Nếu bạn là người khao khát chinh phục đỉnh cao tri thức tại những quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới thì chắc hẳn đã từng “trăn trở” tìm kiếm những cơ hội học bổng để giúp bản thân thực hiện hóa giấc mơ ấy. Hiểu và nắm rõ các tiêu chí học bổng yêu cầu, sau đây EFA Việt Nam xin tổng hợp lại 6 nhóm học bổng chính mà các bạn sinh viên Việt Nam nên quan tâm. Hãy cùng chúng mình khám phá nhé!

6 chương trình học bổng du học

1. Full Scholarship (Fully-funded) – Chương trình học bổng toàn phần

Đây là dạng học bổng du học không chỉ bao gồm 100% học phí như chúng ta thường nghĩ mà còn hỗ trợ ứng viên khoảng chi phí cho sinh hoạt hằng ngày (tiền ăn, ở, tiền bảo hiểm y tế) và các khoảng hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu, học tập nữa.

Nguồn học bổng này có thể đến từ các trường đại học top, đại học lớn trên thế giới cũng như các tổ chức chính phủ do đó quá trình đăng ký xét tuyển khá căng thẳng và bao gồm nhiều vòng test, phỏng vấn để lựa chọn những ứng viên tốt nhất. 

 

2. Tuition Fee Scholarship (Tuition Fee Waiver) – Chương trình học bổng hỗ trợ học phí

Đây là dạng học bổng du học các tổ chức chỉ hỗ trợ 1 phần hoặc 100% tiền học phí nên ta vẫn phải đóng thêm phần còn lại và tự túc việc ăn ở. Học bổng thường có giá trị 1 học kì hoặc 1 năm, muốn được hưởng học bổng cho những học kì tiếp theo phải đạt được điều kiện trường đưa ra. Ngoài ra, ứng viên sẽ không được hỗ trợ bất kì khoảng phí nào khác ngoài tiền học phí bên trên. 

Do giá trị không cao nên yêu cầu của dạng học bổng du học này thường dễ hơn nhiều so với các nhóm còn lại (trường sẽ yêu cầu các em apply như sinh viên bình thường và dựa trên bảng điểm, thành tích cá nhân xét học bổng) đây là dạng học bổng rất phù hợp cho các bạn muốn học tập tại các trường hiếm cho học bổng toàn phần. 

3. Government Scholarship – Chương trình học bổng Chính phủ

Đây là nhóm học bổng này do các tổ chức giáo dục, chính phủ các nước dành riêng cho các ứng viên xuất sắc. Học bổng của chính phủ rất danh giá và có giá trị rất lớn. Chính phủ luôn cấp các suất học bổng toàn phần, hỗ trợ thêm tiền ăn ở, sinh hoạt phí, vé máy bay, chi phí cho sách vở, nghiên cứu cũng như các chính sách ưu đãi khác. Có thể kế đến các chương trình học bổng tiêu biểu như: 

  • Học bổng New Zealand ASEAN:
  • Học bổng Endeavour (chính phủ Úc),
  • Học bổng Huber Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ),
  • Học bổng Fullbright (chính phủ Hoa Kỳ),
  • Học bổng DAAD (chính phủ Đức),...

4. Fellowship – Chương trình học bổng giao lưu ngắn hạn

Thực sự nếu bạn nào có ý định theo hướng nghiên cứu, hãy nhắm đến các học bổng fellowship. Chương trình này thường được các đơn vị tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và đòi hỏi người tham dự phải có vốn kiến thức nhất định (bậc thạc sĩ trở lên) đến và tham gia trao đổi, tranh luận hoặc nghiên cứu về một đề tài nóng bỏng nào đó của xã hội chưa được giải quyết.

Đây cũng là cơ hội lớn cho ứng viên đến học tập và gặp gỡ các chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới. Do đó tiêu chí tuyển chọn cũng đặc biệt hơn, ứng viên phải là người có chuyên môn tốt và tố chất gây ảnh hưởng tới người khác, có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội và đang nỗ lực hoạt động vì cộng đồng.

