Cố viết các câu phức bằng cấu trúc phức tạp, nhưng lại bị sai ngữ pháp hoặc dùng sai từ là lỗi thường gặp trong các bài thi IELTS Writing. Đúng là sự xuất hiện của các complex sentence (câu phức) góp phần khiến cho bài Writing của bạn ấn tượng hơn với giám khảo chấm thi. Tuy nhiên, để có thể viết một câu phức hay, hoàn chỉnh và không mắc lỗi, đòi hỏi thí sinh cần có kiến thức về ngữ pháp thật vững vàng và vốn từ phong phú. Qua bài viết dưới đây, EFA Việt Nam sẽ mách bạn những phương pháp viết câu phức (complex sentence) sao cho đúng để giúp bạn ăn trọn điểm trong IELTS Writing nha!

I. Tìm hiểu về câu phức (Complex Sentences) là gì?

Nhiều bạn thường hiểu lầm câu phức nghĩa là một câu dài, cấu trúc phức tạp. Thậm chí đấy phải là câu văn chứa những từ vựng thật đặc biệt (như idioms, phrasal verbs). Quan niệm này dẫn đến một sai lầm rất nhiều thí sinh mắc phải: viết những câu cực dài nhưng ngữ pháp lủng củng. Có khi giám khảo phải đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn chưa hiểu hết ý của câu.

Ví dụ:

Đề bài: The use of plastic is an increasing environmental issue with raising consumer awareness around the world. What are the advantages and disadvantages of plastic use in the food industry? How should the problem be approached?

Câu mở đầu trong bài làm của thí sinh: In the modern world, plastic is one of the most popular topics causing many environmental difficulties and tough challenges arising from its serious consequences.

Một số vấn đề rút ra từ phần Introduction tên:

+ Không làm rõ được vấn đề mà đề bài đặt ra.

+ Thiếu tính mạch lạc.

+ Thiếu sự liên kết giữa các vế.

+ Ngữ pháp lủng củng, gây khó đọc.

Sự thật là, câu phức không nhất thiết cứ phải phức tạp. Câu phức đơn giản chỉ là những câu chứa 2 mệnh đề trở lên. Để tổng thể câu văn trở nên mạch lạc, dễ hiểu nên những mệnh đề này liên kết với nhau một cách logic.

II. Tầm quan trọng của câu phức (Complex Sentences) trong IELTS Writing.

Muốn bài làm đạt Band 6 cho tiêu chí Grammar Accuracy (theo bảng mô tả các thang điểm IELTS), bạn cần sử dụng kết hợp cả câu đơn và câu phức. Với Band 7, thí sinh phải sử dụng một cách đa dạng các cấu trúc câu phức khác nhau. Còn để đạt được Band 8, bài làm của thí sinh cần sử dụng đa dạng các cấu trúc câu phức và không được mắc lỗi.

Như vậy, việc sử dụng câu phức là một yêu cầu khá quan trọng trong bài làm. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng câu phức một cách bừa bãi. Một bài viết tốt đạt band 8 phải kết hợp cả câu đơn và câu phức một cách linh hoạt và hợp lý. Để chinh phục được điểm cao trong IELTS Writing, bạn nên biết lúc nào cần dùng loại câu gì để viết cho hợp ngữ cảnh.

III. Phương pháp vận dụng câu phức (Complex Sentences) hiệu quả trong IELTS Writing.

1. Xây dựng mệnh đề trong câu.

Để viết được câu phức, trước hết bạn cần hiểu rõ về mệnh đề. Mệnh đề là một nhóm từ có chứa một động từ đã chia và chủ từ của nó. 

Với ví dụ ở phần trên: In the modern world, plastic is one of the most popular topics causing many environmental difficulties and tough challenges arising from its serious consequences.

Câu trên bao hàm 4 mệnh đề mà từ đó, ta có thể dễ dàng tách chúng thành những câu đơn như sau:

+ Plastic is a popular topic these days.

+ Plastic causes environmental problems.

+ There are tough challenges associated with plastic.

+ Plastic has very serious consequences.

