Dù có chọn quốc gia nào để du học thì trang bị cho mình kỹ năng trước khi lên đường cũng là việc quan trọng, không chỉ riêng du học ở Anh quốc. Khi bắt đầu giấc mơ du học với Coventry University – Anh, điều gì đang chờ đợi các bạn ở phía trước? Những kỹ năng gì cần thiết phải có để học tập tốt? EFA Việt Nam hiểu rõ những câu chuyện ai cũng từng trải qua, từ giai đoạn chuẩn bị lên đường cho đến quá trình học tập tại Đại học Coventry. Để có thêm tự tin, chủ động và định hướng phù hợp trên hành trình tới UK, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn bài viết này. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về Bí kíp học tập tại Coventry University ngay thôi!

Coventry University

Mỗi năm Coventry chào đón rất nhiều các bạn sinh viên mới tới học tập và nghiên cứu. Trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn mới, cách xa gia đình, bạn bè tại một đất nước xa xôi có truyền thống văn hóa khác lạ không phải là điều dễ dàng. Nếu không có người hướng dẫn hay tài liệu tham khảo, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hoang mang lo lắng và có thể gặp phải những vấn đề không đáng có. Các bạn có thể tham khảo những bí kíp sau để áp dụng trong quá trình học tập của mình để đạt kết quả tốt nhất nhé!

1. Viết luận (Coursework).

Để có một bài coursework tốt, đạt tiêu chuẩn và có điểm trung bình khá, chúng ta cần 2 kỹ năng: kỹ năng đọc – hiểu tài liệu để chọn lọc thông tin và kỹ năng viết văn tiếng Anh. 

Cách tìm tài liệu:

 • Tìm tài liệu dạng textbook: Đăng nhập vào CU moodle -> Vào website Locate -> tìm theo tên cuốn  sách -> Xem vị trí cuốn sách tại thư viện.
 • Tìm tài liệu dạng online:  Đăng nhập vào CU moodle -> Vào website Locate -> tìm theo tên cuốn sách -> Click vào Online Access. Cách thứ 2 là đăng nhập theo email trường vào website: https://www.onlinelibrary.wiley.com/. Ở đây bạn có thể tìm tài liệu online (tạp chí, báo, các bài luận khác…). Website này cho đăng nhập free với email của trường và tìm được rất nhiều tài liệu có giá trị.

Cách chọn lọc tài liệu:

 • Hãy chọn lọc dựa vào phần guidelines và recommendation của các giáo sư môn học. Ngoài ra, bạn có thể tìm các keyword liên quan đến chủ đề bài viết. 
 • Tìm theo các tác giả nổi tiếng và đáng tin cậy. Vậy nguồn như thế nào là nguồn đáng tin cậy?

Với các nguồn văn bản, book và journal là hai nguồn đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên các journal sẽ được đánh giá cao hơn so với book. Vì theo các thầy giải thích thì bất cứ ai cũng có thể viết sách và xuất bản sách. Nhưng để được đăng bài lên journal thì bắt buộc bài viết phải đủ chất lượng.

Với nguồn online, các nguồn đáng tin cậy là các website của các tổ chức uy tín. Ví dụ như tòa báo chuyên môn (ví dụ: Psychology Journal, Harvard Business Review,…), hoặc những bài viết có bố cục nội dung rõ ràng và tham chiếu nguồn tham khảo (reference) đầy đủ. Một số nguồn tài liệu tốt: https://scholar.google.co.uk/; https://www.academia.edu/; https://www.researchgate.net/

Cách để tìm original source:

 • Sử dụng original source sẽ là điểm cộng cho bài luận của bạn. Nếu gặp những bài không phải là bài gốc mà được repost. Lúc này bạn chỉ cần copy và paste 1 đoạn ra Google. Sau đó chọn ra bài có phần trùng nhiều nhất, được công bố ở thời điểm xa nhất, hoặc có tên website “xịn” nhất.

