Ngày nay, việc học online đang ngày càng phổ biến và trở thành một phương pháp hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học online  để có thể tận dụng tối đa những ưu thế của Internet và đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. EFA Việt Nam xin chia sẻ đến các bạn những phương pháp và kỹ năng để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc học trên mạng. Từ đây, bạn có thể rút ra thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé!

học online

5 LỜI KHUYÊN ĐỂ HỌC ONLINE TẠI NHÀ THẬT HIỆU QUẢ:

1. Mỗi ngày một mục tiêu học tập.

Tự hỏi bản thân những gì bạn mong muốn sẽ đạt được trong khóa học của bạn hàng ngày. Đặt mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn duy trì động lực và đánh bại sự trì hoãn. Mục tiêu phải cụ thể và dễ đo lường.

Và đừng quên tự thưởng cho mình khi bạn hoàn thành mục tiêu hàng ngày của mình! Một cốc trà sữa cho tâm hồn, hoặc chơi 1 ván game yêu thích sẽ là phần thưởng khuyến khích chính bản thân mình để đạt những mục tiêu của ngày tiếp theo.

2. Tạo không gian học tập tách biệt và lập thời khóa biểu của riêng mình.

Tránh xa chiếc giường ấm êm hay chiếc sofa mềm mại ngay khi bạn bắt đầu việc học hàng ngày. Mọi việc cũng sẽ dễ dàng hơn khi muốn gợi nhớ lại thông tin nếu bạn ở cùng nơi bạn học lần đầu tiên, vì vậy có một không gian riêng ở nhà để tham gia các khóa học trực tuyến có thể giúp việc học của bạn hiệu quả hơn. Hãy loại bỏ bất kỳ phiền nhiễu từ không gian xung quanh. Nếu có thể, hãy làm cho nó tách biệt với giường hoặc ghế sofa của bạn. Việc tạo một sự khác biệt rõ ràng giữa nơi bạn học và nơi bạn nghỉ ngơi sẽ khiến bạn tập trung hơn.

Sau đó, hãy mở thời gian biểu của mình và chọn thời gian học mà bạn cho là hiệu quả nhất. Khoảng thời gian đó cũng cần được sắp xếp để không trùng với lịch học ở trường nếu bạn đang là học sinh hay sinh viên. Hoặc nếu là người đi làm, hãy sắp xếp thời gian thật khoa học. Đó là khoảng thời gian mà bạn có thể dành để xem các bài giảng và hoàn thành bài tập. 

*Mẹo: Bạn có thể thêm thời hạn cho khóa học vào lịch Google, lịch Apple hoặc ứng dụng lịch khác. Nhắc lịch học hàng ngày để tạo thành thói quen cho bản thân nhé.

3. Giữ trách nhiệm với bản thân.

Một cách tuyệt vời để tracking việc học của bạn đó chính là social network (mạng xã hội). Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn về các khóa học mà bạn đang tham gia, đăng thành tích lên các tài khoản truyền thông xã hội hoặc blog về các bài tập về nhà của bạn. Sự cổ vũ từ cộng đồng và hỗ trợ của bạn bè, gia đình sẽ tạo nên sự khác biệt cho kết quả học tập của bạn đấy!

Tin mình đi, tracking tiến độ rồi đăng lên mạng xã hội là 1 cách để chứng nhận cho sự nỗ lực hàng ngày của bạn. Cảm giác khi nhận được những comment tương tác, động viên từ bạn bè sẽ ngọt ngào hơn bất cứ phần thưởng nào khác… 

4. Hãy tập trung tối đa làm một việc vào một thời điểm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford phát hiện ra rằng những người thường xuyên bị cuốn vào nhiều luồng thông tin không thể chú ý hay nhớ lại thông tin hoặc chuyển từ công việc này sang công việc khác. Trong khi những người hoàn thành một nhiệm vụ tại một thời điểm lại có thể ghi nhớ tốt hơn. Hãy tập trung vào một điều tại một thời điểm. Bạn sẽ tiếp thu nhiều thông tin hơn và hoàn thành các bài tập với năng suất cao và dễ dàng hơn so với việc bạn đang cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc.

5. Nghỉ giải lao.

Cho não của bạn được nghỉ ngơi sau khi học là rất quan trọng để nâng cao hiệu suất. Nếu bạn thấy mình đang giải quyết một bài toán lập trình đầy thách thức mà không có nhiều tiến bộ trong tối đa 60 phút, hãy nghỉ ngơi. Đi bộ bên ngoài, đi tắm, hoặc nói chuyện với một người bạn có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn và thậm chí cung cấp cho bạn những ý tưởng mới về cách giải quyết dự án đó.

Bạn có thể áp dụng phương pháp quản lý thời gian Pomodoro để nâng cao hiệu suất học tập hay làm việc. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình một người áp dụng phương pháp này chỉ đang sử dụng 40 Pomodoro/tuần (khoảng 17 giờ/tuần) để hoàn thành khối lượng công việc mà trước đó họ phải dành đến 60 giờ.

Phương pháp hay kỹ thuật Pomodoro như sau:

Khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc chuỗi nhiệm vụ thì chia ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn sẽ là những “kì nghỉ” ngắn. Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng. Bạn có thể cải thiện sự tập trung của mình với phương pháp Pomodoro.

Cuối bài viết, hãy cùng EFA Việt Nam “thực mục sở thị” những phương pháp thú vị để duy trì công việc thường lệ của mình trong những tháng ngày giãn cách xã hội TẠI ĐÂY nhé!

 

Xem thêm: Du học Úc: Thông tin chính phủ Tasmania đưa ra gói hỗ trợ 3 triệu đô cho những người có thị thực tạm thời tại Bang đối phó với dịch COVID -19. 

Hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh đến từ Adelaide do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Những lợi ích vô cùng giá trị từ chương trình học trực tuyến cung cấp bởi tổ chức Kaplan Education Group.

 

Trên đây là 5 bí quyết gợi ý để bạn có thể học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất trong những ngày tháng giãn cách xã hội mùa COVID-19. Ngay hôm nay, hãy bắt đầu áp dụng những lời khuyên hữu ích trên vào việc học online của mình và nhớ là phải kiên trì đến phút cuối bạn nha. Bởi việc học bao giờ cũng cần sự nỗ lực và kiên nhẫn mà. EFA Việt Nam hy vọng rằng những lời khuyên học tập này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu.