Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Ngoài ra, Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11 Quốc gia này cũng được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục (Theo Wikipedia). Đây có thể coi là minh chứng thu hút hàng ngàn du học sinh mỗi năm tới Canada học tập. Và để giúp bạn có thêm thông tin về đất nước này, qua bài viết sau, hãy cùng EFA Việt Nam khám phá 7 sự thật thú vị về Canada nhé!

Canada

1. “Eh” là một từ có thật tại Canada. 

Thán từ nổi tiếng của Canada này là một từ có trong Từ điển tiếng Anh Oxford. “Eh” được định nghĩa như sau:

  • Từ được dùng trong ngữ cảnh ai đó muốn ai lặp lại một hành động, lời nói gì đó; hay khi 
    “I’m not hungry.” “Eh?” “I said I’m not hungry.” (“Tôi không đói”. “Sao cơ?” “Tôi nói là tôi không đói.”
  • Từ “eh” được sử dụng trong ngữ cảnh người nói muốn ai đó chấp thuận, đồng ý hay phản hồi lại 
    Ví dụ: So what do you think, eh? (Vậy bạn có suy nghĩ gì nhỉ?)
  • Từ “eh” được sử dụng trong ngữ cảnh người nói bộc lộ cảm xúc ngạc nhiên
    Ví dụ: Another new dress, eh! (Thêm ột chiếc váy mới nữa hả!)

2. Superman được đồng sáng tạo bởi người Canada.

Siêu nhân (Superman) có thể được biết đến như một anh hùng vĩ đại của nước Mỹ, nhưng nguồn gốc của Superman đến từ vùng Great White North. Họa sĩ truyện tranh người Canada – Joe Shuster đã tạo ra nhân vật DC Comics nổi tiếng với nhà văn Jerry Siegel vào những năm 1930, khi cặp đôi này vẫn còn học trung học. Cuối cùng, cặp đôi đã bán bộ truyện tranh của mình cho Detective Comics Inc. (sau này trở thành DC Comics) với giá 130 USD. Superman đã ra mắt truyện tranh vào ngày 18 tháng 4 năm 1938 trong Action Comics # 1, một bộ tiếp tục được xuất bản cho đến ngày nay.

3. Canada có trọng lực ít hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Trong khu vực Vịnh Hudson, cư dân trung bình nặng ít hơn một phần mười so với bất kỳ nơi nào khác. Tại sao nhỉ? Quay lại kỷ băng hà cuối cùng, kết thúc hơn 11.000 năm trước. Trong thời kỳ này, phần lớn quốc gia này được bao phủ bởi một dòng sông băng khổng lồ có tên là dải băng Laurentide. Băng thực sự rất nặng, vì vậy khi băng bắt đầu tan chảy khoảng 21.000 năm trước, Trái đất bên dưới nó bắt đầu từ từ quay trở lại. Tuy nhiên, khu vực Vịnh Hudson vẫn bị biến dạng cho đến ngày nay và do đó có khối lượng ít hơn mức cần thiết. Khối lượng ít hơn có nghĩa là trọng lực ít hơn.

Tất cả những gì mà bên trái của dải băng Laurentide là Băng đá Barnes, ở giữa đảo Baffin ở miền bắc Canada. Thật không may, do sự nóng lên toàn cầu, nó có thể không tồn tại lâu hơn nữa.

4. Hơn 20% dân số Canada là người nước ngoài.

Canada được thế giới công nhận là một quốc gia đa văn hóa. Theo thống kê Canada, gần 7 triệu người dân được sinh ra ở một quốc gia khác (đối với bối cảnh, dân số Canada là 37,06 triệu vào năm 2018). Điều này làm cho quốc gia này trở thành quốc gia đa dạng nhất trong số các quốc gia G8! Phần lớn dân số sinh ra ở nước ngoài sống ở Ontario, British Columbia, Quebec và Alberta.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết khi du học tại Canada

5. Canada là quốc gia có tỉ lệ dân số được giáo dục cao nhất trên thế giới.

Canada công nhận tầm quan trọng của chất lượng giáo dục và điều này được phản ánh trong người dân. Hơn 56% dân số khi trưởng thành có bằng đại học, tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Quốc gia có giáo dục cao nhất tiếp theo trên thế giới là Nhật Bản chỉ hơn 50%, tiếp theo là Israel với 49,9%.

6. Địa chỉ nơi ở chính thức của ông già Noel ở Canada.

Santa Claus là một nhân vật nổi tiếng trong văn hóa Kitô giáo phương Tây. Phiên bản hiện đại của Santa hoặc “Saint Nick” chịu ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp, Anh và Hà Lan. Tuy nhiên, Santa có liên kết chặt chẽ với Canada do thực tế đất nước này mở rộng đến Bắc Cực. Mỗi dịp Giáng sinh, hơn 1 triệu lá thư được gửi đến ông già Noel. Trên thực tế, bạn có thể viết một lá thư bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, gửi thư đến Bắc Cực, Canada và Santa sẽ gửi lại cho bạn một lá thư!

7. Canada sản xuất nhiều xi-rô phong nhất thế giới.

Xi-rô phong (Maple syrup) đã trở thành một biểu tượng cho Canada bởi vì số lượng xi rô phong ở đây rất nhiều. Trên thực tế, một tỉnh Quebec có thể chịu trách nhiệm cho 70% sản lượng xi-rô phong trên toàn thế giới. Hoa Kỳ là nhà sản xuất lớn thứ hai và tại Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng có các hoạt động nhỏ của riêng họ.

 

Trên đây là tổng hợp một sô sự thật thú vị về đất nước Canada – xứ sở lá phong. Hy vọng qua bài viết trên, EFA Việt Nam có thể giúp bạn thêm phần vững vàng hơn trong việc chuẩn bị hành trang du học của mình. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa du học cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng,…EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!