Quy trình triển khai viết bài:

 • Bước 1: Đọc và hiểu rõ đề tài cần viết: Với các topic khó, cần thời gian đọc hiểu, có thể dành ra 1 ngày để tìm các nguồn tài liệu đơn giản như Wikipedia, Google để đọc về các khái niệm cơ bản, các vấn đề xoay quanh đề tài.
 • Bước 2: Triển khai dàn ý: Lập dàn ý chi tiết về các ý chính cần triển khai trong bài, cố gắng tìm luôn các dẫn chứng, biện luận cho ý chính. 
 • Bước 3: Bắt đầu triển khai viết bài: Bắt đầu với các ý chính theo dàn ý của phần thân bài kết hợp với các references đã tìm đọc, không viết mở bài trước, mở bài và kết bài thường link chặt chẽ với nhau nên sẽ viết cùng nhau khi phần thân bài đã hoàn thành.
 • Bước 4: Kiểm tra ngữ pháp và câu từ khi kết thúc: Để kiểm tra ngữ pháp có thể sử dụng Grammarly (https://app.grammarly.com/), xem xét lại tính liên kết và logic của bài viết.

Cách để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh:

 • Tham khảo các workshop và buổi training của Centre of Academic Writing tại: https://www.coventry.ac.uk/study-at-coventry/student-support/academic-support/centre-for-academic-writing/

Cách để trích dẫn references theo đúng chuẩn Harvard style:

Cùng là Harvard Referencing style, tuy nhiên ở các trường Đại học khác nhau lại có cách trích dẫn khác nhau. Link sau đây là hướng dẫn áp dụng cho sinh viên Coventry University:

 • File PDF: https://www.coventry.ac.uk/globalassets/media/documents/lanchester-library/guide-to-referencing-in-harvard-style-version-4.0-september-2017.pdf
 • The CU Guide to Referencing in Harvard Style website: https://libguides.coventry.ac.uk/cuharvard

2. Thi viết (Exams).

Với các chuyên ngành có bài thi viết trên giấy, toàn bộ số điểm thi thường là điểm đánh giá cuối học kỳ. Để làm bài thi tốt nhất, bạn cần chuẩn bị tâm lý phòng thi và có phương pháp ôn tập hiệu quả.

Phòng thi được tổ chức như thế nào?

 • Khác với ở Việt Nam, một phòng thi sẽ bao gồm nhiều sinh viên từ các môn học. Thí sinh có thể đến từ nhiều lớp khác nhau. Mỗi thí sinh ngồi 1 bàn. Bạn sẽ được định vị theo ký tự chữ cái + số cho mỗi vị trí ngồi (ví dụ: A3, B6, M10).
 • Các vật dụng được mang vào phòng thi: bút mực 1 màu, chai nước trong suốt, máy tính bỏ túi.
 • Các vật dụng không được mang vào phòng thi: đồng hồ, giấy trắng, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử…

Phương pháp ôn thi hiệu quả:

 • Các môn học có bài thi viết cuối kỳ sẽ có 1 – 2 tuần để chuẩn bị cho bài thi. Trong thời gian này, các thầy cô (lecturer + tutor) sẽ tổ chức các buổi học optional với mục đích cho sinh viên tự do trao đổi các vấn đề thắc mắc. Khuyến khích nên đi ít nhất 1 buổi để hệ thống lại kiến thức.
 • Nên tự hệ thống lại kiến thức cần sử dụng trong bài thi. Bạn có thể đọc lại các bài giảng và tự luyện tập tại nhà.
 • Tìm các đề thi cũ từ các năm trước, thử làm đề thi trong thời gian quy định. 
 • So đáp án với bài làm và tự chữa những lỗi sai.

Một số lưu ý trong phòng thi:

 • Nên tự chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bút viết, máy tính. Hãy đảm bảo không xảy ra sơ suất trong quá trình thi. Giám thị sẽ không hỗ trợ bất cứ vật dụng gì trong quá trình thi nếu xảy ra vấn đề (như là bút hết mực, máy tính không hoạt động…).
 • Nên check địa điểm thi trước khi đi thi. Đến ngày thi, bạn nên chủ động đến sớm hơn 30 phút so với giờ thi. Do các địa điểm thi có thể không phải khuôn viên của trường. Không có sự chuẩn bị trước sẽ khiến bạn mất thời gian di chuyển và tìm kiếm.
 • Không nói chuyện, hỏi bài hoặc gian lận trong phòng thi vì hình phạt sẽ rất nặng.
 • Nếu thi lần đầu không đạt, lần thi tiếp theo sẽ được tổ chức vào học kỳ sau (có thể theo dõi trên moodle).

