Du học MỸ

Nhắc đến du học, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến du học Mỹ. Đất nước cờ hoa này luôn trong top đầu những điểm đến du học. Mỹ luôn đã và đang trở thành sự lựa chọn của hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế hàng năm. Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn cho quốc gia này đến vậy? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về tổng quan Du học Mỹ qua thông tin về quốc gia cũng như chương trình đào tạo nói chung qua bài viết sau nhé!

I. Tổng quan về nước Mỹ.

1. Vị trí địa lý, khí hậu.

Hoa Kỳ Lục địa trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất của Mỹ về diện tích. Tiểu bang này giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương, bị Canada chia cách khỏi Hoa Kỳ Lục địa. Hawaii gồm một chuỗi các đảo nằm trong Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ là quốc gia có diện tích rộng và gồm nhiều địa hình lớn. Do vậy mà nơi đây gần như có tất cả các loại hình khí hậu, đa phần là khí hậu ôn hòa. Ngoài ra, có thể kể đến như: khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và Nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía Tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc phía Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở Duyên hải California và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Loại hình thời tiết cực kỳ khắc nghiệt hiếm khi thấy xảy ra ở nơi đây.

 

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC MỸ

Dân số 308.586.000 (2010)
Đơn vi tiền tệ Đô la Mỹ ($) (USD)
Múi giờ GMT-5 đến GMT -10 – Mùa hè: GMT -4 đến GMT -10
Ngôn ngữ Tiếng Anh - Mỹ (US English)

2. Nền kinh tế Mỹ.

Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, một cơ sở hạ tầng phát triển tốt, và hiệu suất cao. Tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ chiếm 20% tổng sản phẩm của thế giới.

Thật không ngoa khi nói rằng nền kinh tế Mỹ đang thống trị thế giới. Thật vậy, dân số Mỹ chỉ bằng 4,5% dân số thế giới nhưng nước này hiện chiếm đến 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Quy mô kinh tế Mỹ lớn gần gấp đôi kinh tế Trung Quốc nếu tính bằng USD, theo US Trust.

Ngoài ra, Mỹ còn là một trong số ít các quốc gia phát triển có GDP thực cao hơn mức đạt được trước khi cơn khủng hoảng kinh tế xảy ra năm 2008.

3. Các thành phố lớn tiêu biểu.

du hoc my
  • New York:

Là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn và còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba "trung tâm tập quyền" kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo.

  • Los Angeles:

Là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, Thành phố này được nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được thâu tại Hollywood, một phần thành phố này.

  • Chicago:

Trung tâm vận tải của nước Mỹ. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải, và dân tộc. Các nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.

  • Washington D.C:

Đây là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia. Là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C.

  • Las Vegas:

Mệnh danh là Thủ đô giải trí của thế giới, nổi tiếng ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.

  • Seattle:

Từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ "xanh". Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.

II. Du học sinh nhận được gì khi lựa chọn Du học Mỹ?

1. Sự đa dạng văn hóa.

Mỹ là một quốc gia rộng, có thể cho bạn vô vàn cơ hội khám phá phá. Thực tế, hầu hết người Mỹ không sống tại 1 bang duy nhất trong suốt cuộc đời. Nhờ lãnh thổ to lớn, sự đa dạng quan điểm, phong cách sống, những trải nghiệm học tập của bạn tại đây sẽ vô cùng thú vị.

2. "Giấc mơ Mỹ".

“Giấc mơ Mỹ” là một ý tưởng chung của rất nhiều người. Rằng bất cứ ai dù khởi đầu khiêm tốn cỡ nào chỉ cần sự chăm chỉ cần cù đều sẽ được chào đón tại vùng đất hứa. Arnold Schwarzenegger, Oprah Winfrey, và Jay Z là những nhân chứng sống về “giấc mơ” này. Dù vậy, bạn không cần là một người nổi tiếng, một ngôi sao quốc tế để vươn tới “giấc mơ Mỹ”.

Là một sinh viên quốc tế, bạn cũng có thể! Nhiều du học sinh tự mình đến với Mỹ. Cũng không ít cá nhân được trao tặng học bổng nhờ khát vọng học hỏi mỗi ngày. Tất cả đều bắt đầu sự nghiệp của mình, định cư và bước sang một trang mới của cuộc đời họ tại miền đất này.