5. Foundation Scholarship – Chương trình học bổng của tổ chức

Đây là dạng học bổng được tài trợ bởi một cơ quan, tập đoàn hoặc một tổ chức nào đó. Tuy thật sự rất hiếm nhưng cũng có một vài học bổng của ngân hàng rất nổi tiếng như học bổng CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP), Vạn Thịnh Phát, v.v.

Khoản tài trợ cũng khá đáng kể và có thể lên đến toàn phần nhưng ứng viên cũng được yêu cầu trải qua nhiều vòng tuyển khá gắt gao. Ngoài lợi ích về giá trị học bổng, các tổ chức, cơ quan, công ty này còn tạo cơ hội việc làm, hoặc điều kiện thuận lợi để ứng cử viên được trau dồi kỹ năng/networking,…

Xem thêm:

Du học Anh: Danh sách các học bổng danh giá

7 tiêu chí đánh giá ứng viên học bổng Fulbright từ chính phủ Mỹ

6. Exchange/Conference Scholarship – Chương trình học bổng trao đổi (sinh viên)

Học bổng dành cho trao đổi văn hóa/học thuật hoặc tham gia hội nghị được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn và có nhiều lựa chọn dành cho học sinh Việt Nam mình. Điển hình là các chương trình trao đổi tại các nước Đông Nam Á như học bổng du học dành cho các trường thành viên.

Ngoài ra, một trong những học bổng trao đổi học thuật được ưa chuộng nhất có lẽ phải nhắc đến Erasmus Mundus (EM) của Châu Âu và JASSO của Nhật. Chương trình EM tuy luôn được xem như một học bổng lý tưởng để sinh viên học lên bậc Thạc Sĩ/Tiến Sĩ, mục đích chủ yếu của chương trình chính là xây dựng mối quan hệ giữa các nước và tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi văn hóa. Chính vì thế mà ứng viên có thế có đa dạng lựa chọn cho điểm đến du học của mình.

7. Need-based scholarship (Financial aid) – Chương trình học bổng hỗ trợ tài chính

Đây là chương trình học bổng dựa trên tình hình tài chính của ứng cử viên. Đa số các trường Đại học tư thục ở Mỹ có chính sách hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế theo dạng học bổng này. Cũng giống với merit-based scholarship – mức học bổng được quyết định 100% dựa trên thành tích và năng lực của ứng cử viên, need-based scholarship cũng xem xét khả năng học thuật bên cạnh vấn đề về tài chính.

Khi nộp hồ sơ vào những trường có chính sách need-based scholarship cho sinh viên quốc tế, các bạn sẽ được yêu cầu điền vào các giấy tờ kê khai tình hình tài chính của gia đình (CSS Profile/ISFAA).

Ví dụ: Nếu bạn chỉ có thể đóng được $25,000/năm mà tổng chi phí học tập 1 năm lên đến $65,000, bạn có thể sẽ được nhận vào trường với mức hỗ trợ là $40,000/năm.

Chính vì điều này, nên nhiều bạn chọn nền giáo dục Mỹ vì chất lượng và chính sách hỗ trợ tài chính vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, nếu bạn cần càng nhiều tiền để học tại trường, tỉ lệ được nhận của bạn sẽ giảm rất nhiều so với 1 bạn có hồ sơ bằng hoặc kém hơn nhưng đóng được toàn bộ chi phí. 

Nguồn: EFA Việt Nam

Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã đem lại cho bạn nguồn thông tin hữu ích về các chương trình học bổng du học giá trị mà bạn không nên bỏ lỡ. Cơ hội đã có sẵn, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng EFA Việt Nam tăng tốc để rinh những suất học bổng và thực hiện giác mơ du học của bản thân một cách xuất sắc nhất bạn nhé!