Trong việc xin visa du học Mỹ, các ứng viên ái ngại nhất khâu phỏng vấn visa du học. Trên thực tế, tỷ lệ học sinh trượt phỏng vấn khá cao và trượt vì 101 lý do. Dưới đây là những thông tin chung nhất mà bạn cần biết và lưu ý rằng thực hiện chính xác những điều này không tự động đảm bảo bạn được cấp visa du học, mà ĐSQ xét visa của mỗi ứng viên dựa vào hoàn cảnh cụ thể của hồ sơ xin du học của ứng viên đó.

Tùy khóa học đăng kí,  học sinh sẽ đăng kí xin visa F1 (visa du học dài hạn) hoặc J1 (visa giao lưu, trao đổi ngắn hạn).

1.Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm

• Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm
  • Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh
  • Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia đình hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

2. Tiến trình xin visa du học Mỹ

Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ diễn ra như thế nào?

Bước 1. Trường hoặc trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.

Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.

Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa du học.

Bước 2.

Cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ và trả một số lệ phí cần thiết. Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019. Bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt.

Mỗi Đại sứ quán Hoa Kỳ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa. Bạn có thể tìm trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở quốc gia bạn tại usembassy.gov/

Những việc trung tâm tư vấn du học EFA có thể hỗ trợ bạn là tư vấn về khóa học, ngành học, trường học, xin thư mời học, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa, điền các mẫu đơn và quan trọng nhất, luyện phỏng vấn xin visa căn cứ trên từng hồ sơ du học cụ thể.