“Giấc mơ Mỹ” – một cụm từ chắc hẳn đã rất quen thuộc khi muốn nói rằng ai cũng muốn có cơ hội được học tập và làm việc ở đây. Chính sự khao khát và mong muốn của hầu hết mọi người đã khiến cho việc nhập cảnh để được ở đất nước cờ hoa này chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt đối với việc du học của các bạn học sinh. Đê có thể được học tập ở Mỹ thì các bạn phải có đầy đủ những điều kiện khắt khe mà chính phủ đã đưa ra. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá và tìm hiểu những điều kiện du học Mỹ 2020 nhé!

1. Điều kiện về trình độ học vấn.

Đối với những bạn học theo học từ Trung học Phổ thông thì không cần phải thi tuyển đầu vào mà chỉ yêu cầu điểm GPA và các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS. Còn đối với các bạn đi du học với hệ đại học hay cao học thì cần phải cso một số kỳ thi cơ bản như :

 • GRE : Graduate Record Examination General Test (Bài thi GRE Chung). Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. Nếu bạn muốn xin học bổng thì đây là một điểm khá quan trọng
 • GRE: Graduate Record Examination Subject Test (Bài thi GRE theo chuyên ngành). Bài thi này chỉ yêu cầu với những chuyên ngành của sinh viên và cho 16 ngành khác nhau.
 • SAT I: Reasoning test (Bài thi chung). Bài thi bao gồm Toán và đọc hiểu. Chỉ một số trường Đại học ở Mỹ yêu cầu bài thi này.
 • SAT II: Subject Test (Bài thi theo môn).  Không phải trường nào ở Mỹ cũng yêu cầu bài thi này. Sinh viên có thể chọn 1, 2 hay 3 môn trong 20 môn để dự thi.
 • GMAT: Graduate Management Admission Test. Bài thi này thường đánh giá năng lực bậc Thạc sĩ hay Tiến sĩ ngành kinh tế. Nội dung bài thi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận

Điều kiện học tập trung bình nhập học một số trường tại Mỹ (thông tin mang tính chất tham khảo):

Chứng chỉ Điểm số trung bình
GPA Từ 8.0.trở lên
SAT 1000 trở lên
GRE Trung bình 300 điểm
GMAT 700 điểm trở lên

2. Điều kiện tiếng Anh.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ giao tiếp bắt buộc trong cuộc sống hàng ngày khi bạn bắt đầu quá trình học tập tại Mỹ. Do đó giao tiếp tốt tiếng Anh giúp bạn hòa nhập với cuộc sống nhanh hơn và có thể theo kịp chương trình học. Vì vậy để có thể du học ở mỹ bạn cần phải có những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL

Loại chứng chỉ Điểm số
IELTS
 • Cao đẳng: 5.5 trở lên.
 • Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên.
TOEFL
 • Cao đẳng: 61 điểm trở lên.
 • Đại học: 79 – 90 điểm trở lên.

3. Có thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ.
I-20 là thư nhập học hay đây là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn xin du học. Để có thể nhận được thư mời từ các trường của Mỹ, bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn cũng như yêu cầu của trường. Đối với khối học sinh Trung học phổ thông, ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa ở nước bạn nộp đơn mà bạn còn phải phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi có quyết định xem bạn có nhận được I-20 hay không.

Hơn nữa trong quá trình sinh sống tại Mỹ, I-20 đóng một yếu tố quan trọng để bạn xin visa do đó mà nếu đã có I-20 thì bạn phải giữ cẩn thận. Để có giấy mời nhập học I-20 thì cũng không phải là quá khó khăn, bạn chỉ cần đạt tiêu chuẩn hố sơ, yếu tố quan trọng là khi bạn đi phỏng vấn. Bạn nên chuẩn bị kiến thức cũng như tâm lý thật vững vàng để có thể vượt qua một cách dễ dàng.

4. Chứng minh đủ khả năng tài chính.

Ngoài những yêu cầu về trình độ học vẫn cũng như tiếng Anh thì khả năng tài chính là một điều kiện quan trọng trong việc đi du học Mỹ. Như các bạn đã biết thì mọi chi phí sinh hoạt cho đến học tập ở Mỹ không hề rẻ do đó mà điều kiện này chỉ cho bạn những định hướng về điều kiện tài chính của mình. Thông thường, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tănng lên khoảng 5%. Đây là khoản tiền tròn khoảng thời gian bạn chi tiêu ở Mỹ. Còn trước khi đi học, gia đình bạn cũng phải chứng minh tài chính bằng những tài sản trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trú hợp pháp.

5. Điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ.

Điều kiện làm hồ sơ nhập học:

Sau khi đáp ứng được điểm GPA và điều kiện tiếng Anh thì học sinh cần phải những tài liệu giấy tờ để nộp đơn xin học:

 • Đơn xin học (theo mẫu đơn của nhà trường bạn xin học).
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Chứng chỉ SAT, GRE. GMAT, IELTS, TOEFL..(nếu có).
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.
 • Thư giới thiệu.
 • Bài luận của du học sinh.
 • Phí xin học.

Sau khi nộp đơn và được nhà trường chấp thuận, văn phòng trường sẽ gửi lại cho bạn Form I-20 dùng trong việc chi trả các lệ phí, làm thủ tục xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào nước Mỹ.

Điều kiện làm Visa du học Mỹ:

Để chuẩn bị cho việc làm visa du học Mỹ bạn hãy tham khảo link dưới đây. EFA Việt Nam đã tổng hợp chi tiết những giấy tờ và nhiệm vụ bạn cần phải làm:

http://efa.edu.vn/du-hoc-my-nhung-luu-y-khi-chuan-bi-thu-tuc-du-hoc-nam-2020/

Trên đây là 5 điều kiện du học Mỹ 2020 mà EFA Việt Nam đã tổng hợp được theo yêu cầu mới của chính phủ Mỹ. Bạn nên tham khảo để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất và có đầy đủ điều kiện để được đặt chân tới đất nước cờ hoa xinh đẹp này nhé. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!