Nếu một bài IELTS Writing viết toàn câu đơn sẽ như thế nào? Hãy thử đặt các câu đơn trên đứng cạnh nhau để ghép thành một đoạn Introduction xem: Plastic is a popular topic these days. Plastic causes environmental problems. There are tough challenges associated with plastic. Plastic has very serious consequences.

Với cách viết này, tối đa bạn chỉ có thể đạt Band 5. Muốn đạt điểm số cao hơn, bạn cần cải thiện kỹ năng viết của mình. Ta có thể viết lại như sau: 

Plastic has become a highly discussed topic as people become aware of the environmental problems when using this material. There are difficult challenges associated with the use of plastic which can have serious consequences for the environment. 

Có thể thấy ngữ pháp của câu đã thay đổi, nhưng về bản chất ý chính vẫn giữ nguyên và câu văn dễ hiểu.

2. Nên sử dụng câu phức trong ngữ cảnh nào?

Theo quy tắc, bạn nên sử dụng câu đơn khi nêu ra luận điểm (câu này thường đứng ở đầu đoạn văn) và sử dụng câu phức để viết các luận ý, luận cứ phát triển cho luận điểm.

Với mục đích nhằm nêu ra luận điểm của đoạn văn nên câu đầu tiên sẽ là “topic sentence”. Vì vậy câu này bạn nên sử dụng loại câu đơn. Sau đó, luận chứng làm sáng tỏ cho ý chính sẽ được nêu ở câu thứ hai. Câu này sử dụng liên từ ‘’and’’ để liên kết 2 mệnh đề với nhau để tạo thành một câu ghép.

Ví dụ:

Đề bài: Some people prefer to save money. Others prefer to spend their money on things they will enjoy. What is the best approach towards money? Discuss both sides and give your opinion.

Bài làm: In some cultures and traditions, saving money is highly valued by its citizens. Both governments and parents encourage their young to follow a pattern where money is saved and invested in the long term and where value is placed on the importance of planning for the future and security. In many cases, this planning is related to providing a family house, education for future children and security for the country. 

+ Money is saved and invested.

+ Value is placed on future planning and security.

→ Both governments and parents encourage their young to follow a pattern where money is saved and invested in the long term and where value is placed on the importance of planning for the future and security.

3. Cách viết câu phức (Complex Sentences) trong IELTS Writing.

Câu phức tạo bởi mệnh đề chính – phụ: Trong loại câu phức này có chứa nhiều mệnh đề, Ít nhất một trong số chúng sẽ là mệnh đề chính (main clause), còn lại sẽ là các mệnh đề phụ (subordinate clause).

Ví dụ: 

I’m studying IELTS at night school which is very time-consuming but I’m making great progress.

Trong đó: 

+ Main clause là:

I’m taking IELTS at night school.

I’m making great progress.

+ Subordinate clause:

Which is very time-consuming.

Trong câu phức, mệnh đề phụ có thể được bắt đầu với các từ sau:  

since that who
until in case whom
before so whose
because if which
how unless that
than though when
as much as although where
so that eventhough as

EFA Việt Nam sẽ ra ví dụ về cách tạo câu phức trong bài thi IELTS để các bạn hiểu rõ hơn nhé: People should recycle plastic because it reduces some of the environmental problems.

Như ví dụ trên, câu phức đã được tạo ra bằng cách nối 1 mệnh đề phụ với 1 mệnh đề chính khi sử dụng các từ như as, because, so, while, until, even though, although, when hay if. Mệnh đề phụ có thể miêu tả các danh từ/đại từ/động từ/trạng từ/tính từ. Mệnh đề phụ còn có thể là chủ ngữ/bổ ngữ cho một mệnh đề khác.

Một vài ví dụ khác: 

+ Recycling plastic reduces some environmental problems so companies should be encouraged to recycle as much as possible.

+ Although most plastic can be recycled, much of it is dropped as litter in streets and rivers.

+ While the use of plastic has some downsides, it is an extremely useful product in the food industry.

  • Câu phức tạo  bởi mệnh đề quan hệ:

Ví dụ: The money, which is saved by poor families, can be invested in improving their farming equipment.

Mệnh đề quan hệ có thể cung cấp thêm thông tin về một người, sự vật hoặc sự việc. Việc sử dụng các mệnh đề quan hệ như who, which, that sẽ làm cho câu văn trôi chảy và mạch lạc hơn.

