Mỗi cuối tháng 10 hàng năm, ở các nước phương Tây lại háo hức chào đón lễ hội Halloween, được coi là ngày ma quỷ quay trở lại thăm cõi trần. Vậy lễ hội này có gì đặc biệt? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu qua các từ vựng tiếng Anh chủ đề này nhé!

1. HALLOWEEN – ALL HALLOW’S EVE

Tên gọi Halloween hay Hallowe’en có niên đại từ khoảng năm 1745 và có nguồn gốc Kitô giáo. Từ “Halloween” có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng. Nó bắt nguồn từ một thuật từ Scotland All Hallows’ Eve (buổi tối vọng lễ chư thánh). Trong tiếng Scots, từ eve chính là even (buổi tối) trong tiếng Anh, từ này sau được viết ngắn gọn thành e’en hay een. Theo thời gian, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween.

2. Jack-o-lantern : MA TRƠI

Các biểu tượng liên quan đến Halloween được hình thành và phát triển theo thời gian. Ví dụ: củ cải được khoét rỗng thành những chiếc đèn lồng hình mặt quỷ, bên trong cắm 1 cây nến như là một cách tưởng nhớ các linh hồn đang chịu tội. Củ cải vốn được sử dụng ở Ireland và Scotland vào dịp Halloween. Những người nhập cư Bắc Mỹ sử dụng bí ngô, thứ sẵn có và lớn hơn nhiều, giúp cho việc khắc trở nên dễ dàng hơn. Các loại đèn được làm từ bí ngô hoặc củ cải đã được cắt gọt và có đèn sáng bên trong được gọi là chung là “JACK- O- LANTERN”  (MA TRƠI)

Các hình ảnh của Halloween có nguồn gốc từ nhiều nguồn, bao gồm cả thuyết mạt thế, phong tục tập quán, các công trình của kiến trúc Gothic và văn học kinh dị (chẳng hạn như các tiểu thuyết Frankenstein và Dracula), và phim kinh dị cổ điển (chẳng hạn như Frankenstein và The Mummy). Hình ảnh đầu lâu, theo truyền thống của Công giáo, có ý nghĩa như là một sự nhắc nhở về cái chết và tính không bền vững của đời người, từ đó, đầu lâu trở thành hình ảnh thường thấy trong lễ Halloween. Vào dịp này, các ngôi nhà thường được trang trí bằng các biểu tượng có liên quan đến mùa thu như bù nhìn, bí ngô, vỏ ngô với chủ đề chính là về cái chết, quỷ dữ, quái vật thần thoại. Màu sắc chủ đạo là đen và da cam, đôi khi là tím

3. TRICK OR TREAT: CHO KẸO HAY BỊ GHẸO

Trick-or-treat là một phong tục cho trẻ em vào đêm Halloween. Trẻ em trong trang phục Halloween và xách theo một túi đựng kẹo đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo, đôi khi đòi tiền bạc với câu hỏi: “Trick-or-treat?” (thường dịch là ‘cho kẹo hay bị ghẹo’ hoặc ‘lừa hay lộc’). Những đứa trẻ sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà hoặc tài sản của họ nếu họ không cho kẹo.

Tại Bắc Mỹ, trick-or-treat đã trở thành một phong tục truyền thống của Halloween. Chủ nhà khi tham gia vào Halloween thường trang trí lối vào riêng của họ với những hình nhựa, giấy, bộ xương và đèn bí ngô. Một số chủ nhà thường để kẹo trong chậu ở ngoài cổng hoặc trực tiếp đưa cho những đứa trẻ. Trong những năm gần đây, trick-or-treat đã lan rộng đến mọi nhà trong một khu phố, bao gồm cả nhà ở cao cấp và chung cư cao tầng.

4. BIỂU TƯỢNG HALLOWEEN

Candy bag: Vật dụng không thiếu trong ngày lễ Halloween là các túi kẹo để phát cho trẻ em.

Witch (/wɪtʃ/): Mụ phù thủy là nhân vật thường được mang ra dọa trẻ em trong ngày lễ ma quỷ này.

Witch’s hat: Đi liền với mụ phù thủy là chiếc mũ chóp của bà ta.

Black cat: Mèo đen được coi là biểu tượng của điềm gở, do đó hình ảnh con vật này thường được trang trí trong ngày lễ Halloween

Spider (/ˈspaɪ.dər): Tương tự dơi, mèo đen, nhện cũng được coi là điềm gở trong ngày Halloween. Vào ngày này, người ta tin rằng nếu con nhện rơi vào gần ngọn nến đang thắp nghĩa là linh hồn người chết đang ở quanh đâu đó.

Tombstone (/ˈtuːm.stəʊn/): Bia mộ

Owl (/aʊl/): Chim cú cũng là con vật gây ra nỗi ám ảnh trong ngày lễ Halloween.

Scarecrow (/ˈsker.kroʊ/): Bù nhìn bằng rơm. Nhiều nơi cũng dùng bù nhìn để trang trí trong ngày lễ Halloween.

5. CÁC LOẠI MA HALLOWEEN

Đây là các hình ảnh gắn liền với ngày lễ Halloween. Người ta tin rằng nếu hóa trang thành những hình ảnh này, họ sẽ đánh lừa được ma quỷ, khiến ma quỷ tin rằng họ là “đồng minh” và không hãm hại nữa.

Vampire (/ˈvæm.paɪər/) – Ma cà rồng

Frankenstein (/ˈfræŋ.kən.staɪn/) – tên quái vật nổi tiếng bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết giả tưởng

Skeleton (/ˈskel.ɪ.tən/ ): bộ xương

Skull (/skʌl/): Đầu lâu

Werewolf (/ˈwɪə.wʊlf/): Ma sói, đây là nhân vật tưởng tượng. Một người biến thành ma sói khi nhìn vào mặt trăng rằm

Devil (/ˈdev.əl/): Ma, quỷ

Ghost (/ɡoʊst/): Ma

Mummy (/ˈmʌmi/): Xác ướp

Là một trong những tên tuổi uy tín trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, EFA Việt Nam đã có 10 năm kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi có thế mạnh nổi trội trong cung cấp các khóa học IELTS, TOEIC, Tiếng anh cho người đi làm, Tiếng Anh trẻ em và Tiếng Anh luyện thi đại học. Đội ngũ giảng viên của EFA Việt Nam là giảng viên của các trường: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội, có chứng chỉ TESOL về giảng dạy tiếng Anh do các trường Đại học hàng đầu thế giới cấp.  Hàng trăm học sinh sau khi học xong các khoá học ở EFA Việt Nam đã đạt điểm IELTS từ 7.5 trở lên hoặc TOEIC 750 trở lên.