Vương quốc Anh: Tổng quan về xứ sở sương mù

14:02:2017 admin

Bạn yêu thích xứ sở sương mù? Bạn muốn đến Vương quốc Anh để du học? Vậy bạn đã biết những gì về Vương quốc này? Trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ đưa đến cho bạn những nét tổng quát nhất về Vương quốc Anh. Một trong những điểm đến du học lý tưởng của nhiều bạn trẻ.

I. Các thông tin cơ bản về Vương quốc Anh

  • Official Name (Tên chính thức): United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland.
  • Common Name (Tên thường gọi): United Kingdom (UK), Britain
  • Capital City (Thủ đô): London
  • Popular Cities (Các thành phố lớn): London (Anh), Cardiff (Wales), Edinburgh (Scotland) và Belfast (Bắc Ai-len).
  • Official Language (Ngôn ngữ chính thức): English
  • Total Area (Tổng diện tích): 242,495 km2
  • Estimated Population (Dân số ước tính): 65,110,000
  • Currency (Tiền tệ): Pound sterling (GBP; £)

II. Thông tin chi tiết

1. Climate – Nature (Khí hậu – Tự nhiên)

Lãnh thổ Anh nằm trọn vẹn trên một hòn đảo. Bao quanh đó là  biển Ireland, biển Bắc và Đại Tây Dương. Phía Tây và Bắc giáp với Bắc Đại Tây Dương. Phần phía Đông giáp với biển Bắc Hải. Khu vực phía Nam qua eo biển Măngsơ (dài 35km) giáp với Châu Âu. Vương quốc Anh và lãnh thổ Châu Âu được nốibằng đường hầm qua eo biển này. Anh quốc còn sở hữu đường bờ biển dài 12.492km và biên giới đất liền dài 360km.

Một điều mà người dân Anh không bào giờ tự hào. Chính là thời tiết. Vương quốc Anh có một khí hậu ôn đới, với lượng mưa dồi dào quanh năm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa. Biên độ giao động của thời tiết tương đối lớn. Trong khoảng -11 ° C (12 ° F) đến 35 ° C (95 ° F). Gió thổi từ phía tây nam, mang không khí ôn hòa và ẩm ướt từ Đại Tây Dương. Cũng do ảnh hưởng của dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương, khí hậu nước Anh mang nét đặc trưng nhiều sương mù, dễ gây ảnh hưởng xấu đến giao thông và sức khỏe của người dân.

Tháng 1 và tháng 2 thường rất lạnh. Trong khi, thời tiết lại rất nóng vào tháng 7. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

2. Economy – Society (Kinh tế – Xã hội)

Nền kinh tế Anh là nền kinh tế thị trường. Nhưng vẫn được chính phủ điều chỉnh một phần. Hiện nay, đây là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, lớn thứ hai ở châu Âu (sau Đức). GDP trên đầu người ở mức £22,907. Những ngành kinh tếthế mạnh ở đất nước này là: Ngân hàng, Chứng khoán, Du lịch lữ hành, Công nghiệp vũ trụ, Y khoa, Công nghiệp năng lượng…

Xã hội Anh là xã hội đã sắc tộc. Nền văn hóa đa dạng là một trong những đặc trưng nổi bật ở Anh. Ngoài ra còn có trên một phần tư triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Do vậy, các bạn sinh viên Việt Nam không cần quá lo lắng về vấn đề hòa nhập khi du học tại đây.

3. Education and Training (Giáo dục và đào tạo)

Là một trong những nền giáp dục tiên tiến nhất trên thế giới, Anh luôn là nơi tạo ra nhiều nhân tài cho thế giới. Tấm bằng Cử nhân, Thạc sỹ… ở Vương quốc Anh luôn được đánh giá cao hơn cả. Chương trình cử nhân (Đại học) toàn thời gian trong hệ thống giáo dục ở Anh kéo dài ít nhất 3 năm học. Với bậc cao học thì bạn chỉ mất 1 năm để hoàn thành . “Cao đẳng” (college) trong tiếng Anh không giống như cao đẳng ở Việt Nam. Ở Anh, bậc học này tương đương với chương trình dành cho học sinh 16 đến 19 tuổi. Chương trình thường kéo dài 2 năm để chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Hiện tại, có trên 800.000 sinh viên quốc tế ở đây.

**Xem thêm thông tin về hệ thống giáo dục Anh

4. Cuộc sống của sinh viên du học tại Vương quốc Anh

Chỗ ở

Sinh viên quốc tế có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay) hoặc thuê phòng/nhà riêng.

Ký túc xá (Residence hall) là gì? Đây là một toà nhà gồm các phòng đơn. Thỉnh thoảng được tách thành những căn hộ. Trong đó có khu bếp chung và không gian sinh hoạt giữa 4 – 10 học sinh. Bạn có thể đề xuất một số kiểu người bạn thích sống cùng. Nhà trường sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu và sắp xếp các sinh viên thành 1 nhóm.

Một khi chấp nhận thư nhập học của trường, ban tuyển sinh sẽ gửi bạn thông tin về các lựa chọn chỗ ở. Thường sẽ là các hướng dẫn với hình ảnh. Một số tours ảo có thể có trên website. Bạn hãy tham khảo ngay khi còn ở Việt Nam.

**Thông tin chi tiết về chỗ ở khi du học Anh

Chi phí sinh hoạt

Tổng chi phí du học Anh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như trường mà bạn đăng kí, nơi trường đặt địa điểm, khóa học cũng như các cơ hội lấy học bổng của trường. Thực tế khi đi du học  nếu khéo léo bạn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ so với mức dự tính ban đầu. Theo tính toán của năm 2015 chi phí học tập một năm của một một sinh viên quốc tế  khoảng 12.000 bảng Anh, còn nghiên cứu sinh thì khoảng 12.400 bảng.

Chương trình học thí nghiệm và  y tế lâm sàng đắt hơn các khóa học khác, trong đó chương trình học y tế lâm sàng cho sinh viên nước ngoài có học phí trung bình là  £24.200 và tại các trương hàng đầu ở Luân Đôn là £34,800.

Cộng với chi phí sinh hoạt giao động quanh £12.000, như vậy tổng chi phí du học Anh quốc tương đương £24.000 mỗi năm.

**Thông tin về Chi phí du học Anh

Học bổng

Với chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ, học bổng du học Anh luôn được nhiều bạn săn đón.

Một số nguồn học bổng chính phủ toàn phần bao gồm: Học bổng Chevening, Học bổng của chương trình Eramus Mundus,…. Ngoài ra các trường đại học, cao đẳng ở Anh cũng trao rất nhiều suất học bổng bán phần cho sinh viên có thành tích xuất sắc. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại website của trường

 

Việc làm thêm

Tất cả các học sinh quốc tế  được phép đi làm với thời gian từ 16 – 20 giờ / tuần. Ngoài ra sinh viên có thể làm việc toàn thời gian vào các kì nghỉ trong qui chế của trường. Việc làm thêm giúp họ quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn.

Công việc chủ yếu là  part time điển hình như phục vụ tại các quán café, nhà hàng.. Một số khác lại chọn giúp việc tại nhà ăn, thư viện trường. Mức lương trung bình chủ yếu là 5 – 8 bảng/giờ. Mức lương này có thể thay đổi tùy vào tính chất công việc và điều kiện sống nơi bạn học tập và làm việc.

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến