Tại Hoa Kỳ, chương trình OPT là chương trình giáo dục giúp nối dài thời gian ở lại Mỹ làm việc cho sinh viên sau khi ra trường với thời gian lên tới 3 năm. Bạn có mong muốn có thời gian để làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư tại Mỹ? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về những lợi thế của chương trình OPT nhé!

opt

1. OPT là gì?

OPT – Optional Practical Training là giấy phép để sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ, với điều kiện bạn phải có visa F1 là học full time ít nhất 9 tháng tại Mỹ.

a. Điều kiện cần thiết để có thể đăng ký OPT:

– Bạn phải thuộc diện visa F1.

– Bạn phải có thời gian học Full-time tại nước này tối thiểu là 9 tháng.

– Nếu bạn đã có công việc tại thời điểm nộp đơn thì công việc đó phải liên quan đến ngành học của bạn.

b. Các giấy tờ thủ tục để xin OPT:

– Đơn yêu cầu cấp OPT

– Đơn I-765

– 380$ dưới dạng check, viết cho US.Department of Homeland Security.

– 2 ảnh passport mới chụp trong vòng cách thời gian nộp hồ sơ 1 tháng. Ảnh có thể được chụp ở Walgreen (giá 10$/2 ảnh, nhớ giữ hóa đơn để làm chứng về ngày chụp). 

– Bản sao các giấy tờ sau: I-20, Hộ chiếu, I-94, F1 Visa. 

2. Lợi ích của việc tham gia OPT sau tốt nghiệp

OPT là cơ hội tốt để sinh viên có được kinh nghiệm làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó OPT còn giúp bạn có được một công việc lâu dài tại nơi đây.  Với kinh nghiệm làm việc và kết nối trong các ngành công nghiệp, sinh viên có khả năng kéo dài thời gian ở Mỹ bằng cách tìm việc làm và theo đuổi visa làm việc do nhà tuyển dụng tài trợ một khi không còn đi học.

OPT không có giới hạn về số lượng sinh viên quốc thế tham gia hằng năm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý OPT phải được phê duyệt trước khi bạn có thể bắt đầu làm việc. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn không thất nghiệp quá 3 tháng trong khoảng thời gian được phép tham gia OPT, nếu không thì OPT có thể bị hủy.

Khi bạn được chấp thuận OPT: Bạn sẽ nhận được tài liệu chứng nhận việc làm, cho phép đăng ký số An sinh xã hội (SSN), là số hiệu cần thiết để được thanh toán tại Hoa Kỳ.

Nhân viên làm việc theo OPT sẽ trả thuế ít hơn so với những người được ủy quyền làm việc với visa H-1B. Trong khi bạn làm việc theo OPT chỉ phải trả thuế liên bang và tiểu bang thì những người có visa H-1B không chỉ trả những thuế này mà còn cả thuế FICA – bao gồm cả bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe.

3. Địa điểm và lĩnh vực nghiên cứu tốt nhất cho OPT

Hai yếu tố chính quyết định cơ hội được tuyển dụng của sinh viên theo OPT là quy mô thành phố và cụm công nghiệp, nơi tập trung các doanh nghiệp thuộc một loại nhất định.

Nếu bạn muốn làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp, việc chọn trường và chuyên ngành phù hợp sẽ giúp nâng cao cơ hội của bạn. Xem xét liệu trường học của bạn có gần khu vực đô thị, đông dân cư không và ngành nào đang có nhu cầu tại địa điểm đó. Nếu bạn có kỹ năng trong lĩnh vực có nhu cầu cao, nhiều khả năng bạn sẽ được duyệt OPT sớm.

4. Mốc thời gian nộp hồ sơ xét duyệt OPT

Đối với thời gian nộp hồ sơ OPT, bạn có thể nộp trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Hồ sơ OPT sẽ được nộp cho Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Hồ sơ sẽ có thời hạn cụ thể và đối với một số thời hạn nhất định bạn không thể bỏ qua. 

Ngày sớm nhất bạn có thể nộp đơn là 90 ngày trước tốt nghiệp (ngày cuối cùng của quý/kỳ học cuối cùng). Trong vòng 60 ngày kể từ ngày tốt nghiệp, đơn đăng ký của bạn phải được gửi đến USCIS nếu không sẽ trễ hạn. USCIS sẽ mất ít nhất 90 ngày để xử lý hồ sơ của bạn.

Để hạn chế tình huống chậm trễ trong khâu xử lý, đôi khi lên tới 5 tháng, sinh viên được khuyến khích bắt đầu nộp trước khi tốt nghiệp.

 

Mong rằng những thông tin từ EFA Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về chương trình OPT tại Mỹ cũng như có định hướng tốt hơn cho lộ trình học tập tại xứ sở cờ hoa này. Con đường chinh phục tri thức tu có gian nan nhưng nếu có chương trình học tập học tập và hiệu quả, bạn sẽ ngày càng tiến gần hơn tới giấc mơ Mỹ của mình đó. Chúc bạn may mắn và thành công nhé!