3. Làm việc nhóm, thuyết trình (Teamwork, presentation).

Bài thuyết trình và làm việc nhóm thường là phương pháp chủ yếu để đánh giá ở một số môn học.

Làm thế nào để có điểm làm việc nhóm cao?

 • Việc lựa chọn thành viên trong nhóm là yếu tố then chốt. Đa phần các thầy cô cho phép sinh viên lựa chọn thành viên trong nhóm. Điểm số của nhóm sẽ phụ thuộc khá nhiều vào các thành viên. Vì thế nên lựa chọn thành viên nhóm hợp lý.
 • Hãy cùng nhau lên kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả! Tùy vào deadline của công việc, nên có buổi họp nhóm trước deadline ít nhất 2 tuần để phân chia công việc. Cũng như vậy, bản draft nên được hoàn thành trước deadline ít nhất 5 ngày. Luôn kiểm soát được thời gian của mình bạn nhé.
 • Giữ im lặng khi làm việc nhóm là điều tối kị! Bạn nên đưa ra các ý kiến, ý tưởng đóng góp cho công việc nhóm. Cùng với đó, hãy khuyến khích các thành viên cùng thảo luận để tìm ra phương án tốt nhất.
 • Đã là bạn trong một nhóm thì không được sợ mất lòng nhau. Một điều khác biệt nữa trong cách làm việc nhóm tại UK là các bạn quốc tế rất thẳng thắn. Họ sẽ thảo luận và đấu tranh để bảo vệ ý kiến của họ. Đôi lúc bạn có thể thấy ý kiến của các thành viên chưa thỏa đáng. Khi đó, hãy thẳng thắn nêu quan điểm của mình và chỉ ra những điểm chưa hợp lý.

Bí quyết để bài thuyết trình diễn ra suôn sẻ nhất:

a) Trước khi thuyết trình:

 • Bạn nên chuẩn bị slide cẩn thận trước khi thuyết trình. Slide trình chiếu khoa học, đủ nội dung và trình bày đẹp là những yếu tố quan trọng. Bởi vì các thầy cô sẽ nhìn slide khi nghe thuyết trình. Tránh các lỗi nhỏ như lỗi trình bày, lỗi phông chữ, chính tả…
 • Hiểu thật kỹ nội dung là yếu tố quan trọng làm nên thành công của bài thuyết trình. Nên đọc trước nội dung thuyết trình nhiều lần tại nhà. Như vậy bạn mới có thể hiểu thật kỹ những gì cần nói để cảm thấy tự tin nhất.
 • Hãy chủ động tìm hiểu trước các câu hỏi liên quan nhé! Sau mỗi bài thuyết trình, các thầy cô sẽ đưa ra câu hỏi về chủ đề bạn thuyết trình. Vậy nên hãy chuẩn bị các câu hỏi liên quan có khả năng bị hỏi trong phần thuyết trình. Sau đó đừng quên tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy nha.

b) Trong khi thuyết trình:

 • Bạn cần chuẩn bị một tác phong đĩnh đạc khi thuyết trình. Hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự, không nhìn slide hay đọc giấy khi thuyết trình. Đặc biệt chú ý eyes contact và body language khi thuyết trình nhé!
 • Sau khi thuyết trình, bạn sẽ nhận được các câu hỏi về bài. Nếu không hiểu rõ câu hỏi, bạn có thể yêu cầu thầy cô hỏi lại.
  Trong trường hợp câu hỏi quá hóc búa mà bạn không thể trả lời thì cũng đừng quá lo lắng! Hãy cố gắng nêu ra một vài ý kiến liên quan đến nội dung câu hỏi.

 

Trên đây là một vài bí kíp để có thể học tập hiệu quả và đạt thành tích cao tại Coventry University. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phần nào trong việc chuẩn bị và lên kế hoạch cho lộ trình học tập tại ngôi trường Coventry danh giá này. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa du học cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng,… EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!