3. Tấm bằng du học Mỹ.

Hệ thống giáo dục ở Mỹ có một chỗ đứng nhất định trong Bảng xếp hạng quốc tế. Đó là lý do tấm bằng tốt nghiệp tại Mỹ được đánh giá cao trên thế giới. Hàng năm, các trường đại học Mỹ đều góp mặt trong các bảng xếp hạng danh tiếng. Phải kể đến những cái tên top đầu như Harvard, Stanford và MIT. Bên cạnh đó, nhiều trường với mức độ cạnh tranh thấp hơn nhưng chất lượng đào tạo không hề thua kém như Niagara University, University of Arizona.

Một trong những lý do khiến sinh viên học tại các trường đại học Mỹ đạt được thành công sau khi tốt nghiệp là vì họ được học về giáo dục đại cương. Điều này có nghĩa là sinh viên sẽ cs cơ hội học tập không chỉ tập trung vào một chuyên ngành cụ thể mà còn tập trung vào nhiều lĩnh vực khác như toán học và khoa học, triết học, lịch sử và văn học.

Ích lợi của giáo dục đại cương là giúp bạn chuẩn bị nhiều thứ cho tương lai sau này hơn là chỉ giúp ích cho kế hoạch nghề nghiệp trước mắt của bạn. Giáo dục đại cương giúp bạn trở thành một người thông minh, chín chắn hơn, thành công hơn, có thể đạt được thành quả trong một công việc thuộc chính lĩnh vực chuyên môn của bạn hoặc phát triển mạnh trong một lĩnh vực khác.

Các hình thức giáo dục bậc cao mà bạn có thể tham khảo nếu có ý định du học Mỹ như:

  • Trường Cao đẳng và Đại học Công lập (Public College/university): 

Các trường này được bang hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Mỗi bang trong số 50 bang của Mỹ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang.

  • Trường Cao đẳng và Đại học Tư (Private College/ University):

Các trường này được tư nhân đầu tư và điều hành thay vì chính quyền địa phương hoặc bang. Học phí của các trường này thường sẽ cao hơn so với trường công lập và cũng có quy mô nhỏ hơn.

Có nhiều trường tư là các trường liên kết với tôn giáo. Và trong số đó có một số trường muốn tiếp nhận học sinh theo học có cùng tôn giáo với trường. Cũng có nhiều trường tư chỉ tiếp nhận sinh viên nữ hoặc nam.

  • Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College):

Trường CĐCĐ hệ hai năm có cấp bằng Associate và các chứng chỉ. Thường thì có hai loại bằng chính: bằng chuyển tiếp lên đại học và chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học phần lớn là AA (xã hội nhân văn) và AS (khoa học). Bằng không chuyển tiếp là bằng khoa học ứng dụng hoặc chứng nhận hoàn thành chương trình.

Sinh viên tốt nghiệp CĐCĐ phần lớn sẽ chuyển tiếp lên Đại học hoặc Cao đẳng chuyên nghiệp hệ 4 năm và chỉ phải học 2 năm ở bậc ĐH-CĐ.

  • Học viện Công nghệ (Technology Institute):

Các học viện Công nghệ là các trường Đại học hệ 4 năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học, thạc sĩ hoặc có các khóa đào tạo ngắn hạn.

4. Trau dồi khả năng ngoại ngữ.

Mỹ là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Để có được chỗ đứng trong trường đại học tại Mỹ, bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng nếu khả năng Tiếng Anh chưa được hoàn hảo. Các trường đại học Mỹ hầu hết sẽ có nhiều khóa học trước và suốt quá trình học.

Ngoài ra, rất nhiều chương trình tiếng Anh mùa hè được tổ chức riêng cho sinh viên quốc tế. Tham gia những trại hè Tiếng Anh là cơ hội tuyệt vời để vừa rèn luyện ngôn ngữ, vừa trải nghiệm văn hóa Mỹ.

Những lí do trên đã đủ thuyết phục bạn lên kế hoạch cho du học Mỹ? Hãy mau bắt tay ngay vào việc chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đẹp để có cơ hội ghi danh vào những trường học tại Mỹ nhé. EFA Việt Nam chúc cho hành trình du học của bạn gặp nhiều may mắn và thành công!

Tư vấn trực tuyến