Ví dụ: 

+ Saving money can provide security for the future. Saving is encourage by governments and parents. 

→ Saving money, which is encouraged by governments and parents, can provide security for the future.

+ Money is saved. Money can be used for a child’s education.

→ The money that is saved can be used to pay for a child’s education.

+ People who save are more likely to provide for their children’s education.

+ The availability of funds, which have been saved rather than borrowed, can relieve the pressure when faced with a large bill.

+ The future security that can be provided by savings should be encouraged.

  • Câu phức tạo bởi mệnh đề điều kiện:

Ví dụ: If the cost of healthier options to junk food remains high, people will not buy it.

Khi diễn tả những tình huống giả định quá khứ/hiện tại/tương lai, loại câu này thường rất có ích. Nó còn đặc biệt quan trọng trong IELTS Writing Task 2. Mệnh đề chính của loại câu này mô tả hành động nào đó chỉ có thể xảy ra trong một số điều kiện nhất định. 

Ví dụ:

Increasing taxes usually raises prices and lowers consumption. If higher taxes for plastic use were introduced then supermarkets would pass on these prices to consumers and this would lead to people being less able to afford the fresh food that’s typically wrapped in non-recyclable plastic. If the cost of healthier food becomes too expensive for most people, they will be less likely to buy it and turn to less healthy processed foods that are high in fat, sugar, or salt.

 

Các loại câu điều kiện trong tiếng Anh
  Câu điều kiện loại 0 Câu điều kiện loại 1 Câu điều kiện loại 2 Câu điều kiện loại 3

Khái niệm

Mô tả sự thật hiển nhiên, luôn đúng; thường mở đầu điều kiện bằng if hoặc when.

 

Mô tả những điều kiện có thể xảy ra trong hiện tại hoặc tương lai.

 

Mô tả những điều kiện không thể xảy ra trong tương lai hoặc hiện tại.

 

Mô tả những điều kiện không thể xảy ra trong quá khứ, mang tính ước muốn trong quá khứ (nhưng thực tế không thể xảy ra được).

Ví dụ

+ Nowadays when we travel long distances, we usually use air travel.

+ If taxes are increased, it usually raises consumer prices and lowers consumption.

+ When public transport costs are lowered, passenger numbers often increase and car journeys decrease.

+ If the country’s population increases dramatically, more hospitals and schools will be needed.

+ If cases of obesity increase, more food education in school will be required.

 

+ If tobacco products were banned tomorrow, smoking related diseases would decrease dramatically, if the consumer cost of alcohol was raised.

+ Cases of alcohol related diseases would decrease dramatically, if the consumer cost of alcohol was raised.

If governments had invested more in electric car technology in the 1890s, society might not be so dependant on oil.

4. Một số lưu ý.

+ Câu phức không nhất thiết phải dài dòng và phức tạp. 

+ Bạn nên là hiểu rõ để có thể sử dụng những cấu trúc ngữ pháp này tốt. Việc này đòi hỏi bạn phải thực hành.

+ Không cần cố nhớ hết cấu trúc từ quá nhiều nguồn online để áp dụng trong bài Essay. Nó sẽ không hiệu quả nhiều nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng hoặc không biết chúng có chính xác và phù hợp không.

+ Thật cẩn thận và tốt nhất chỉ nên sử dụng những cấu trúc câu mà bạn thực sự nắm rõ. Nếu muốn đạt được từ Band 8 trở lên, bạn không được viết câu sai hay mắc bất cứ một lỗi nào.

+ Hãy siêng năng diễn đạt ý tưởng của mình qua những câu ngắn gọn và đơn giản. Sau đó tìm cách liên kết chúng một cách logic để tạo thành câu ghép và câu phức. Công việc này rất hiệu quả và nhanh chóng giúp bạn nâng cao kỹ năng viết complex sentence quá trình luyện tập làm bài IELTS Writing.

 

EFA Việt Nam tin chắc rằng khi thực hành đủ nhiều, bài viết của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Vì vậy mà bạn cũng sẽ không còn lo lắng hay đắn đo trên hành trình chinh phục IELTS Writing nữa. EFA Việt Nam xin chúc bạn đạt được kết quả cao nhất!