFA Việt Nam tin rằng đây sẽ là chương trình học bổ ích đối với những ai có hứng thú trong lĩnh vực hàng không nói chung và ngành phi công nói riêng. Nếu bạn có thắc mắc về chương trình học, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để nhận tư vấn chi tiết. Chúc bạn có cho mình lộ trình học tập phù hợp với bản thân! Chúc may mắn và thành công!