Bạn đang mong ước được đặt chân tới Canada và học tập tại môi trường đáng mơ ước này nhưng lại sợ rằng mình không đủ điều kiện để kiếm học bổng của trường mình mong muốn? Giờ đây mối lo ngại này sẽ được giảm bớt nhờ có chương trình học bổng SEED từ Chính phủ Canada. Hãy để EFA Việt Nam giới thiệu cho bạn chương trình học bổng hấp dẫn này nhé! 

Chương trình học bổng SEED của Chính phủ Canada

1. Chương trình học bổng SEED là gì?

Học bổng SEED (Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development) được tổ chức nhằm hướng đến đối tượng sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học Đông Nam Á, có nhu cầu học tập và nghiên cứu ngắn hạn tại Canada. 

Học bổng được tổ chức lần đầu vào ngày 06/08/2017, nhằm mục đích giảm nghèo cho các quốc gia đang phát triển nằm tại khu vực Đông Nam Á, mà mở rộng ra là thực hiện mục tiêu phát triển bền vững 2030 (2030 Agenda for Sustainable Development).

Học bổng SEED được tổ chức thông qua hình thức hợp tác với các cơ sở giáo dục và thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa các trường của Canada và các trường khu vực Đông Nam Á. Các thỏa thuận này được tạo ra giữa các trường cao đẳng, trường dạy nghề và các trường đại học. Các sinh viên, hay ứng viên cần phải đăng ký học fulltime tại trường của mình vào thời điểm đơn apply được gửi và trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu tại Canada.

2. Đối tượng áp dụng

Học bổng SEED áp dụng cho sinh viên của các trường đại học, cao đẳng của tất cả cả nước thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bạn nào muốn apply phải đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có liên kết với một cơ sở giáo dục sau phổ thông tại Canada, đi học full-time và đóng tiền học đầy đủ.

Học bổng sẽ:

 • Không hợp lệ đối với các ứng viên là công dân Canada hoặc là thường trú dân Canada
 • Không hợp lệ đối với ứng viên đang tham gia vào chương trình học bổng Chính phủ
 • Không hợp lệ đối với các sinh viên đang học đại học, cao đẳng tại Canada
 • Ứng viên sẽ tự nộp hồ sơ để xin study permit hoặc work permit (nếu có sang Canada để nghiên cứu)
 • Ngành học bạn lựa chọn phải giúp hướng đến mục tiêu đề ra của học bổng SEED

3. Giá trị học bổng

Học bổng SEED được cung cấp bởi Global Affairs Canada thông qua chức danh pháp lý là Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển (DFATD).

Cơ sở giáo dục tại Canada (trường mà người nhận học bổng theo học) sẽ nhận tài trợ từ DFATD cho tất cả các ứng viên xin học bổng thành công.

a. Giá trị học bổng 

Học bổng sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào thời gian và cấp học, cụ thể như sau: 

 • 10.200 CAD cho sinh viên Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) trong tối thiểu 4 tháng hoặc một kỳ học tập hoặc nghiên cứu;
 • 12.700 CAD cho nghiên cứu sinh (Thạc sĩ và Tiến sĩ) trong thời gian từ 5-6 tháng học tập hoặc nghiên cứu; hoặc là
 • 15,900 CAD cho sinh viên Đại học và Cao đẳng trong thời gian 08 tháng hoặc 02 kỳ học tập hoặc nghiên cứu.

Ngoài số tiền được DFATD cấp cho người nhận, cơ quan chủ quản của Canada cũng có thể yêu cầu 500 CAD từ mỗi người nhận học bổng để hỗ trợ chi phí hành chính khi người nhận học bổng đến Canada.

b. Các chi phí được hỗ trợ khác

 • Lệ phí thị thực (visa) và giấy tờ có liên quan khác;
 • Vé máy bay khứ hồi (dành cho người nhận học bổng từ một quốc gia thành viên ASEAN đến Canada và trở về sau khi hoàn thành học bổng);
 • Bảo hiểm Y tế;
 • Chi phí sinh hoạt (như chỗ ở, điện nước và đồ ăn);
 • Chi phí đi lại trên đường bộ (bao gồm cả vé giao thông công cộng;
 • Sách và đồ dùng cần thiết cho việc học tập hoặc nghiên cứu, không bao gồm máy tính và các thiết bị khác.

4. Quy trình xét duyệt hồ sơ

 • Ứng viên liên hệ với trường tại Việt Nam (cao đẳng, đại học, …)
 • Trường tại Việt Nam lọc ứng viên và cung cấp giấy tờ cho trường hợp tác tại Canada
 • Trường tại Canada nộp đơn đăng ký/apply online thay cho ứng viên cùng các tài liệu hỗ trợ. Các sinh viên sẽ không tự apply được.

5. Các tài liệu bổ sung 

a. Letter of Intent (tối đa 1 trang), diễn giải vì sao ngành học mà bạn chọn sẽ giúp đất nước bạn/khu vực ASEAN giảm thiểu đói nghèo và rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước. Nội dung thư “Letter of Intent” sẽ phải bao gồm các nội dung:

 • Mô tả ngắn gọn về ngành học mà bạn chọn
 • Mô tả ngắn gọn về tại sao ngành học bạn chọn cùng mục tiêu với chương trình Phát triển Bền vững 2030
 • Chỉ chi tiết rằng đó là mục tiêu nào trong danh sách mục tiêu Phát triển Bền vững
 • Mô tả ngắn gọn bạn có kế hoạch gì trong việc áp dụng những gì mình học được tại Canada để giúp xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam

b. Bằng chứng về quyền công dân: như hộ chiếu còn giá trị. Phải được công chứng dịch thuật.

c. Bằng chứng đã nhập học full-time tại trường ở Việt Nam: một thư giải trình bạn ít nhất đã học được 6 tháng, sẽ tiếp tục quay lại học sau khi quá trình học tại Canada kết thúc, ngày tốt nghiệp dự định (tối đa 1 trang).

d. Letter of Support từ trường tại Việt Nam: có thể là từ người hướng dẫn trực tiếp, giáo sư trong trường (tối đa 1 trang).

e. Letter of Invitation từ giám sát viên ở Canada (tối đa 1 trang).

f. Thỏa thuận được ký kết giữa 2 bên trường: bản sao của “Memorandum of Understanding” hoặc “Agreement with the Partner Institution”

g. Bản sao của thỏa thuận điều khoản về quyền riêng tư dành cho ứng viên bên ngoài Canada (Privacy Notice Statement for Non Canadian Participants) được ký bởi ứng viên.

6. Các mốc thời gian quan trọng

Deadline cuối cùng để các cơ sở giáo dục tại Canada nộp các đơn đăng ký online thay mặt cho ứng viên là 11:59 PM EDT, ngày 04/03/2021.

Thường thì kết quả vòng loại sẽ được cập nhật cho các trường vào cuối tháng 04/2021. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 05/2021. Bạn nào nhận được học bổng SEED thì cần đến Canada sớm nhất là ngày 01/08/2021 và muộn nhất là ngày 01/02/2022.

Thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY

Nguồn: Internet

 

Xem thêm: http://efa.edu.vn/confederation-college-canada/

http://efa.edu.vn/villanova-college-canada/

 

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm động lực cố gắng học tập hơn, để có cơ hội giành được suất học bổng hấp dẫn này và đặt chân tới miền đất đầy hứa hẹn Canada. EFA Việt Nam luôn muốn được đồng hành cùng bạn trên mọi hành trình học hỏi và có những trải nghiệm mới. Chúc bạn may mắn và thành công!