Nhạc thường là giải pháp các bạn học sinh tìm đến khi muốn tập trung. Tuy nhiên, những loại nhạc bạn nghe thường ngày có lẽ không thực sự phù hợp cho việc học tập.May thay, có một số thể loại nhạc đã được chứng minh là giúp tăng tập trung và động lực.Tuy nhiên, không có một dòng nhạc có thể phù hợp với tất cả mọi người. Cũng như cách mỗi người có một phương pháp học tập, gu âm nhạc của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Loại nhạc tốt nhất cho học tập phụ thuộc phần lớn vào sở thích cá nhân, nhưng 6 thể loại sau đây sẽ giúp bạn có một điểm xuất phát. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Âm nhạc cho học tập

1. Tác dụng của nhạc cổ điển trong học tập.

Một list nhạc cổ điển có rất nhiều lợi ích. Tuy rằng chúng đã được sáng tác từ trăm năm trước nghe nhạc cổ điển còn có thể giúp bạn rất nhiều bên cạnh việc học thêm về lịch sử âm nhạc. Nhạc cổ điển sẽ giúp bạn giảm stress và cải thiện chế độ ngủ. Và về việc nghe nhạc của ai, thì đa phần học sinh sẽ tìm đến Mozart vì “Hiệu ứng Mozart”

Nhạc của Mozart được cho là giúp cải thiện hoạt động não bộ tuy nhiên thì nhiều nghiên cứu đã phản bác lại điều đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nghe nhạc Mozart là vô tác dụng; điều này phụ thuộc vào việc nó có hợp với bạn không. Một số học sinh tập trung tốt hơn với các bài nhạc đơn giản ít nhạc cụ, trong khi một số sẽ thích sức mạnh của một giàn giao hưởng. Bọn mình khuyên rằng hãy thử thật nhiều các thể loại để tìm ra cái nào là tốt nhất. Youtube Spotify có rất nhiều các playlist, hãy tìm xem cái nào hợp với bạn nhé.

2. Tác dụng của nhạc chill (thư giãn) trong học tập.

Dòng nhạc này khá rộng nó bao gồm từ nhạc chậm, nhẹ nhàng cho tới nhạc nhảy điện tử (EDM). Việc nó bao gồm nhiều thể loại cũng chính là thế mạnh của nó. Nhạc điện tử hiện đang được ưa chuộng rộng rãi trong giới học sinh và nó cũng rất tốt cho học tập. Các bạn có thể xem qua các playlist trên Spotify như Ambient Electronic, với độ dài gần 77 tiếng chắc chắn bạn sẽ không lo phải hết nhạc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể xem thử các kênh radio trên Youtube phát nhạc 24/7 phục vụ cho người nghe, một ví dụ điển hình có thể nói đến kênh ChilledCow.

3. Tác dụng của nhạc Rock không lời trong học tập. 

Có lẽ bạn đã nhận ra điểm chung của các dòng nhạc mà chúng mình nên sử dụng. Theo kinh nghiệm cá nhân thì những loại nhạc không lời thường phù hợp hơn cho học tập vì nó sẽ ít gây mất tập trung. Vì thế Rock  không lời là một lựa chọn ổn. Những ban nhạc như Explosion in the Sky và Polyphia đã chứng minh rằng những đoạn điệp tấu bắt tai có sức hút kể cả khi không có ca sĩ hát. 

Ngay cả những ban nhạc nổi tiếng như Led Zeppelin và Pink Floyd cũng từng thử nghiệm với các bản nhạc không lời. Spotify có một playlist hoàn hảo tổng hợp rất nhiều các bài nhạc như vậy, nhưng bạn cũng có thể tìm chúng trên Youtube.

4. Tác dụng của nhạc Jazz.

Khi nghĩ tới Jazz đa phần sẽ hiểu nhầm rằng Jazz phải to, ồn ào và là nơi các nhạc sĩ cố gắng dành phần hơn. Tuy rằng việc nhạc Jazz chú trọng vào việc ứng biến, tạo ra những bản nhạc mạnh mẽ và phức tạp, nó cũng góp phần tạo ra những bản nhạc nhẹ nhàng. Những nhạc sĩ gia huyền thoại như Miles Davis và John Coltrane đã thu một vài bạn với tiết tấu chậm rất phù hợp cho việc học.

Cũng như nhạc cổ điển, có lẽ Jazz không dành cho bạn (hoặc là bạn chưa biết). Những điều này cũng là một điểm tốt vì bạn sẽ không quá nhập tâm vào âm nhạc và sẽ đỡ bị xao nhãng. Hãy thử nghiệm và xem Jazz có hợp không nhé.

5. Tác dụng của âm thanh của tự nhiên.

Học tập hiệu quả cần một môi trường thoải mái, không áp lực. Vậy liệu có gì tốt hơn việc nghe những âm thanh êm dịu của tự nhiên khi học. Từ tiếng mưa nhẹ nhàng cho đến các bản giao hưởng của rừng rậm, thiên nhiên có hằng hà vô số âm thanh để chúng ta tập trung. Nhiều học sinh sẽ thấy âm thanh tự nhiên có hiệu quả hơn vì chúng ít gây xao nhãng. Và việc tìm thì cực kì dễ chỉ cần một cú search trên Youtube và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều Playlist dài 7 đến 8 tiếng đồng hồ.

6. Tự tạo playlist của riêng mình. 

Mỗi người có gu âm nhạc riêng của mình dẫn tới các tác động khác nhau. Vậy nên lời khuyên tốt nhất của mình là hãy tự tìm cho bản thân các bản nhạc phù hợp nhất. Nếu bạn chỉ tập trung được khi nghe nhạc Rock hãy cứ thả phanh.

Có một playlist cho riêng mình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm các bài nhạc mới. Một phép thử để xem dòng nhạc đó có hợp với bạn không là hãy thử kiểm tra lại những gì mình đã làm. Nếu bạn thấy không thấy hài lòng hãy thử chuyển sang một loại nhạc mới hoặc là tắt hoàn toàn mọi thứ.

 

Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho các bạn tìm ra một dòng nhạc phù hợp với bản thân. EFA Việt Nam hy vọng bạn sẽ tăng được hiểu quả học tập của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc học tiếng Anh hay du học hãy liên hệ EFA Việt Nam để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất! Chúc bạn thành công!